Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health

Trẻ 8 tháng tuổi bị tiêu chảy nên ăn gì?

Trẻ 8 tháng tuổi bị tiêu chảy nên ăn gì?

Tiêu chảy là một bệnh phổ biến ở trẻ em, nhất là với trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi. Giai đoạn 8 tháng tuổi, trẻ đang trong thời kì ăn dặm và đây là giai đoạn trẻ hay gặp các rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy. Vậy trẻ 8 tháng tuổi bị tiêu chảy là như thế nào, cách chăm sóc như thế nào hay câu hỏi trẻ 8 tháng tuổi bị tiêu chảy nên ăn gì? Cha mẹ hãy cùng tìm hiểu các vấn đề trên qua bài viết sau đây.

Tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong ở trẻ em. Ở các nước đang phát triển, hàng năm ước tính có 500 triệu trẻ em dưới 5 tuổi mắc ít nhất 1 đợt tiêu chảy và 4 triệu trẻ em dưới 5 tuổi chết vì bệnh tiêu chảy. Trẻ 8 tháng tuổi bị tiêu chảy kéo dài có nguy cơ bị suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển, thậm chí có thể gây tử vong nếu trẻ không được phát hiện và điều trị kịp thời. Ngoài việc phòng chống bệnh và đưa trẻ đi khám bệnh kịp thời thì chăm sóc trẻ bị tiêu chảy đúng cách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp trẻ nhanh khỏi bệnh và hạn chế tử vong cho trẻ.

Bệnh tiêu chảy ở trẻ 8 tháng tuổi

Giai đoạn 8 tháng tuổi, trẻ đang trong thời kì tập ăn dặm và đây cũng là giai đoạn trẻ hay gặp các rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là tiêu chảy. Một số mẹ cho trẻ uống men tiêu hóa nhưng vẫn không cải thiện tình trạng này.

Tiêu chảy là tình trạng trẻ đi ngoài trên 3 lần 1 ngày. Phân dạng lỏng hoặc nhiều nước. Đợt tiêu chảy là thời gian được xác định từ ngày đầu tiên bị tiêu chảy tới ngày mà sau đó 2 ngày trẻ đi phân bình thường. Nếu sau 2 ngày trẻ bị tiêu chảy trở lại, thời gian này được tính vào đợt tiêu chảy mới.

  • Tiêu chảy cấp là tiêu chảy khởi phát cấp tính, thường dưới 7 ngày.
  • Tiêu chảy kéo dài là một đợt tiêu chảy cấp kéo dài trên 14 ngày
  • Tiêu chảy mạn tính là tiêu chảy do các rối loạn hấp thu, rối loạn tiêu hóa kéo dài nhiều tháng do các nguyên nhân bẩm sinh.

trẻ bị tiêu chảyCác nguyên nhân gây tiêu chảy cho trẻ 8 tháng tuổi có thể kể đến như:

  • Trẻ bị nhiễm Rotavirus: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tiêu chảy ở trẻ 8 tháng tuổi nói riêng và trẻ dưới 2 tuổi nói chung.
  • Trẻ nhiễm vi khuẩn: các loại vi khuẩn thường gặp gây tiêu chảy cho trẻ là phẩy khuẩn tả (Vibrio Cholerae), E. Coli, trục trùng lỵ (Shigella), …
  • Trẻ bị suy dinh dưỡng
  • Chế độ dinh dưỡng không hợp lý, cho trẻ ăn dặm không đúng cách
  • Tập quán cho trẻ ăn uống: Cho trẻ bú chai, không đảm bảo vệ sinh khi chế biến đồ ăn cho trẻ, nước uống bị nhiễm bẩn, …
  • Trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa do lứa tuổi bắt đầu ăn dặm, có thể thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Do trẻ bị suy giảm miễn dịch như nhiễm HIV.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 8 tháng tuổi bị tiêu chảy

Xem thêm:

Bù nước và điện giải cho trẻ

Điều quan trọng nhất với các bé bị tiêu chảy là cần bù nước và chất điện giải bị mất do đi ngoài. Mẹ cần cho trẻ bú càng nhiều càng tốt, tăng số lần cho bú và thời gian cho con bú so với bình thường. Cha mẹ cần cho trẻ uống thêm dung dịch bù điện giải là Oresol. Khi pha dung dịch bù điện giải cho trẻ, mẹ cần tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng và không tự ý cho trẻ uống nhiều hoặc ít hơn so với liều lượng quy định. Mẹ cho trẻ uống bằng thìa, cho trẻ uống 50-100ml sau mỗi lần đi ngoài.

Tăng số lần cho trẻ ăn hàng ngày

Khi trẻ bị tiêu chảy thường mệt mỏi, quấy khóc, ăn kém hơn bình thường. Mẹ cần khuyến khích con ăn càng nhiều càng tốt, tăng số lần cho con bú trong ngày. Ngoài sữa mẹ và dung dịch oresol, mẹ cần cho trẻ ăn thêm nhiều lần và từng ít một các loại thức ăn như nước cháo, cháo ăn dặm, súp, canh,… đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh, cháo cần nấu kĩ, mềm, loãng hơn bình thường.

Nếu trẻ 8 tháng tuổi bị tiêu chảy không bú sữa mẹ thì có thể cho trẻ ăn sữa bò hoặc sữa bột mà trước đó trẻ vẫn ăn, nhưng mẹ cần lưu ý phải cho trẻ ăn từng ít một và chia ra nhiều bữa trong ngày. Nếu trẻ bú bình thì cần pha loãng hơn (giảm nửa lượng sữa, giữ nguyên lượng nước). Về khoảng cách giữa các bữa ăn, mẹ nên cho bé ăn ít nhất 3 giờ một lần.

Nếu trẻ ăn ít hoặc ăn vào bị nôn, thì cho ăn số lượng ít hơn và tăng số bữa ăn lên.

Cho trẻ ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng

Khi trẻ bị tiêu chảy, nhiều mẹ có suy nghĩ đường ruột của trẻ bị tổn thương nên cho trẻ ăn kiêng khem, điều này hoàn toàn sai lầm. Cha mẹ cần đảm bảo cho con ăn dặm đầy đủ các chóm chất dinh dưỡng, nhóm chất Glucid, protein, Lipid, vitamin và khoáng chất để trẻ có đủ năng lượng hàng ngày và nhanh khỏi bệnh.

Khi chọn các loại thực phẩm

Cần chọn các loại thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh. Cha mẹ có thể ưu tiên các loại thực phẩm theo sở thích của trẻ, chế biến đẹp mắt nhằm kích thích trẻ ăn nhiều hơn.

Tránh các loại thực phẩm có nhiều xơ hoặc ít chất dinh dưỡng như các loại rau thô, tinh bột nguyên hạt (ngô, đỗ…) khó tiêu hóa.

Trẻ 8 tháng tuổi bị tiêu chảy: Đảm bảo an toàn vệ sinh

Thức ăn cho trẻ 8 tháng tuổi bị tiêu chảy cần mềm, nấu kỹ, nấu loãng hơn bình thường và cho ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh, giảm nguy cơ bội nhiễm, nếu phải cho trẻ ăn những thức ăn đã được nấu sẵn thì cần phải đun lại trước khi cho ăn. Trước khi chế biến, thực phẩm cho trẻ cần được rửa sạch và nấu kĩ. Khi chế biến đồ ăn cho trẻ, mẹ cần rửa sạch tay bằng xà phòng. Bát, đĩa, cốc, chén, thìa, dĩa… của trẻ cần được rửa sạch và tiệt trùng bằng nước sôi.

Sau khi khỏi tiêu chảy, để giúp cho trẻ phục hồi nhanh và tránh suy dinh dưỡng cần cho trẻ ăn thêm mỗi ngày một bữa trong hai tuần liền. Với trẻ bị tiêu chảy kéo dài thì phải cho trẻ ăn thêm mỗi ngày một bữa và kéo dài tối thiểu một tháng.

Trẻ 8 tháng tuổi bị tiêu chảy nên ăn gì và không nên ăn gì?

trẻ 8 tháng tuổi bị tiêu chảy nên ăn gì

Để giúp trẻ 8 tháng tuổi nhanh khỏi tiêu chảy, mẹ nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm sau đây:

Gạo, bột gạo

Gạo là thực phẩm dễ tiêu hóa, đặc biệt khi trẻ đang bị tiêu chảy. Gạo giúp làm se và giúp cho phân của trẻ cứng hơn. Gạo là nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời vì nó có chứa nhiều carbohydrate. Ngoài ra, gạo còn giúp kích thích sự phát triển của vi khuẩn có ích cho nhu động ruột bình thường. Mẹ nên cho trẻ ăn gạo trắng thay vì gạo lứt, vì gạo lứt chứa nhiều chất xơ khó tiêu khi bé bị tiêu chảy. Cha mẹ có thể dùng bột gạo nấu bột cho trẻ, cho trẻ ăn cháo gạo xay nhuyễn hoặc ninh nhừ, lấy nước cháo cho trẻ uống, cho thêm một chút muối trong nước cháo cho trẻ.

Nước cháo muối

Dùng một nắm gạo, một nhúm muối và 6 bát ăn cơm nước sạch rồi đun nhừ, lọc qua rá, lấy nước cho trẻ uống dần. Đây là dung dịch tự pha chế cung cấp nước và chất dinh dưỡng cho trẻ khi bị tiêu chảy tuy nhiên không thể thay thế bữa bột của trẻ hàng ngày.

Nước gạo rang muối

Ngoài nước cháo muối, nước gạo rang muối cũng là một dung dịch pha chế tại nhà giúp bù nước cho trẻ. Mẹ lấy 50g gạo (một vốc tay) rang vàng, cho 6 bát nước vào nấu nhừ lọc qua rá, nêm một thìa cà phê muối ăn rồi cho trẻ uống dần.

Nước dừa

Trong nước dừa chứa các chất điện giải nên rất tốt cho bé khi bị tiêu chảy. Đồng thời, kali trong nước dừa mang lại tác dụng giảm nồng độ axit trong dạ dày, giúp bé có cảm giác dễ chịu hơn. Mẹ cho trẻ uống nước dừa như cách cho uống oresol, cho trẻ uồng bằng thìa và sau mỗi lần đi ngoài.

Nước chuối

Trong chuối có chứa nhiều loại carbohydrates dễ tiêu hóa, cha mẹ có thể cho con uống bổ sung khi trẻ đang bị tiêu chảy. Đồng thời kali trong chuối có tác dụng bù lại điện giải bị mất do đi ngoài. Ngoài ra, pectin trong chuối giúp hấp thụ chất lỏng ở ruột và giúp hạn chế tình trạng tiêu chảy. Chuối 5 quả xay hoặc nghiền nát với một lít nước sôi để nguội kèm với một thìa cà phê gạt ngang muối ăn, cho trẻ uống dần.

Các loại thịt nạc

Các loại thịt nạc chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất là Protid giúp cung cấp năng lượng cho trẻ. Cha mẹ có thể cho thêm thịt nạc xay nhuyễn vào nấu bột cho trẻ. Ngoài ra cho thêm các loại rau để tạo màu bát bột cho trẻ, kích thích trẻ ăn.

Chất béo

Khi trẻ bị tiêu chảy, tuyệt đối không được bỏ qua chất béo trong bữa ăn hàng ngày của trẻ. Bữa ăn cho trẻ vẫn cần có chất béo để tăng thêm năng lượng khẩu phần. Vì trẻ đang bị đi ngoài, mẹ nên thay mỡ bằng các loại dầu ăn thực vật như dầu lạc, dầu vừng, dầu hướng dương,…

Các loại quả

Mẹ nên cho trẻ bị tiêu chảy ăn thêm các loại quả chín, hoặc nước ép quả chín như: chuối, cam, xoài, hồng xiêm để tăng lượng kali. Đặc biệt, táo ninh nhừ hay táo nướng sẽ giúp trẻ dễ tiêu hoá hơn. Táo chứa nhiều chất xơ hòa tan pectin giúp giảm tình trạng tiêu chảy. Đồng thời táo còn chứa hàm lượng đường tự nhiên giúp bổ sung năng lượng cho bé.

Khoai tây nghiền

Đây là món ăn rất dễ tiêu hóa và chứa nhiều kali tốt cho trẻ 8 tháng tuổi bị tiêu chảy.

Sữa chua

Trong sữa chua có chứa rất nhiều vi sinh vật có lợi cho đường tiêu hóa giúp xoa dịu các tổn thương niêm mạc dạ dày và giảm cơn đau bụng. Tuy nhiên trẻ cần đã được ăn sữa chua trước đó, tránh tình trạng đây là loại thực phẩm mới cho trẻ, có thể kích thích làm trẻ đi ngoài nhiều hơn.

Trẻ 8 tháng tuổi bị tiêu chảy nên tránh một số loại thức ăn:

Bên cạnh việc bổ sung vào chế độ ăn của trẻ các món ăn có lợi cho tiêu hóa, mẹ cũng cần lưu ý những thức ăn không nên cho trẻ ăn khi trẻ bị đi ngoài. Dưới đây là danh sách những thức ăn mẹ nên tránh:

Đường và các loại đồ ăn chứa nhiều đường

Đường hay các loại đồ ăn có chứa nhiều đường như bánh, kẹo các loại nước giải khát công nghiệp có thể sẽ chính là “thủ phạm” làm cho tình trạng tiêu chảy của trẻ ngày càng tệ hơn do tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột.

Sữa công thức

Nếu con bạn bú sữa mẹ hoàn toàn thì sữa công thức và sữa bò có thể gây tiêu chảy cho con bạn. Các loại đường trong công thức có thể làm trẻ bị tiêu chảy nặng hơn, còn các protein trong sữa có thể làm trẻ khó tiêu hóa. Do đó, bạn nên tránh hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho trẻ uống sữa công thức hoặc sữa bò.

Trong nhóm thực phẩm này có chứa các protein kích ứng, có thể gây dị ứng cho trẻ, gây cho trẻ bị đau bụng và nôn trớ. Hơn nữa, các loại thủy sản này có lớp chất nhày ở bề mặt, mùi tanh dễ hấp dẫn các loại vi khuẩn đường ruột như salmonella, shigella. Những vi khuẩn này là những mầm bệnh hàng đầu gây ra tiêu chảy ở trẻ, vì vậy khi trẻ bị tiêu chảy bạn nên tránh cho trẻ ăn.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng cha mẹ đã biết cách chăm sóc trẻ 8 tháng bị tiêu chảy. Tuy nhiên, khi con bạn bị tiêu chảy, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và xử trí đúng cách, có thể trẻ sẽ cần đến khám và điều trị thuốc. Hy vọng rằng bài viết trên có thể giúp cha mẹ theo dõi trẻ 8 tuổi bị tiêu chảy hiệu quả để tránh xảy ra các biến chứng không mong muốn ở trẻ.

Viết bình luận