Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Điều trị vô sinh hiếm muộn Health

Vô sinh không rõ nguyên nhân: Nhận biết và điều trị

Vô sinh không rõ nguyên nhân: Nhận biết và điều trị

Vô sinh không rõ nguyên nhân là một chẩn đoán lâm sàng mà không có đôi vợ chồng nào mong muốn nhận được. Việc nắm rõ những vấn đề sinh sản, cũng như giải pháp điều trị là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, sẽ chia sẻ được với bạn về nguyên nhân gây ra vô sinh không rõ nguyên nhân là gì và phương pháp điều trị chứng vô sinh này.

Vô Sinh Không Rõ Nguyên Nhân Là Gì?

Vô sinh theo định nghĩa y khoa là không thể mang thai mặc dù vợ chồng có quan hệ tình dục bình thường. Và không sử dụng biện pháp tránh thai nào trong vòng một năm nhưng vẫn không thể có thai.

Vô sinh không rõ nguyên nhân là gì thì nó được hiểu là trường hợp vô sinh mà khi thăm khám và xét nghiệm lâm sàng ở vợ và chồng không tìm được nguyên nhân của tình trạng hiếm muộn này. Những trường hợp này thường ít có dấu hiệu vô sinh rõ ràng.

Cụ thể như:

 • Tinh trùng của chồng bình thường về cả hình dạng, tinh dịch, số lượng
 • Không gặp vấn đề nào về ống dẫn tinh, phóng tinh trùng
 • Chu kỳ rụng trứng ở vợ vẫn đều đặn
 • Ống dẫn trứng khỏe mạnh và mở bình thường
 • Khi làm nội soi, không phát hiện dấu hiệu bất thường ở tử cung.
tac-nhan-gay-vo-sinh-khong-ro-nguyen-nhan
Vô sinh hiếm muộn ngày càng phổ biến

Tác Nhân Gây Vô Sinh Không Rõ Nguyên Nhân Là Gì?

Theo lí thuyết, vô sinh chắc chắn có nguyên nhân gây ra. Tuy nhiên do những hạn chế về y tế mà khi thăm khám lâm sàng, bác sĩ không thể nhận biết cụ thể được. Một số trường hợp gây nên vô sinh không rõ nguyên nhân có thể kể đến như:

Lạc nội mạc tử cung nhẹ

Lạc nội mạc tử cung nhẹ thường ít khi có biểu hiện rõ ràng, và khó xác định bằng phương pháp nội soi. Tuy nhiên, nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng rụng trứng. Lạc nội mạc tử cung có thể âm thầm gây trở ngại cho quá trình di chuyển của trứng, cản trở việc trứng gặp tinh trùng, gây vô sinh. Những triệu chứng vô sinh lúc này cũng không rõ ràng.

Môi trường tương tác của âm đạo và tinh trùng

Trong quá trình trương tác của âm đạo và tinh trùng, kháng thể của dịch nhầy tử cung có thể sẽ khó khăn, hoặc tấn công tiêu diệt lại tinh trùng. Đây được gọi là hiện tượng chất nhầy tử cung thù địch.

Quá trình trứng thụ tinh phát triển thành phôi thai có vấn đề

quá trình thụ tinh
Quá trình thụ tinh

Theo lẽ thường, trứng và tinh trùng gặp nhau có thể phát triển thành phôi thai thuận lợi. Tuy nhiên, với nhiều bà mẹ việc thụ thai dù có thành công vẫn không giữ được. Nguyên nhân là do trục trặc trong quá trình phát triển phôi thai khiến việc mang thai trở nên khó khăn.

Chất lượng trứng thấp

Tình trạng chất lượng trứng thấp có thể do tình trạng sức khỏe, tuổi tác gây nên. Hiện tượng chất lượng trứng thấp sẽ gây trở ngại cho quá trình thụ tinh.

Chất lượng tinh trùng thấp

Tinh trùng kém là những tinh trùng có khả năng di chuyển yếu, chất lượng ADN có thể kém, lỗi hoặc gặp các vấn đề khác. Điều đó gây ra tình trạng vô sinh không rõ nguyên nhân.

Do các bệnh khác

Có một số bệnh sẽ làm tăng khả năng vô sinh và một số bệnh tự miễn không được chẩn đoán. Kể đến như tiểu đường, rối loạn tuyến giáp.

Phương Pháp Điều Trị Vô Sinh Không Rõ Nguyên Nhân Là Gì

Vô sinh không rõ nguyên nhân có thể được điều trị ngay cả khi không xác định được rõ ràng tác nhân gây bệnh. Có rất nhiều cách kiểm tra xem mình có bị vô sinh không. Tùy vào những nguyên nhân gây vô sinh khác nhau sẽ có những phương pháp điều trị khác nhau, kể đến như:

Thay đổi lối sống

Thay đổi lối sống
Thay đổi lối sống lành mạnh

Các cặp vợ chồng hiếm muộn thường được khuyên là hãy cải thiện chất lượng cuộc sống bằng những sinh hoạt lành mạnh hơn. Trong đó bao gồm những việc như:

 • Hạn chế ăn nhiều đồ dầu mỡ, sử dụng chất cồn
 • Cải thiện vấn đề cân nặng
 • Không hút thuốc, sử dụng chất kích thích
 • Bổ sung các thực phẩm có lợi cho sức khỏe để cải thiện chu kỳ kinh nguyệt, chất lượng trứng, tinh trùng.

Sử dụng thuốc

 • Sử dụng các loại thuốc điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân
 • Thuốc kích thích sự rụng trứng
 • Thuốc điều trị vấn đề về khả năng sinh sản của nam giới
 • Thuốc oxy hóa và thuốc đặc trị chất lượng tinh trùng
 • Thuốc kháng viêm để tiêu diệt vi khuẩn, điều trị viêm nhiễm.

Kiên trì thụ thai và giữ tinh thần lạc quan

Đối với những đôi vợ chồng trẻ, bác sĩ khuyên nên giữ tinh thần lạc quan và kiên trì thụ thai. Khoảng thời gian thụ thai được khuyên là từ 6 tháng – 1 năm.

Sử dụng phương pháp hỗ trợ sinh sản: IUI, IVF

Bác sĩ có thể tư vấn bạn sử dụng những phương pháp hỗ trợ sinh sản, thụ tinh nhân tạo để giúp những vợ chồng có thể có con. Điều trị IVF từ 3 – 6 kì kinh hoặc thực hiện phương pháp IVF với người thứ ba (người hiến trứng hoặc mang thai hộ).

Điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân hiệu quả bằng liệu trình SQ

Bạn có thể đọc thêm các dấu hiệu vô sinh để có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

sq men sq women hỗ trợ điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân
SQ Men – SQ Women Hỗ trợ mang thai tự nhiên

Ở nước ta, không phải đôi vợ chồng nào cũng có đủ điều kiện kinh tế để thực hiện phương pháp IUI, IVF. Cũng bởi lý do đó, nhiều vợ chồng đã lựa chọn sử dụng những sản phẩm hỗ trợ chức năng sinh sản. Nhất là đối với những cặp vợ chồng đã hiếm muộn lâu năm thường tìm đến liệu trình SQ ( bao gồm SQ Men và SQ Women). Giúp tăng khả năng đậu thai ở các cặp đôi vô chồng vô sinh hiếm muộn vô cùng hiệu quả.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn sẽ có thêm hiểu biết về nguyên nhân cũng như là phương pháp điều trị vô sinh không rõ nguyên nhân một cách hiệu quả. Và hi vọng rằng, những đôi vợ chồng hiếm muộn sẽ sớm hưởng niềm vui làm bố mẹ sớm nhé!

Viết bình luận