Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health Rối loạn nội tiết

Xét nghiệm nội tiết tố nữ – Những điều cần biết

Xét nghiệm nội tiết tố nữ – Những điều cần biết

Rối loạn nội tiết có thể khiến phụ nữ gặp nhiều trục trặc về sinh lý, nhanh lão hóa và dễ đối diện với nguy cơ vô sinh. Chủ động xét nghiệm nội tiết tố hằng năm sau tuổi 40 sẽ giúp chị em lường trước các khả năng có thể xảy ra, từ đó bảo vệ chất lượng cuộc sống một cách tốt nhất.

Xét nghiệm nội tiết là gì?

Xét nghiệm nội tiết nữ là việc thực hiện các xét nghiệm nhằm đánh giá tình trạng hoạt động và khả năng dự trữ noãn của buồng trứng. Từ đó có thể phát hiện các rối loạn trong nội tiết, xác định chức năng sinh sản/ nguy cơ vô sinh rồi từ đó tìm hướng điều trị phù hợp.

Phụ nữ nên làm xét nghiệm nội tiết tố thường xuyên, định kỳ khoảng 1-2 lần/năm để chắc chắn các chức năng của cơ thể nói chung và khả năng sinh sản nói riêng vẫn bình thường. Đặc biệt, với phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, khó mang thai, thụ tinh trong ống nghiệm… thì việc xét nghiệm này gần như là bắt buộc.

xet-nghiem-noi-tiet-to-eragroupvn

Xét nghiệm nội tiết tố bao gồm những gì?

Thông thường, việc xét nghiệm nội tiết tố sẽ bao gồm 7 xét nghiệm chính, gồm các chỉ số: FSH, LH, testosterone, estrogen, prolactin, progesterone và AMH. Trong đó, bộ 3 nội tiết tố Estrogen, testosterone và progesterone có vai trò lớn trong việc duy trì sức khỏe, sinh lý và sắc đẹp của người phụ nữ.

Estrogen

Estrogen là hormone được tiết ra từ buồng trứng, giúp quy định giúp đặc tính đặc trưng của người phụ nữ. Dạng phổ biến nhất của estrogen là E2 (estradiol) với ngưỡng bình thường ở khoảng 70–220 pmol/L (hoặc 20–60 pg/mL). Estrogen tăng quá cao sẽ gây rối loạn kinh nguyệt, thay đổi cảm xúc, rụng tóc, tăng nguy cơ ung thư vú…

Testosterone

Testosterone được biết đến là hormone nam giới, tuy nhiên ở phụ nữ, chúng cũng tồn tại một lượng nhất định giúp phát triển hệ cơ và tăng cảm xúc, ham muốn tình dục. Nồng độ Testosterone ở phụ nữ bình thường khi dao động từ 15 – 70 mg/dL.

Progesterone

Progesterone là hormone giúp kích thích sự phát triển niêm mạc tử cung và tuyến vú nhưng lại ức chế quá trình chín và rụng trứng. Với thai phụ, nồng độ progesterone cao sẽ giúp bảo vệ thai nhi. Tuy nhiên, phụ nữ bình thường có chỉ số progesterone quá cao (bình thường từ 5-20 ng/mL) sẽ gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực như giảm ham muốn, “khô hạn”, nổi mụn, mệt mỏi, giảm khả năng thụ thai.

FSH

FSH là hormone được giải phóng từ thùy trước tuyến yên, có tác dụng kích thích noãn bào phát triển và kích thích bao noãn tiết estrogen. Ở phụ nữ, chỉ số FSH bình thường ở ngưỡng 1,4–9,6 IU/L. Nếu xét nghiệm thấy nồng độ FSH cao có nghĩa là nồng độ estrogen cao, dự trữ buồng trứng thấp, có thể nghi ngờ về hội chứng buồng trứng đa nang.

LH

LH (Hormone Luteinizing) cũng được tiết ra ở thùy trước tuyến yên. Ở nữ giới, hormone này kích thích buồng trứng để sản xuất ra estradiol. Xét nghiệm nồng độ LH trong khoảng 0,8–26 IU/L được cho là bình thường. Nếu vượt ngưỡng, nguy cơ buồng trứng đa nang sẽ tăng cao.

Prolactin

Prolactin được tiết ra từ tuyến yên, có vai trò quan trọng cho quá trình tiết sữa. Chúng có thể gây ức chế hormone sinh sản, ngăn cản sự rụng trứng. Mẹ đang cho con bú trong những tháng đầu thường có nồng độ Prolactin cao, có thể giúp tránh thai tự nhiên. Tuy nhiên, phụ nữ bình thường có nồng độ Prolactin vượt ngưỡng (từ 127 – 637µU/mL) có nguy cơ vô sinh.

AMH

cac-chi-so-trong-xet-nghiem-noi-tiet-to-eragroupvn

AMH (Anti-Mullerian Hormone) giúp đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng. Bình thường, nồng độ này sẽ dao động từ 2 – 6,8 ng/ml. Nếu AMH quá thấp thì khi làm thụ tinh ống nghiệm, cơ thể sẽ đáp ứng kém. Nhưng nếu AMH quá cao thì phụ nữ dễ bị buồng trứng đa nang và nguy cơ vô sinh.

Xét nghiệm nội tiết tố vào thời gian nào?

Nồng độ của các nội tiết tố nữ sẽ thay đổi khác nhau theo chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, để chẩn đoán được chính xác nhất, việc xét nghiệm cần được thực hiện theo những thời gian khác nhau:

  • Xét nghiệm chỉ số FSH và LH: từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 của vòng kinh
  • Xét nghiệm chỉ số progesterone (PRG): Trong ngày thứ 21 của vòng kinh 28 ngày

Riêng xét nghiệm chỉ số prolactin, testosterone, estrogen và AMH có thể thực hiện ở tất cả các ngày, tùy thuộc vào mục đích xét nghiệm.

Trường hợp nào cần xét nghiệm kiểm tra nội tiết?

cac-truong-hop-can-xet-nghiem-noi-tiet-eragroupvn

Có những trường hợp bạn cần kiểm tra nội tiết càng sớm càng tốt, chúng đang cảnh báo bạn đang rơi vào trạng thái bất thường:

  • Phụ nữ tuổi dậy thì nhưng vẫn vô kinh hay còn bị vô kinh nguyên phát ( chưa bao giờ có kinh nguyệt) hoặc vô kinh thứ phát ( trước đây đã từng cs+ó nhưng vì một vài lý do hoặc không hiểu vì sao kinh nguyệt thưa dần, không đều hoặc mất hẳn dù chưa bước qua tuổi 45)
  • Những trường hợp có chu kì không đều, rong kinh, rong huyết kéo dài hoặc chu kì trên 35 ngày
  • Phụ nữ buộc làm xét nghiệm trước khi làm thụ tinh trong ống nghiệm
  • Phụ nữ có tình trạng vô sinh, hiếm muộn, khó thụ thai hoặc khó giữ thai
  • Phụ nữ bị cắt buồng trứng
  • Phụ nữ có các triệu chứng thiếu hụt/rối loạn nội tiết nặng

Ngoài những đối tượng trên, việc xét nghiệm nội tiết tố nữ bất cứ để kiểm tra hàm lượng nội tiết tố nữ trong có thể phòng ngừa sớm tình trạng suy giảm/rối loạn nội tiết tố nữ cũng là một việc làm rất hữu ích.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn?

Với một số xét nghiệm máu, người bệnh thường được chỉ định nhịn ăn sáng để đảm bảo kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, với xét nghiệm nội tiết tố nữ, các chị em không cần phải nhịn ăn trước khi kiểm tra.

Viết bình luận