Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health Tắc vòi trứng

Top 7 cách chữa tắc vòi trứng hiệu quả nhất hiện nay

Top 7 cách chữa tắc vòi trứng hiệu quả nhất hiện nay

Tắc vòi trứng là một nguyên nhân hàng đầu dẫn tới vô sinh, hiếm muộn. Đó là lý do tại sao rất nhiều chị em quan tâm tới các phương pháp chữa tắc vòi trứng. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với chị em những cách điều trị tắc vòi trứng hiệu quả nhất.

Cách chữa tắc vòi trứng – Điều trị nội khoa bằng thuốc

Chữa tắc vòi trứng bằng phương pháp nội khoa hay nói cách khác là sử dụng thuốc. Thường được bác sĩ chỉ định cho những trường hợp tắc vòi trứng ở mức độ nhẹ. Thuốc đặc trị sẽ giúp làm giảm các triệu chứng viêm nhiễm, ngăn chặn vi khuẩn phát triển và lan rộng.

Bằng cách sử dụng thuốc đặc trị từ đó làm thông tắc vòi trứng. Nhờ vậy, người bệnh sẽ được điều trị thành công và ngăn chặn nguy cơ hiếm muộn. Cách điều trị này áp dụng cho tình trạng tắc vòi trứng ở giai đoạn nhẹ.

Chữa tắc vòi trứng bằng can thiệp ngoại khoa

Thông tắc ống dẫn trứng
Thông tắc ống dẫn trứng

Những phương pháp ngoại khoa được sử dụng để điều trị dứt điểm tình trạng tắc vòi trứng hiện nay phải kể đến là:

Bơm hơi vòi trứng để thông tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng có chữa được không? Top 5 cách điều trị hiệu quả

Phương pháp này được áp dụng với những trường hợp chị em bị tắc vòi trứng nhẹ. Bơm hơi vòi trứng để thông tắc vòi trứng là dùng thuốc bơm trực tiếp vào vòi trứng. Kết hợp cùng với thuốc kháng sinh sẽ chữa được bệnh tắc vòi trứng tại chỗ.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này gây đau đớn. Không chữa được tận gốc tình trạng tắc vòi trứng. Do đó, bệnh vẫn có khả năng bị tái phát sau một khoảng thời gian.

Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng

Phương pháp này áp dụng cho phụ nữ mắc bệnh tắc vòi trứng ở mức độ nặng. không có cách nào để thông tắc được. Có 2 hình thức chính là:

Mổ hở truyền thống: Sau khi được gây mê toàn thân, bệnh nhân sẽ được rạch một đường dài khoảng vài cm ở bụng dưới. Với vết mổ đó, bác sĩ có thể thấy được ống dẫn trứng. Đồng thời, việc cắt bỏ đoạn tắc cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cuối cùng, vết mổ hở sẽ được khâu lại bằng các mũi chỉ chuyên dụng. Nhược điểm của phương pháp này là các vết mổ thường có xu hướng lành chậm hơn. Thời gian bình phục thường sẽ là 3-6 tuần.

Phẫu thuật nội soi: Sau khi được gây mê toàn thân hoặc cục bộ. Bác sĩ sẽ rạch một vết mổ nhỏ ở bụng dưới của bệnh nhân và đưa thiết bị nội soi vào. Trong suốt quá trình, khí được bơm vào ổ bụng cho phép bác sĩ phẫu thuật quan sát các cơ quan vùng chậu trên máy tính một cách rõ hơn. 

Những vết mổ bằng nội soi thường chỉ dài khoảng 1cm. Bác sĩ sẽ khâu lại ngay khi vòi trứng bị tắc được đưa ra ngoài. Thời gian phục hồi của phương pháp này sẽ nhanh hơn so với mổ hở, thường là 2-4 tuần.

Phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng

Cắt ống dẫn trứng
Cắt ống dẫn trứng

Bước đầu tiên của phương pháp cắt bỏ vòi trứng giống với cắt vòi trứng. Tuy nhiên sẽ không có bước nối lại. Sau khi điều trị tắc vòi trứng bằng phương pháp này, người bệnh sẽ không thể mang thai tự nhiên nữa. Việc phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng phù hợp với những chị em không muốn sinh thêm con.

Tiểu phẫu nối vòi trứng

Phương pháp tiểu phẫu nối vòi trứng được áp dụng khi vòi trứng của người bệnh bị tổn thương ở đoạn giữa. Bác sĩ sẽ buộc phải cắt bỏ đoạn ống dẫn trứng bị tổn thương và nối hai đầu vòi trứng lại với nhau. Với phương pháp này, tỷ lệ chị em có thể mang thai tự nhiên lên tới 80%.

Chữa trị tắc vòi trứng bằng kỹ thuật dây dẫn COOK

Ngoài việc áp dụng những phương pháp trên, chị em có lựa chọn kỹ thuật dây dẫn COOK. Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng công nghệ dây dẫn COOK kết hợp với kính hiển vi nội soi. Sau đó mang chùm tia mềm thông minh DSA tới vị trí vòi trứng đang bị tắc nghẽn một cách trực tiếp và chính xác hơn. Bác sĩ sẽ tiến hành thông tắc vòi trứng mà không gây tổn thương tới cơ thể của người bệnh.

Nội soi tái tạo loa vòi trứng

Phương pháp này áp dụng đối với những bệnh nhân bị tắc vòi trứng. Có biểu hiện thêm tình trạng ứ dịch mức độ nhẹ và tắc ở đoạn xa. Bác sĩ sẽ cắt bỏ những dải dây xung quanh vòi trứng và loa vòi. Từ đó cải thiện khả năng bắt trứng của phụ nữ. 

Sau khi sử dụng phương pháp này, nếu hai bên vòi trứng hoàn toàn được thông, bệnh nhân có thể mang thai tự nhiên bình thường. Tỉ lệ mang thai tự nhiên sau khi sử dụng phương pháp này là 40%.

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp chị em hiểu rõ hơn về các phương pháp chữa tắc vòi trứng. Nếu chị em đang có dấu hiệu tắc vòi trứng hãy nhanh chóng tới cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Viết bình luận