Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health U xơ tử cung

U xơ tử cung có mang thai được không? Nguy cơ với mẹ và bé

U xơ tử cung có mang thai được không? Nguy cơ với mẹ và bé

Có nhiều chị em trong độ tuổi sinh sản thắc mắc u xơ tử cung có mang thai được không. Cũng như các biểu hiện, triệu chứng của bệnh như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về bệnh lý này. Từ đó có phương pháp phòng tránh và điều trị hiệu quả. U xơ tử cung có mang thai được không?

Thắc mắc u xơ tử cung có mang thai được không?

Khối u có kích thước nhỏ dưới 50mm và không có triệu chứng điển hình của u xơ tử cung. Thì người bệnh hoàn toàn có thể mang thai đước bình thường. Tuy nhiên, mẹ bầu cần được theo dõi chặt chẽ trong suốt quá trình mang thai. Sau khi sinh con có thể điều trị khối u sau.

Một số trường hợp, do sự thay đổi nội tiết tố khiến cho cơ thể của chị em. Cũng thay đổi từ bên trong rất nhiều sau khi trải qua quá trình mang thai và sinh nở. Khối u có thể teo lại sau khi sinh một thời gian. Việc loại bỏ càng trở nên dễ dàng hơn.

U xơ tử cung
U xơ tử cung

Khối u trên 50mm hoặc dưới 50mm nhưng lại có triệu chứng, biến chứng của u xơ tử cung. Thì cần mổ bóc tách loại bỏ khối u trước khi mang thai. Người bệnh có thể mang thai bình thường sau 1 năm kể từ ngày thực hiện mổ bóc tách. Không nên mang thai quá sớm để tránh sau mổ tử cung chưa hồi phục sẽ gây ra nhiều nguy cơ sảy thai.

Trường hợp chị em bị thống kinh sẽ rất khó để bóc tách khối u. Khiến cho việc điều trị mất nhiều thời gian và tỉ lệ mang thai là rất thấp. Khi các khối u ngày càng to lên sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung gây khó khăn cho quá trình làm tổ của trứng. Đồng thời, u xơ tử cung có thể làm tắc vòi trứng. Che lấp lỗ tử cung khiến trứng và tinh trùng không gặp được nhau cũng làm giảm khả năng thụ thai.

U xơ tử cung có mang thai được không? Ảnh hưởng thế nào đối với mẹ và thai nhi  

Trong trường hợp của người mẹ vẫn quyết định mang thai. Khi bản thân bị u xơ tử cung thì sẽ có thể phải đối diện với một số các nguy cơ tiềm ẩn như sau:

Đối với người mẹ

Người mẹ bị u xơ tử cung trong quá trình mang thai. Sẽ phải đối mặt với một số các biến chứng nguy hiểm như:

 • Có nguy cơ sảy thai.
 • Có thể bị sinh non.
 • Gặp tình trạng khó sinh thường.
 • Bị băng huyết, trường hợp này nếu không được phát hiện kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho tính mạng của hai mẹ con.
 • Bị xoắn u xơ có cuống và xoắn tử cung mang khối u xơ.
 • Bàng quang bị kéo lên cao, gây ra các bất thường về đường tiểu.
 • Bị nhiễm khuẩn hoại tử.

Đối với con

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bị u xơ tử cung thì thai nhi có nguy cơ gặp tình trạng suy dinh dưỡng là rất cao. Bởi vì máu và các chất dinh dưỡng phải dành một phần hoặc rất nhiều để nuôi các khối u xơ tử cung. Do vậy các em bé khi sinh ra sẽ không được phát triển toàn diện như những em bé sinh, bởi một người mẹ bình thường.

U xơ tử cung khi mang thai
U xơ tử cung khi mang thai

Những điều cần lưu ý cho mẹ và bé

Khi mẹ vẫn quyết định mạo hiểm để mang thai thì có thể mẹ sẽ phải đối diện với các nguy cơ sau:

Nguy cơ đối với mẹ

 • Gây sảy thai do khối u chèn ép buồng tử cung. Làm cho buồng tử cung không phát triển được hoặc do lớp nội mạc phát triển không đầy đủ.
 • Gây hiện tượng sinh non bởi u xơ tử cung khiến cho rau bám và ngôi thai bất thường.
 • Gây khó sinh do rối loạn về cơn co. Khối u nằm ở vị trí thấp cũng gây cản trở việc em bé chào đời. Khối u to chèn ép khiến cho chị em phải lựa chọn phương pháp sinh mổ.
 • Băng huyết khi sổ rau. Nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây nguy hiểm tính mạng cho cả mẹ và con.
 • Có thể gặp biến chứng: xoắn u xơ có cuống hoặc xoắn cả tử cung có mang khối u xơ.
 • Có thể gây bất thường đường tiểu do bàng quang bị kéo lên cao.
 • Bị nhiễm khuẩn hoại tử do vi khuẩn yếm khí trong thời kỳ hậu sản.

Đối với con

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bị u xơ tử cung thì thai nhi. Có nguy cơ gặp tình trạng suy dinh dưỡng là rất cao. Bởi vì máu và các chất dinh dưỡng phải dành một phần hoặc rất nhiều để nuôi các khối u xơ tử cung. Do vậy các em bé khi sinh ra sẽ không được phát triển toàn diện như những em bé sinh bởi một người mẹ bình thường.

Hiện nay vẫn có một số phương pháp điều trị u xơ tử cung. Cho người mang thai nhưng vẫn sẽ có những tình huống mà chúng ta không thể lường trước được. Vì vậy trước khi có ý định mang thai, các chị em phụ nữ hãy đến bệnh viện hoặc các trung tâm y tế để được khám sàng lọc và chẩn đoán. Xem bản thân có bị mắc u xơ tử cung hay không.

Viết bình luận