Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health IUI IVF Hỗ trợ sinh sản

Xin trứng làm thụ tinh ống nghiệm – Những điều cần lưu ý

Xin trứng làm thụ tinh ống nghiệm – Những điều cần lưu ý

Đối với những trường hợp nữ giới vô sinh, hiếm muộn, đã điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng không mang lại hiệu quả thì kỹ thuật xin trứng làm thụ tinh ống nghiệm là cứu cánh cuối cùng giúp các cặp vợ chồng có con. Vậy nên chọn người cho trứng như thế nào? Xin trứng ở đâu và thủ tục xin trứng như thế nào? Dưới đây là các thông tin cần biết.

Tại sao phải xin trứng làm thụ tinh ống nghiệm 

Đối với những người phụ nữ bình thường, cứ mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ có một vài trứng trưởng thành, rụng xuống kết hợp với tinh trùng rồi phát triển thành phôi và làm tổ trong tử cung. 

Một số trường hợp buồng trứng dự trữ của chị em bị cạn kiệt, không còn trứng hoặc nang trứng chất lượng kém không thể tạo thành phôi, do đó họ cần xin trứng để thực hiện kỹ thuật.

Xin trứng khi làm thụ tinh nhân tạo
Xin trứng khi làm thụ tinh nhân tạo

Theo đó, những người dưới đây là đối tượng cần phải xin trứng:

 • Không có buồng trứng.
 • Người có buồng trứng nhưng gặp những bất thường: ung thư, cắt buồng trứng, tai nạn.
 • Đã thực hiện thủ thuật kích trứng vài lần nhưng trứng thu được có chất lượng không tốt.
 • Mắc những bệnh về di truyền.

Chọn người cho trứng như thế nào?

 • Độ tuổi: Tuổi càng trẻ càng tốt, khoảng từ 21 đến 30 tuổi;
 • Đã từng quan hệ tình dục;
 • Chỉ số BMI bình thường;
 • Trình độ học vấn tốt (để có những đứa con thông minh);
 • Không sử dụng chất kích thích: rượu bia, thuốc lá, ma túy;
 • Không mắc bệnh mạn tính, bệnh di truyền. Tiền sử gia đình không mắc bệnh di truyền, bệnh mạn tính có tính chất di truyền;
 • Nên chọn người cho trứng có những nét trên khuôn mặt giống mình;

Trước khi cho trứng phải làm các xét nghiệm gì?

 • Người cho trứng phải có sức khỏe và chất lượng buồng trứng ổn định
 • Các xét nghiệm cần làm đối với người cho trứng
 • Khai thác kĩ tiền sử bản thân, tiền sử gia đình, khám lâm sàng
 • Xét nghiệm sàng lọc giống với người mẹ vì người này cũng trải qua quá trình kích trứng
 • Xét nghiệm nhiễm sắc thể, xét nghiệm nhóm máu: nên chọn người nhóm máu giống cha hoặc mẹ vì khi trẻ lớn lên, sẽ có những thắc mắc nghi ngờ nếu không cùng nhóm máu với bố mẹ.

Những biến chứng có thể xảy ra khi xin trứng làm thụ tinh ống nghiệm

Bí quyết giữ thai sau thụ tinh ống nghiệm – Những điều cần biết

Xin trứng làm ivf
Xin trứng làm ivf

Kỹ thuật xin trứng làm thụ tinh ống nghiệm mang đến tỷ lệ thành công cao cho phương pháp hỗ trợ sinh sản này.Tuy nhiên, vẫn có một số biến chứng xảy ra khi thực hiện, chiếm 0,1%. Một số biến chứng thường gặp:

Xoắn buồng trứng

Đây là tình trạng dây treo ở buồng trứng bị xoắn, khiến cho lượng máu cần để nuôi buồng trứng bị giảm. Vì thế, cần phải theo dõi những triệu chứng ở người cho trứng như: đau bụng từng cơn dữ dội ở vùng bụng dưới bên phải hoặc bên trái, kèm theo đó là nôn ói, tiêu chảy. Khắc phục tình trạng này bằng phương pháp nội soi tháo xoắn buồng trứng.

Xuất huyết buồng trứng

Tình trạng này khá nghiêm trọng khiến chảy máu ở buồng trứng. Triệu chứng: người mệt mỏi, chóng mặt, xanh xao, đau bụng hoặc có thể đau lan lên vai. Biện pháp điều trị được áp dụng: dùng thuốc cầm máu, nếu không có hiệu quả thì bác sĩ sẽ tiến hành nội soi cầm máu buồng trứng.

Xuất huyết bàng quang

Bị chảy máu ở bàng quang khiến người cho trứng sẽ bị tiểu đỏ. Điều trị: bác sĩ sẽ kê thuốc cầm máu và khuyến cáo uống nhiều nước. Nếu tình trạng bệnh tăng nặng thì có thể phải thực hiện súc rửa bàng quang.

Quá kích buồng trứng

Tình trạng quá kích khiến hai buồng trứng to, xuất hiện dịch ở ổ bụng hay màng phổi,… Triệu chứng: khó thở, bí tiểu, nôn ói, đau bụng. Điều trị: bù dịch, uống nhiều nước, nặng hơn cần chọc hút dịch ổ bụng,…

Quan điểm sai lầm

Một số phụ nữ sợ cho trứng sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này do “hết trứng”. Đây là một cách nghĩ không đúng. 

Khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm, bác sỹ sẽ sử dụng thuốc nội tiết để kích thích nhiều nang được chiêu mộ cùng phát triển thay vì bị thoái hoá của chu kỳ đó (nếu không sử dụng thì những nang trứng này cũng bi mất đi), hoàn toàn không ảnh hưởng đến những nang trứng của các chu kỳ sau. Vì vậy thụ tinh ống nghiệm sẽ không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của người cho trứng.

Với những thông tin cung cấp của chúng tôi, bạn đã giải đáp được thắc mắc xin trứng làm thụ tinh ống nghiệm? Vậy thì, đừng bỏ lỡ cơ hội để thực hiện thiên chức làm cha, làm mẹ của mình bằng cách đến các trung tâm y tế uy tín để tiến hành thực hiện kỹ thuật xin trứng thụ tinh nhân tạo này nhé!

Viết bình luận