Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.

Ung thư tinh hoàn: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Ung thư tinh hoàn: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Ung thư tinh hoàn là loại ung thư ít gặp ở nam giới, chiếm khoảng 1% tổng số ung thư ở nam, tuy nhiên lại là một trong những bệnh ác tính nhất ảnh hưởng đến nam giới trong độ tuổi 15 đến 35, nếu không được phát hiện và điều trị sớm, ung thư có thể tiến triển di căn đến các bộ phận khác và gây nguy hiểm đến toàn cơ thể. 

Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn là sự phát triển nhanh chóng và không kiểm soát của các nguyên bào hay tế bào mầm ở tinh hoàn. Có hai loại nguyên bào chính gây ung thư đó là các khối u tinh và không u tinh tế bào mầm. Các khối u tinh tế bào mầm có thể phát triển và lan rất chậm, đồng thời bị tác động bởi liệu pháp xạ trị, các khối không-u tinh tế bào mầm lại có khả năng phát triển và lan rộng nhanh hơn.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây ung thư tinh hoàn

Nguyên nhân hiện tại vẫn chưa rõ ràng. Loại ung thư này xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong tinh hoàn bị thay đổi. Các tế bào khỏe mạnh phát triển và phân chia một cách có trật tự để giữ cho cơ thể hoạt động bình thường. Tuy nhiên, đôi khi có một số tế bào phát triển bất thường khiến sự tăng trưởng này vượt khỏi tầm kiểm soát – những tế bào ung thư tiếp tục phân chia tạo thành khối u tinh hoàn mà bệnh nhân thường tự sờ thấy trên lâm sàng.

Các yếu tố nguy cơ bao gồm:

Tinh hoàn ẩn hay tinh hoàn lạc chỗ

dấu hiệu ung thư tinh hoànBình thường tinh hoàn phát triển trong bụng thai nhi và đi xuống bìu trước khi sinh. Tuy nhiên, ở khoảng 3% bé trai, tinh hoàn không xuống bìu khi sinh ra gọi là bệnh “tinh hoàn ẩn” hoặc không di chuyển xuống bìu mà ở một vị trí trên đường đi gọi là “tinh hoàn lạc chỗ”. Ở những người bị tinh hoàn ẩn và tinh hoàn lạc chỗ nếu không được phát hiện và phẫu thuật đưa tinh hoàn xuống bìu, nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2,5 đến 14 lần so với người bình thường.

Có người thân trong gia đình bị ung thư tinh hoàn

Những người có cha hay anh em trai bị ung thư có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân không có tiền sử gia đình mắc bệnh.

HIV

Một số bằng chứng cho thấy bệnh nhân nhiễm HIV gây suy giảm miễn dịch làm tăng nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn.

Tiền sử ung thư tinh hoàn

Khoảng 3% đến 4% bệnh nhân sau khi được chữa khỏi có thể xuất hiện ung thư ở bên còn lại.

Chủng tộc

Nguy cơ mắc ở đàn ông da trắng cao gấp 4 đến 5 lần so với đàn ông da đen và châu Á

Triệu chứng nhận biết ung thư tinh hoàn

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư tinh hoàn bao gồm:

  • Có cục hoặc cục đó càng ngày càng lớn ở một trong hai tinh hoàn
  • Cảm giác nặng nề ở bìu
  • Có cơn đau âm ỉ ở bụng hoặc ở háng
  • Có chất dịch lỏng trong bìu
  • Đau hoặc khó chịu ở tinh hoàn hoặc bìu
  • Vú to hoặc đau vú
  • Đau lưng
  • Ung thư thường chỉ ảnh hưởng đến một tinh hoàn.

Các dấu hiệu trên rất dễ nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm khác, vì vậy, hãy gặp bác sĩ chuyên khoa sớm nếu phát hiện bất kỳ đau, sưng hoặc vón cục ở tinh hoàn hoặc vùng háng, đặc biệt là nếu các dấu hiệu và triệu chứng này kéo dài hơn hai tuần.

Ung thư tinh hoàn có điều trị được không?

điều trị ung thư tinh hoànUng thư tinh hoàn có thể chữa được là rất cao, ngay cả khi ung thư đã lan rộng ra khỏi tinh hoàn. Tùy thuộc vào loại và giai đoạn, có thể được một trong nhiều phương pháp điều trị, hoặc kết hợp. Tự kiểm tra thường xuyên tinh hoàn có thể giúp xác định tăng trưởng sớm, có cơ hội điều trị thành công cao nhất.

Điều trị tùy chọn có thể bao gồm:

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn (orchiectomy) là điều trị chính cho gần như tất cả các giai đoạn và các loại ung thư tinh hoàn. Để loại bỏ tinh hoàn, bác sĩ phẫu thuật làm một vết mổ ở háng. Sẽ được mê trong phẫu thuật. Tất cả các thủ tục phẫu thuật thực hiện có nguy cơ chảy máu, đau đớn và nhiễm trùng.

Cũng có thể phải phẫu thuật để loại bỏ các hạch bạch huyết ở bẹn (retroperitoneal). Đôi khi điều này được thực hiện đồng thời phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn. Trong trường hợp khác có thể được thực hiện sau đó. Các hạch bạch huyết được gỡ bỏ qua một vết mổ lớn ở bụng. Bác sĩ phẫu thuật chăm sóc để tránh bị cắt đứt dây thần kinh xung quanh các hạch bạch huyết, nhưng trong một số trường hợp cắt đứt các dây thần kinh có thể không thể tránh khỏi. Cắt đứt dây thần kinh có thể gây ra khó xuất tinh, nhưng sẽ không ngăn cản việc cương cứng.

Trong trường hợp ung thư giai đoạn đầu, phẫu thuật có thể là điều trị cần thiết. Bác sĩ sẽ cho một lịch trình được đề nghị để theo dõi các cuộc hẹn. Tại các cuộc hẹn – thường là vài tháng một lần trong vài năm đầu tiên và sau đó ít thường xuyên hơn – trải qua các xét nghiệm máu, chụp CT và các thủ tục khác để kiểm tra các dấu hiệu cho thấy ung thư đã trở lại. Nếu bệnh muộn hơn hoặc nếu không thể tuân thủ chặt chẽ tiến độ được đề nghị tiếp theo, bác sĩ có thể đề nghị phương pháp điều trị khác sau khi phẫu thuật.

Xạ trị

Bức xạ trị liệu là một lựa chọn điều trị thường xuyên được sử dụng ở những người có loại seminoma ung thư tinh hoàn. Bức xạ trị liệu cũng được sử dụng trong các tình huống nhất định ở những người có nonseminoma ung thư. Xạ trị cung cấp năng lượng cao dầm, như X-quang, để tiêu diệt tế bào ung thư. Các tác dụng phụ có thể bao gồm mệt mỏi, cũng như đỏ da và kích thích trong các lĩnh vực bụng và háng. Có thể vô sinh như là kết quả của xạ trị. Tuy nhiên, khi điều trị chữa lành, có thể lấy lại khả năng sinh sản.

Hóa trị

Điều trị hóa trị liệu là dùng thuốc để diệt tế bào ung thư. Thuốc hóa trị đi khắp cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư có thể đã di căn từ các khối u ban đầu. Bác sĩ có thể khuyên nên hóa trị sau phẫu thuật. Hóa trị có thể được sử dụng trước hoặc sau khi loại bỏ hạch bạch huyết. Tác dụng phụ của hóa trị phụ thuộc vào các loại thuốc đang được sử dụng. Hãy hỏi bác sĩ những gì mong đợi. Tác dụng phụ thường gặp bao gồm mệt mỏi, rụng tóc, buồn nôn, vô sinh và tăng nguy cơ nhiễm trùng. Có những loại thuốc và phương pháp điều trị có sẵn làm giảm một số tác dụng phụ của hóa trị.

Phòng chống ung thư tinh hoàn bằng cách nào?

Xem thêm:

Như đã liệt kê ở phần các yếu tố nguy cơ, để phòng ngừa ung thư cần loại bỏ các yếu tố nguy cơ. Trong đó, yếu tố chủng tộc, tiền sử gia đình, ung thư tinh hoàn là không thể thay đổi. Còn với yếu tố nguy cơ tinh hoàn ẩn, cha mẹ cần chú ý phát hiện sớm tinh hoàn ẩn cho trẻ. Với đàn ông, cần biết cách tự khám tinh hoàn cho mình để phát hiện tinh hoàn ẩn và thực hiện phẫu thuật đưa tinh hoàn xuống bìu tránh nguy cơ ung thư tinh hoàn.

Bên cạnh đó, cần có cuộc sống tình dục lành mạnh tránh lây nhiễm HIV.

Mặc dù ung thư tinh hoàn ảnh hưởng rất nhiều đến nam giới, tuy nhiên đây là bệnh có tiên lượng tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, tính chung cho các giai đoạn có thể chữa khỏi cho 90% số người bệnh. Tỷ lệ sống 5 năm ở các bệnh nhân là lớn hơn 95%. Do vậy, ngoài việc thay đổi lối sống, mọi người nên được kiểm tra sàng lọc phát hiện sớm để có thể phát hiện và điều trị kịp thời.

Viết bình luận