Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.

Uống dầu cá tăng chất lượng tinh trùng: Thật hay đùa?

Uống dầu cá tăng chất lượng tinh trùng: Thật hay đùa?

Dầu cá chứa hàm lượng axit béo, omega – 3 lớn, được nhiều người tin tưởng và sử dụng để cải thiện các vấn đề về sức khỏe tim mạch, tăng cường trí nhớ, cải thiện thị lực,… Một công bố mới trên tạp chí khoa học Mỹ và Đan Mạch thì uống dầu cá tăng chất lượng tinh trùng là điều cánh mày râu nên biết.

Các tiêu chí đánh giá chất lượng tinh trùng

  • Số lượng tinh trùng: Mật độ tinh trùng trong một mẫu kiểm tra là một yếu tố quan trọng thể hiện chất lượng tinh trùng.
  • Hình thái tinh trùng: Kích thước và hình dạng trung bình của tinh trùng trong mẫu kiểm tra là một chỉ số đánh giá khả năng sinh sản.
  • Độ di động: Độ di động đánh giá khả năng tinh trùng bơi để tiếp cận và thụ tinh cho trứng.
  • Thể tích tinh dịch: Thể tích tối thiểu tinh dịch cần thiết để đưa tinh trùng vượt qua đường sinh dục nữ.

Vì sao dầu cá tăng chất lượng tinh trùng

vì sao dầu cá tăng chất lượng tinh trùngOmega-3 từ lâu đã được biết đến với vai trò thúc đẩy khả năng sinh sản, đặc biệt là ở nam giới. Các nghiên cứu cho thấy, DHA tập trung ở nồng độ cao trong tinh trùng, nhất là phần đuôi; quyết định khả năng tồn tại, trưởng thành và đặc điểm chức năng của tinh trùng. Nồng độ cao DHA giúp cải thiện hình thái, khả năng vận động của tinh trùng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy uống bổ sung dầu cá có thể khiến nam giới sản sinh ra nhiều tinh trùng hơn. Những người sử dụng dầu cá ít hơn 60 ngày trong vòng 3 tháng có lượng tinh dịch cao hơn khoảng 0,38 ml so với người không sử dụng. Trong khi đó, uống dầu cá từ 60 ngày trở lên có thể tăng 0,64 ml tinh dịch.

Tina Kold Jensen, giáo sư tại Đại học Nam Đan Mạch cho biết, axit béo và omega-3 có tác động tích cực đến đàn ông, hiệu quả nhất ở những người có chất lượng tinh trùng kém, giúp tăng khả năng sinh sản.

Bổ sung omega 3 từ thực phẩm tự nhiên

Xem thêm những cách tăng chất lượng tinh trùng:

Bổ sung dầu cá tăng chất lượng tinh trùng: Cá

Cá là một nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, đặc biệt là các loại cá béo. Bạn có thể tìm mua các loại cá béo như: Cá bơn, Cá trích, Cá thu, Cá ngừ (tươi), Hàu, Cá hồi, Cá mòi, Cá hồi biển

Sữa và nước ép

Bên cạnh các loại thực phẩm hàng ngày như cá hồi, cá thu, cá trích, rau củ… thì nước ép và một số loại sữa như sữa đậu nành cũng là một nguồn cung cấp omega-3 dồi dào.

Ngũ cốc và quả hạch

Axit béo omega-3 cũng được tìm thấy nhiều trong các loại hạt như ngũ cốc và quả hạch, Bánh mì, Hạt lanh, Bột mì, Mỳ ống, Cháo bột yến mạch, Hạt bí ngô, Quả óc chó, Hạt chia, Bơ đậu phộng

Bổ sung dầu cá tăng chất lượng tinh trùng: Rau củ

Rau, đặc biệt là rau lá xanh, là những nguồn cung cấp ALA tuyệt vời. Mặc dù ALA từ rau không hiệu quả bằng DHA và EPA, nhưng trong rau còn có chứa chất xơ và các chất dinh dưỡng khác cũng tốt cho sức khỏe như omega-3. Bạn có thể chọn ăn một số loại rau sau đây: Bắp cải Brussel, Cải xoăn, Rau bó xôi, Cải xanh, Súp lơ, Rau bina, Đậu Hà Lan

Dầu

Một số loại dầu là nguồn cung cấp omega-3 ALA tuyệt vời: Dầu canola, Dầu gan cá, Dầu hạt lanh, Dầu mù tạt, Dầu đậu nành, Dầu óc chó

Bổ sung dầu cá tăng chất lượng tinh trùng từ viên uống

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm viên uống bổ sung dầu cá omega 3 trên thị trường. Những loại này có tác dụng nhanh và cũng hiệu quả, phù hợp với những trường hợp không cung cấp đủ nhu cầu omega 3 trong bữa ăn hàng ngày.

omega 3 tăng chất lượng tinh trùngViệc có nhiều nhãn hiệu sản phẩm khác nhau khiến người sử dụng cũng nên tìm hiểu kỹ xuất xứ cũng như thành phần để có lựa chọn đúng đắn. Hiện nay, các sản phẩm dầu cá có thành phần DHA rất được nhiều người tin dùng vì thành phần này có tác dụng tốt hơn loại dầu cá thông thường.

Tinh trùng khỏe mạnh là điều rất được nam giới quan tâm, đặc biệt là những gia đình hiếm muộn. Việc sử dụng dầu cá tăng chất lượng tinh trùng được sử dụng phổ biến trong phác đồ hỗ trợ mong con của phòng khám bác sĩ Phạm Thành Sơn trong 4 năm qua. Đây cũng là minh chứng cho tác dụng của omega 3 trong sức khỏe sinh sản nam giới.

 

Viết bình luận