Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health U nang buồng trứng

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng là một căn bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Triệu chứng của căn bệnh này không rõ ràng, thông thường nữ giới chỉ phát hiện ra khi siêu âm khám phụ khoa định kỳ. Có rất nhiều nguyên nhân và nhiều loại u nang khác nhau nên việc đánh giá tính chất cũng tùy thuộc vào tình trạng của từng người. Vậy u nang buồng trứng có nguy hiểm không, chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Khối u này có thể là các mô mới khác thường hay là sự tích tụ dịch tạo thành một nang trên buồng trứng. U nang buồng trứng có thể phát triển từ các mô của buồng trứng. U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp nhất, chiếm khoảng 3,6% các bệnh phụ khoa.

Các loại u nang buồng trứng

dấu hiệu u nang buồng trứngU nang buồng trứng thường được chia làm 2 loại là u nang cơ năng và u nang thực thể.

U nang buồng trứng cơ năng

U nang buồng trứng cơ năng thường là u lành tính, có thể tự biến mất và không gây hại.

U nang buồng trứng thực thể

U nang buồng trứng thực thể thường phát triển chậm, âm thầm qua rất nhiều năm. Lúc dấu hiệu của bệnh đã rõ ràng thì khối u đã to và chèn ép vào các cơ quan nội tạng xung quanh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là đe doạ đến tính mạng người bệnh. Loại u nang này gồm: u nang nước, u nang bì, u nang nhầy và u nang lạc nội mạc tử cung. Thông qua siêu âm bác sĩ sẽ phân biệt được loại u đang tồn tại ở bệnh nhân thuộc dạng u nào.

Những yếu tố tác động đến u nang buồng trứng có nguy hiểm không

Xem thêm:

Tùy thuộc vào tính chất khối u và tình trạng bệnh của từng bệnh nhân mà u nang buồng trứng có mức độ nguy hiểm không giống nhau ở mỗi người. Điển hình như:

Với u nang sinh lý

Sự xuất hiện của các u nang sinh lý tại buồng trứng là nhằm hỗ trợ sinh sản. Đây là nơi tạo ra trứng và sản xuất hormone estrogen, progesterone. Vì thế nó còn có tên gọi khác là u nang buồng trứng cơ năng.

U nang buồng trứng sinh lý thường xuất hiện và biến mất khi có sự chuyển từ từ chu kỳ kinh này sang chu kỳ kinh khác. Hầu hết các u này có kích thước nhỏ, hiếm khi có biến chứng. Trường hợp đặc biệt, nếu u nang sinh lý là dạng u nang hoàng thể với kích thước lớn, nó có thể khiến bụng dưới đau âm ỉ nhưng cũng không đáng lo ngại.

Với u nang bệnh lý

Do không phục vụ chức năng nội tiết tố hoặc sinh sản nên u nang buồng trứng bệnh lý có thể gây ra biến chứng nguy hiểm, cần phải loại bỏ. Loại u nang này gồm: u nang nước, u nang bì, u nang nhầy và u nang lạc nội mạc tử cung. Thông qua siêu âm bác sĩ sẽ phân biệt được loại u đang tồn tại ở bệnh nhân thuộc dạng u nào.

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

u nang buồng trứng có nguy hiếm khôngĐối với từng bệnh nhân, các biến chứng có thể xuất hiện sớm hay muộn. Khi triệu chứng rõ rệt tức là u đã to và chèn ép vào các tạng xung quanh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng. Một số biến chứng nguy hiểm phải kể đến như:

Chèn ép các tạng xung quanh

Biến chứng này thường xảy ra khá muộn, khi khối u đã phát triển lâu, kích thước lớn. Hậu quả là khối u chèn ép bàng quang gây đái rắt, chèn ép trực tràng gây táo bón, đôi khi chèn ép niệu quản gây ứ nước bể thận, thậm chí có những khối u buồng trứng rất lớn chèn ép tĩnh mạch chủ dưới gây tuần hoàn bàng hệ, phù 2 chi dưới, cổ trướng,…

Xoắn u nang

Xảy ra với bất kỳ loại u nào, những u nhỏ, có cuống dài, không dính là những u dễ bị xoắn.

U nang buồng trứng co nguy hiểm không: Vỡ nang

Vỡ nang xảy ra khi áp lực dịch trong khối u quá lớn, gây vỡ u nang. Bệnh nhân có biểu hiện đau bụng đột ngột, đau liên tục, hạ vị và hai hố chậu ấn đau, có phản ứng. Một số trường hợp vỡ nang gây chảy máu trong, bệnh nhân có thể choáng mất máu. Khi khám âm đạo thấy khối u khó xác định, tử cung đau khi di động. Nếu như không điều trị kịp thời thì có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh.

U nang buồng trứng là một căn bệnh phụ khoa khá thường gặp với đa số các trường hợp chỉ là u nang lành tính. Song trong đó cũng có những trường hợp bị u nang ác tính và không có những dấu hiệu ở giai đoạn đầu hoặc dấu hiệu không rõ ràng gây ra nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác, chỉ có khi xét nghiệm và thăm khám phụ khoa thì mới phát hiện. Đây cũng lý do vì sao chị em nên đi khám phụ khoa theo định kỳ 4-6 tháng/ lần để phát hiện và điều trị bệnh tốt nhất ngay ở giai đoạn mới chớm.

Viết bình luận