Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health U xơ tử cung

U xơ tử cung để lâu có nguy hiểm không? Có biến chứng gì?

U xơ tử cung để lâu có nguy hiểm không? Có biến chứng gì?

U xơ tử cung là một trong những căn bệnh thường gặp ở chị em phụ nữ. Mức độ phổ biến của u xơ tử cung đang khiến cho nhiều chị em phải lo sợ. Nhiều người băn khoăn, lo lắng không biết u xơ tử cung để lâu có nguy cơ chuyển thành ung thư không? Bài viết dưới đây của sẽ giải đáp thông tin u xơ tử cung để lâu có nguy hiểm không? Bạn tham khảo và hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé.

U xơ tử cung để lâu có nguy hiểm không? Có nguy cơ phát triển thành ung thư không?

Trong tất cả các trường hợp, bệnh nhân mắc u xơ tử cung cần tầm soát siêu âm. Để theo dõi sự phát triển của khối u. Bởi u xơ tử cung vẫn có nhiều khả năng phát triển. Tăng kích thước và số lượng, nếu to ra sẽ gây nguy hiểm và đe dọa trực tiếp đến tính mạng.

Về khả năng u xơ tử cung chuyển thành ung thư hầu như rất hiếm khi xảy ra. Vốn dĩ các u xơ được xem là khối u lành tính nên không thể phát triển thành u ác tính. Tuy nhiên người bệnh cũng không nên vì thế mà chủ quan. Cần điều trị sớm, kịp thời để không xảy ra biến chứng nguy hiểm.

U xơ tử cung có nguy hiểm không
U xơ tử cung có nguy hiểm không

U xơ tử cung để lâu có nguy hiểm không? Những biến chứng cần báo động

U xơ tử cung để lâu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm mà chị em có thể gặp phải.

Ảnh hưởng đến khả năng mang thai

U xơ tử cung có ảnh hưởng tới khả năng mang thai hay không? Phụ thuộc vào vị trí và kích thước khối u xơ. Nhiều phụ nữ bị u xơ tử cung mang thai và khối u chỉ được phát hiện lúc siêu âm. 

Ở một số khác, u xơ tử cung cũng có thể gây vô sinh hoặc hiếm muộn. Do làm thay đổi lớp nội mạc tử cung, không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng thụ tinh. U xơ cũng có thể chèn ép, làm vòi trứng bị gập hoặc làm bít lỗ cổ tử cung. 

Với những người đã mang thai, mắc u xơ tử cung có thể làm thai phụ bị sẩy thai liên tiếp. Do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ. Buồng tử cung bị chèn ép, không phát triển to ra được. Sẩy thai trên tử cung có u xơ thường gây xuất huyết nhiều vì dễ sót rau và tử cung đàn hồi kém.

U xơ tử cung để lâu gây nguy hiểm cho thai kỳ và sau sinh nở

Biến chứng khi bị u xơ tử cung
Biến chứng khi bị u xơ tử cung

Phụ nữ mang thai nội tiết tăng mạnh sẽ khiến cho khối u lớn nhanh. Gây chèn ép và ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành và phát triển của thai nhi. Tử cung bị cản trở do co bóp, chèn ép cùng với lớp niêm mạc. Sẽ không được phát triển hoàn thiện do khối u có thể gây tình trạng sảy thai, thai lưu.

U xơ phát triển bao quanh tử cung gây khó khăn cho việc sinh nở. Khiến thai nhi mắc kẹt và gây khó khăn cho quá trình sinh thường. Khối u phát triển lớn từ 5cm có khả năng gây vỡ tử cung. Gây nguy hiểm cho cả hai mẹ con. Bị u xơ tử cung khi mang thai dễ gây tình trạng thuyên tắc mạch máu. Hay viêm nhiễm sau sinh cho phụ nữ mắc bệnh.

Để lâu u xơ tử cung có khả năng khó thụ thai, vô sinh

U xơ khiến tử cung bị biến dạng. Nó cản trở và gây khó khăn cho trứng đã được thụ thai đến tử cung làm tổ và phát triển. Một số nguyên nhân từ u xơ tử cung khiến người bệnh khó thụ thai vô sinh như:

  • Cơ thể bệnh nhân u xơ tử cung có nồng độ hormon estrogen quá cao tương đối không thuận lợi với thai nghén.
  • Khối u xơ tử cung to làm rối loạn sự co bóp của cơ trơn tử cung. Gây khó khăn trong việc di chuyển của tinh trùng đến gặp trứng. Hoặc khi tinh trùng và trứng đã thụ tinh. Gây khó khăn khi hợp tử di chuyển và không bám được vào niêm mạc tử cung để phát triển.
  • Niêm mạc tử cung không bình thường: Gây bất lợi cho hợp tử. Khiến hợp tử không bám vào tử cung để phát triển được.
  • Khối u xơ tử cung nằm ở đoạn eo hoặc kẽ tử cung cũng gây khó khăn trong việc mang thai.

Dù là bệnh lành tính, những biến chứng của u xơ tử cung vẫn gây hậu quả nặng nề cho sức khỏe phụ nữ. Vì vậy, khám sức khỏe sinh sản định kỳ là rất cần thiết. Vừa giúp phát hiện sớm và giảm khả năng xuất hiện các biến chứng của u xơ tử cung. Để đảm bảo an toàn, chị em nên lựa chọn địa chỉ khám uy tín, chất lượng để được khám bệnh một cách đảm bảo nhất.

Viết bình luận