Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Đa nang buồng trứng Health

Tổng hợp 3 xét nghiệm chẩn đoán buồng trứng đa nang cho kết quả chính xác

Tổng hợp 3 xét nghiệm chẩn đoán buồng trứng đa nang cho kết quả chính xác

Buồng trứng đa nang là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Vậy chẩn đoán buồng trứng đa nang bằng phương pháp nào để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả. Liệu rằng xét nghiệm buồng trứng đa nang có tìm ra bệnh, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Xét nghiệm buồng trứng đa nang dựa vào tiêu chí nào để chuyển đoán bệnh

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng rối loạn nội tiết tố. Ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và có thể dẫn đến vô sinh. Siêu âm là kỹ thuật được áp dụng để chẩn đoán bệnh vì độ chính xác cao và an toàn cho người sử dụng.

Cho đến hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa biết được chính xác nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Tuy nhiên, một số yếu tố sau có thể đóng vai trò góp phần giúp bạn hiểu thêm về những tiêu chí chẩn đoán bệnh: 

Xét nghiệm chuẩn đoán buồng trứng đa nang
Xét nghiệm chuẩn đoán buồng trứng đa nang

Nội tiết tố androgen quá nhiều

Androgen là một kích thích tố nam và ở cơ thể phụ nữ luôn tồn tại một lượng nhỏ kích thích tố này. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà buồng trứng lại sản xuất ra lượng androgen cao bất thường và có thể gây ra một số biểu hiện sau:

Tình trạng mụn trứng cá và rậm lông ở phụ nữ.

Ngăn cản buồng trứng giải phóng trứng và khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều. Trong thời gian dài, tình trạng này có thể tạo ra các túi nhỏ chứa đầy chất lỏng phát triển bên trong buồng trứng hay còn gọi là buồng trứng đa nang.

Kháng Insulin

Insulin là hormone được sản xuất trong tuyến tụy. Giúp cơ thể sử dụng đường từ thực phẩm để tạo năng lượng. Nếu các tế bào trở nên kháng insulin thì lượng đường trong máu sẽ tăng lên và khiến cơ thể sản xuất nhiều hơn. Lượng insulin dư thừa có thể làm tăng sản xuất androgen và gây khó rụng trứng.

Di truyền

Nghiên cứu cho thấy, những người có mẹ hoặc chị em mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang. Có nhiều khả năng phát triển tình trạng đa nang buồng trứng hơn những người có người thân bình thường. Vì thế, di truyền được xem là một yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Xét nghiệm chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang cần những xét nghiệm gì?

Bạn đã biết có bao nhiêu xét nghiệm chẩn đoán buồng trứng đa nang? Có cần phải xét nghiệm hết tất cả các phương pháp dưới đây để tìm ra nguyên nhân bệnh?

Các xét nghiệm máu giúp định lượng hormone

Xét nghiệm máu là một trong các xét nghiệm buồng trứng đa nang. Việc lấy máu để xét nghiệm nội tiết tố buồng trứng đa nang yêu cầu bệnh nhân phải nhịn đói để cho kết quả chính xác. Mặt khác, xét nghiệm máu cũng sẽ giúp loại trừ các bệnh lý khác. Nếu như có biểu hiện giống hội chứng đa nang buồng trứng. Như: rối loạn kinh nguyệt, dư thừa androgen,…

Xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh

Chuẩn đoán buồng trứng đa nang
Chuẩn đoán buồng trứng đa nang

Trước đây, buồng trứng đa nang được chẩn đoán bằng cách phẫu thuật mở bụng và quan sát buồng trứng trực tiếp. Từ khi siêu âm phát triển thì được chỉ định thường quy trong chẩn đoán PCOS vì không xâm lấn, không đau, đơn giản và tương đối rẻ tiền.

Siêu âm đếm số nang noãn thứ cấp, đo thể tích buồng trứng. Siêu âm có thể qua ngả bụng hay ngả âm đạo. Siêu âm ngã bụng bệnh nhân cần uống nhiều nước. Có ưu điểm là có thể đánh giá tổng quát các cơ quan trong ổ bụng, bao gồm luôn cả tử cung, buồng trứng. Tuy nhiên, siêu âm ngã bụng hạn chế quan sát buồng trứng. Vì vậy siêu âm ngã âm đạo thường được thực hiện nếu không có chống chỉ định.

Các xét nghiệm buồng trứng đa nang theo chỉ định khác

Bên cạnh những xét nghiệm cơ bản nói trên để phát hiện bệnh. Một số trường hợp bác sĩ cũng sẽ có chỉ định tiến hành các xét nghiệm khác như:

  • Xét nghiệm dung nạp Glucose (phát hiện tiểu đường), xét nghiệm đo nồng độ Cholesterol và Triglyceride,…
  • Sinh thiết nội mạc tử cung: Kỹ thuật này giúp xác định xem nội mạc tử cung của bạn đang phát triển bình thường. Hoặc có dấu hiệu của ung thư nội mạc tử cung hay không.
  • Siêu âm đầu dò âm đạo: Siêu âm đầu dò giúp bác sỹ phát hiện được các bất thường trong cơ quan sinh sản, buồng trứng và độ dày niêm mạc tử cung…

Hiện nay chưa có phương thức điều trị đặc hiệu cho hội chứng buồng trứng đa nang vì vậy việc thăm khám phụ khoa chị em cần chủ động thực hiện định kỳ thường xuyên để phát hiện sớm yếu tố nguy cơ ngăn chặn kịp thời hiệu quả.

Viết bình luận