Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Điều trị vô sinh hiếm muộn

Vô sinh là gì? Phân loại và thực trạng ở Việt Nam

Vô sinh là gì? Phân loại và thực trạng ở Việt Nam

Vô sinh là gì? Nó có thật sự tiêu cực như những gì bạn nghĩ. Dưới đây chính là tập hợp những thông tin về bệnh vô sinh. Là những kiến thức cần thiết cho tất cả mọi người. Hiểu rõ hiếm muộn là gì? Vô sinh hiếm muộn có mấy loại chính là nền tảng để giúp bạn chuẩn bị tâm lý cho những trưởng hợp không mong muốn.

Vô Sinh Là Gì?

vô sinh
Bệnh vô sinh là gì?

Bệnh vô sinh được biết đến là tình trạng vợ chồng sống với nhau lâu năm, có quan hệ tình dục đều đặn 2-3 buổi/tuần và không sử dụng các biện pháp tránh thai nhưng vẫn chưa có con. Bệnh vô sinh còn có thể hiểu là việc mất hoặc thiếu khả năng sinh sản của 10%-15% các cặp vợ chồng có mong muốn được sinh con.

Biểu hiện đặc trưng của vô sinh là không có thai thì ai cũng rõ. Nhưng ngoài ra, tùy theo giới tính mà có những biểu hiện khác nhau. Đối với phụ nữ, khi mắc phải vô sinh nữ còn có biểu hiện như chu kỳ kinh nguyệt không đều, không có kinh nguyệt, ngực kém phát triển, bị bệnh khí hư,… Trong khi đó, ở nam giới thường có các dấu hiệu như giảm ham muốn trong quan hệ, rối loạn cương dương, rối loạn xuất tinh,…

 

Phân Loại Vô Sinh Hiếm Muộn

phân loại vô sinh hiếm muộn
Vô sinh có hai loại là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát

Đối với các cặp đôi khi phát hiện mình đang gặp phải tình trạng mất khả năng có con thì nên tìm hiểu những thông tin xung quanh vấn đề nguyên nhân vô sinh để chuẩn bị kiến thức cho mình. Trong y học, vô sinh được chia thành 2 loại là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát.

Vô sinh nguyên phát là gì?

Vô sinh nguyên phát được định nghĩa là việc vợ chồng có quan hệ tình dục thường xuyên nhưng lại không có con. Và trong quá khứ cả hai vợ chồng đều chưa đậu thai lần nào.

Trong này từ nguyên phát có nghĩa là việc đã phát sinh ngay từ giai đoạn ban đầu. Nên vô sinh có thể nguyên phát với người chồng hoặc với người vợ hoặc với cả vợ lẫn chồng.

Người ta còn gọi vô sinh nguyên phát là vô sinh I.

Vô sinh thứ phát là gì?

Ngược với vô sinh nguyên phát thì vô sinh thứ phát là việc trong quá khứ vợ hoặc chồng đã có ít nhất 1 lần mang thai, phá thai kế hoạch hoặc sanh sẩy. Rồi sau đó muốn có thai nhưng lại không đậu thai trở lại được.

Thứ phát được hiểu là việc xảy ra sau giai đoạn đầu tiên. Vô sinh có thể thứ phát đối với người vợ hay người chồng (vô sinh nam) hoặc cả hai vợ chồng.

Vô sinh II là cái tên khác của vô sinh thứ phát.

Tình Trạng Vô Sinh Ở Việt Nam

vấn đề vô sinh tại việt nam
Việt Nam có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh

Hiện tại, vô sinh hiếm muộn không phải là chủ đề quá xa lại đối với nhiều người. Những kiến thức và thông tin về vấn đề này ở Việt Nam chưa được quan tâm đúng mức. Với tâm lý còn e dè, và ít khi suy nghĩ đến những trường hợp tiêu cực có thể xảy ra trong tươi lai. Chính người Việt đang khiến tình trạng vô sinh hiếm muộn trở nên phức tạp. Và nguyên nhân gây vô sinh ở nữ ngày càng trẻ hóa và phức tạp.

Theo ước tính, thì trong năm 2019 ở Việt Nam có đến 7,7% tỷ lệ vô sinh ở độ tuổi sinh đẻ. Tức là có khoảng 1 triệu cặp vợ chồng đang độ tuổi sinh sản thiếu hoặc mất khả năng sinh sản. Mặt khác, vô sinh còn được ghi nhận càng ngày càng trẻ hóa ở đối tượng. Khi có đến 50% các cặp vợ chồng mắc vô sinh thuộc độ tuổi dưới 30. Trong đó tỉ lệ vô sinh thứ phát đang gia tăng. So với các năm trước tăng khoảng 15-20%. Chiếm hơn 50% trong số các cặp vợ chồng vô sinh.

Từ những thông tin trên chắc hẳn mọi người đã có câu trả lời chính xác cho câu hỏi vô sinh là gì? Đối với những gia đình vô sinh hiếm muộn thì đừng quá bi quan khi hiện nay có rất nhiều giải pháp hữu hiệu có thể giúp bạn. Những bé con sẽ đến, chỉ đang chờ một ngày phù hợp thôi nhé!

Viết bình luận