Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Điều trị vô sinh hiếm muộn Health

Top 10 nguyên nhân vô sinh: Hiểu biết để phòng tránh

Top 10 nguyên nhân vô sinh: Hiểu biết để phòng tránh

Theo thống kê của WHO, hiện nay, Việt Nam là một trong những quốc gia hàng đầu có tỷ lệ vô sinh cao nhất thế giới. Điều này giống như một hồi chuông cảnh báo đối với tất cả chúng ta. Để hạn chế tình trạng này gia tăng, trước tiên ta cần phải nắm rõ nguyên nhân vô sinh là gì? Vì vậy, hãy cùng ghé xem bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Nguyên Nhân Vô Sinh Do Vợ

Nguyên nhân gây vô sinh nữ
Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới

Có rất nhiều nguyên nhân gây vô sinh ở nữ ảnh hưởng khó khăn cho việc mang thai như:

Rối loạn rụng trứng

Sự rối loạn về chu kỳ hành kinh sẽ liên quan mật thiết đến hormone nội tiết tố estrogen của phụ nữ. Khi cơ thể bị mất cân bằng chuyển hóa loại hormone này, nó sẽ làm ảnh hưởng đến sự rụng trứng. Từ đó, gây khó khăn cho quá trình thụ tinh, giảm khả năng sinh sản.

Tắc ống dẫn trứng

Đây là một trong những nguyên nhân vô sinh hàng đầu mà chị em phụ nữ cần lưu ý. Ống dẫn trứng là cầu nối giữa tử cung và buồng trứng. Khi bị tắc ống dẫn trứng nó sẽ gây cản trở quá trình di chuyển của trứng và tinh trùng. Điều này, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc thụ thai. Vì vậy, việc không phát hiện sớm có thể là lý do của vô sinh không rõ nguyên nhân.

Nguyên nhân vô sinh do lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mảnh nội mạc bị bong ra khi hành kinh đi ngược lên vòi trứng. Quá trình này làm phá vỡ sự thụ tinh giữa trứng và tinh trùng. Hiện nay, ⅓ người mắc bệnh này sẽ dẫn đến vô sinh. Cho nên, hãy đi đến bác sĩ để được tư vấn biện pháp tối ưu nhất.

Hội chứng buồng trứng đa nang

buồng trứng đa nang nguyên nhân hiếm muộn
Nguyên nhân hiếm muộn do đa nang buồng trứng

Nguyên nhân chậm có con tiếp theo cần được nhắc đến đó là hội chứng đa nang buồng trứng. Bệnh lý này sẽ tác động đến hormone sinh sản của nữ giới, gây giảm số lượng trứng rụng. Do đó, cũng góp phần giảm khả năng mang thai ở phụ nữ.

Suy buồng trứng sớm

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu, suy buồng trứng giai đoạn sớm là tình trạng suy giảm khả năng sinh sản bất thường trước 40 tuổi. Gây giảm tiết các hormone sinh sản, dẫn đến mãn kinh sớm. Theo thống kê, 5 – 10% phụ nữ mắc bệnh này vẫn thụ thai bình thường mà không cần phải nhờ can thiệp của y học. Đây cũng là dấu hiệu vô sinh ở nữ.

Nguyên Nhân Vô Sinh Do Chồng

Không chỉ do nguyên nhân từ vợ mà chồng cũng có thể trở thành nguyên nhân gây vô sinh như:

Lượng tinh trùng thấp

Lượng tinh trùng thấp
Lượng tinh trùng thấp

Đây là nguyên nhân hiếm muộn do chồng phổ biến nhất hiện nay. Nó là chỉ số đánh giá bệnh yếu sinh lý của nam giới. Khi số lượng tinh trùng thấp hơn 20 triệu tinh trùng/ml sẽ làm giảm xác suất tinh trùng gặp trứng. Từ đó, gây khó khăn trong quan hệ cũng như thụ thai.  Số lượng tinh trùng yếu cũng là dấu hiệu vô sinh nam điển hình.

Nguyên nhân vô sinh do tinh trùng yếu

Tình trùng yếu chính là tinh trùng sinh ra có chất lượng kém, không thể thích nghi được với môi trường bên trong của nữ giới. Dẫn đến hoạt lực không cao, dễ gây vô sinh ở nam giới. Nguyên nhân gây nên tinh trùng yếu là do thói quen sống, stress, rối loạn hormone nam,… Do đó, cần phải thay đổi lối sống và thăm khám bác sĩ thường xuyên.

Kháng thể kháng tinh trùng

Kháng thể được sinh ra khi có một tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể. Cho nên, kháng thể kháng tinh trùng chỉ được sinh ra khi có tinh trùng xuất hiện. Tuy nhiên, khi kháng thể này bắt gặp tinh trùng sẽ làm các tinh trùng kết dính gây cản trở di chuyển và làm bất hoạt chúng. Từ đó, cản trở hình thành bào thai.

Tắc mào tinh

Tắc mào tinh
Viêm mào tinh hoàn

Đây là một trong những nguyên nhân vô sinh ở nam giới bạn nên biết. Bởi bệnh này có thể mắc ở mọi lứa tuổi, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh đẻ. Nếu mắc bệnh này bạn sẽ vô cùng vất vả trong việc xuất tinh.

Cả Hai Vợ Chồng Đều Vô Sinh

Vô sinh không rõ nguyên nhân
Vô sinh không rõ nguyên nhân

Hiện nay, nguyên nhân vô sinh không còn đến từ một phía mà có thể xuất phát từ cả hai vợ chồng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia sinh sản, ngoài yếu tố bên trong vô sinh còn hình thành bởi nhiều yếu tố khác. Phải kể đến như thuốc lá, rượu bia, tuổi tác, thừa cân, chế độ ăn uống, hóa chất, các bệnh mắc phải qua đường tình dục,… Tất cả các tác nhân trên đều có thể tác động đến cả vợ và chồng. Do đó, khả năng vô sinh do cả hai vợ chồng đều rất đáng cảnh báo. Những tác nhân này có thể gây ra tình trạng không thể nhận ra dấu hiệu vô sinh ở các cặp đôi hiện nay.

Trên đây là một số nguyên nhân vô sinh phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm ra được nguyên nhân để có cách điều trị tốt nhất. Và hãy luôn mạnh mẽ và lạc quan bởi tương lai đang có món quà đang đợi dành tặng cho bạn đấy.

Viết bình luận