Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health U xơ tử cung

U xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

U xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

Nhiều mẹ bầu giãi bày tâm sự về việc bị u xơ tử cung khi đang mang thai. Vậy u xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không? Điều trị bệnh như thế nào để không ảnh hưởng sức khỏe và khả năng sinh sản?

U xơ tử cung ảnh hưởng thế nào đến khả năng mang thai của phụ nữ?

U xơ tử cung là một bệnh lành tính và bệnh có thể được xử lý dễ dàng nếu như phát hiện sớm. Kiểm tra về vị trí cũng như kích thước của khối u chính là cách cần thiết và hiệu quả. Để xác định mức độ bệnh, từ đó đưa ra phương pháp điều trị hợp lý.

Đối với những khối u nhỏ, chưa xâm lấn vào buồng tử cung. Thường sẽ ít gây triệu chứng và chị em vẫn có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, đối với những khối u có kích thước lớn hơn hoặc nằm ở phần dưới niêm mạc tử cung. Sẽ gây khó mang thai, dễ gây sảy thai hơn. Các bác sĩ sẽ dựa vào nhiều yếu tố để tư vấn mang thai cho người bệnh. Bao gồm vị trí, kích thước của khối u, độ tuổi, thể trạng của người bệnh,…

Một số trường hợp cần phải phẫu thuật để điều trị u xơ tử cung cũng cần lưu ý không nên mang thai quá sớm. Việc mang thai quá sớm sẽ khiến cho tử cung chưa phục hồi đã phải chịu áp lực lớn. Gặp phải nhiều nguy cơ trong thai kỳ. Thông thường khoảng 1 năm sau mổ, người bệnh có thể mang thai. Nhưng từng trường hợp cụ thể sẽ có thể khác nhau. Nên nhờ đến sự tư vấn chi tiết của bác sĩ chuyên khoa.

U xơ tử cung khi mang thai có nguy hiểm không?

U xơ tử cung khi mang thai
U xơ tử cung khi mang thai

U xơ cổ tử cung cũng là một trong những bệnh khiến nhiều chị em phụ nữ gặp phải trong thời gian mang thai. Thường bị u xơ cổ tử cung trong thai kỳ thì bệnh sẽ có những biến chuyển khác so với bình thường.

Trong thời kỳ có thai

 • Sảy thai sớm: Khi khối nhân xơ chưa chiếm hết toàn bộ buồng tử cung. Phôi thai vẫn trong giai đoạn làm tổ và phát triển được một thời gian. Khi thai lớn lên, tử cung bị kích thích do u xơ tử cung và thai nghén. Xuất hiện những cơn co, dẫn đến thai bị tống ra ngoài. Hiện tượng sảy thai sớm thường xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ.
 • Sảy thai muộn: Khối nhân xơ chỉ chiếm một phần trong buồng tử cung. Khi thai to đến mức nào đó sẽ gây kích thích và bị đẩy ra ngoài. Hiện tượng sảy thai muộn thường xảy ra trong 3 tháng giữa.
 • Sinh non: Thường xảy ra khi tuổi thai từ 7 tháng trở lên. Lúc này, thai đã phát triển quá to, tử cung căng, gây kích thích, dẫn đến sinh non. Cũng có khi khối u xơ tử cung to khi đang mang thai chèn ép vào tử cung người mẹ, gây sảy thai hoặc sinh non.
 • Xoắn cuống nhân xơ: Thường gặp trong trường hợp u xơ dưới phúc mạc. Triệu chứng xoắn cuống nhân xơ gần giống như xoắn cuống của u nang buồng trứng và thường bị chẩn đoán nhầm. Hậu quả của xoắn cuống nhân xơ làm kích thích tử cung co bóp. Nhiều trường hợp phải mổ cấp cứu cho thai phụ vì dễ gây sảy thai hoặc sinh non.

U xơ tử cung trong giai đoạn chuyển dạ

 • Khối u xơ sẽ làm giảm khả năng co bóp của tử cung khiến cổ tử cung không mở. Một số khối u xơ tử cung ở vị trí eo tử cung. Sẽ ảnh hương quá trình lọt của ngôi thai làm chậm quá trình sinh nở.
 • Phụ nữ mắc u xơ tử cung khi mang thai thì nhiều khả năng ngôi thai sẽ bị ngược. Tức là mông của em bé sẽ ở phần dưới của tử cung. Các bác sĩ thường chỉ định sinh mổ đối với những trường hợp này.

U xơ tử cung sau sinh

 • Băng huyết sau sinh: U xơ tử cung gây ảnh hưởng đến khả năng co bóp của tử cung. Để thực hiện cầm máu sau sinh. Vì thế khối u xơ có thể làm cho sản phụ bị băng huyết sau khi sinh.
 • Nhiễm khuẩn sau sinh: Sau khi sinh, phụ nữ có nguy cơ bị bế sản dịch, nhiễm khuẩn hậu sản. Với trường hợp bị băng huyết khi sổ nhau thai. Nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
 • Thai nhi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, nhẹ cân: Do máu nuôi dưỡng thai nhi bị chia một phần để nuôi những khối u xơ tử cung.

Điều trị u xơ tử cung khi mang thai

U xơ tử cung khi mang thai cần làm gì
U xơ tử cung khi mang thai cần làm gì

Tùy vào từng trường hợp cụ thể như vị trí, số lượng, kích thước và những triệu chứng phiền toái do u xơ gây ra. Mà bác sĩ sẽ có chỉ định phác đồ điều trị u xơ tử cung phù hợp.

 • Phẫu thuật mổ mở bóc tách khối u xơ: Tiến hành rạch một đường ở bụng để mở đường tiếp cận với tử cung nhằm loại bỏ khối u xơ dễ dàng.
 • Phẫu thuật mổ nội soi bóc tách khối u xơ: Rạch một đường da nhỏ gần rốn để đưa ống nội soi có gắn camera quan sát ở đầu. Thông qua vết mổ vào bụng để loại bỏ khối u.

Phương án tốt nhất thường được chỉ định là chờ sau sinh 6-12 tháng tiến hành loại bỏ khối u xơ. Với phụ nữ lớn tuổi không còn nhu cầu sinh con. Bác sĩ có thể gợi ý đến phác đồ cắt bỏ tử cung để điều trị triệt để bệnh. Không để bệnh có nguy cơ tái phát gây nguy hiểm.

U xơ tử cung khi mang thai thường phát triển trong 3 tháng đầu. Thế nhưng, phần lớn các khối u thường không thay đổi kích thước và sẽ thu nhỏ lại trong thời kỳ hậu sản nên bạn đừng quá lo lắng. Điều quan trọng là bạn cần đi khám thai đầy đủ để được bác sĩ theo dõi và hướng dẫn cách kiểm soát bệnh phụ khoa khi mang thai một cách hiệu quả và an toàn.

Viết bình luận