Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health IUI IVF Hỗ trợ sinh sản

Thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian? Những yếu tố ảnh hưởng

Thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian? Những yếu tố ảnh hưởng

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhất hiện nay dành cho các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Vậy thực hiện thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian?

Quá trình thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian

Phương pháp thụ tinh ống nghiệm IVF là một trong những thủ thuật hỗ trợ sinh sản tốt nhất hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp này lại sở hữu nhược điểm lớn. Đó là thời gian thực hiện kéo dài lên đến 21 – 28 ngày.

Bước 1:  Thăm khám lâm sàng

Đây là quá trình đầu tiên của quá trình thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên đây lại là bước then chốt quyết định thành bại của ca thụ tinh ống nghiệm. Tại bước này, bạn sẽ được thăm khám và chẩn đoán các vấn đề gây đến hiện trạng vô sinh.

Bước 2: Tiêm hoặc uống thuốc kích trứng

Ăn gì trước khi làm thụ tinh ống nghiệm để tăng tỷ lệ thành công

Tiêm kích trứng trong thụ tinh ống nghiệm
Tiêm kích trứng trong thụ tinh ống nghiệm

Khi đã quyết định thực hiện một liệu trình thụ tinh ống nghiệm. Bạn sẽ bước vào giai đoạn đầu tiên: Tiêm hoặc uống thuốc kích trứng. Bám theo nguyên lý kích thích trứng chín và rụng ở cả 2 buồng trứng, từ đó tăng cơ hội và khả năng mang thai. Kích trứng là bước tối quan trọng để thụ tinh ống nghiệm thành công.

Quá trình kích trứng sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 9 đến 11 ngày. Tuỳ theo chỉ định của bác sĩ cũng như thể trạng của từng người. Bạn có thể chọn tự tiêm và uống thuốc kích trứng tại nhà, hoặc đến các cơ sở y tế để được các nhân viên hỗ trợ.

Bước 3: Thực hiện chọc hút trứng

Sau khi trải qua quá trình nuôi kích trứng, trứng đã đạt tiêu chuẩn. Bạn sẽ được tiêm thuốc rụng trứng. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành đồng thời chọc hút trứng của vợ và lấy tinh trùng của chồng để mang đi thụ tinh. Quá trình này diễn tương đối gọn gàng về mặt thời gian.

Bước 4: Lấy và sàng lọc tinh trùng chất lượng

Bước này được thực hiện song với bước 3. Khi người vợ đang được chọc hút lấy những noãn trứng thì ở phòng khác, người chồng sẽ thực hiện lấy tinh trùng.

Sau khi thu được mẫu tinh trùng, các bác sĩ sẽ thực hiện các công nghệ để phân tách tinh trùng. Chọn ra các tinh trùng khoẻ mạnh, có phẩm chất tốt, không chứa các gen dị tật. Quá trình này cũng chỉ kéo dài trong khoảng chưa đến một ngày.

Bước 5: Hỗ trợ quá trình thụ tinh trong ống nghiệm

Quá trình thụ tinh trong ống nghiệm được các bác sĩ thực hiện trong môi trường phòng thí nghiệm. Trứng và tinh trùng sẽ được thụ tinh tại đây. Sau đó nuôi cấy trong môi trường vô trùng để theo dõi trong khoảng thời gian từ 2 đến 3 ngày.

Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân muốn nuôi phôi lâu hơn, các bác sĩ cũng có thể giữ phôi lại phòng thí nghiệm thêm 1 đến 2 ngày lâu hơn để xem xét.

Bước 6: Chuyển phôi khỏe mạnh vào tử cung người vợ

Sau khi quá trình thụ tinh đã được hoàn tất, các bác sĩ sẽ chuyển một (hay nhiều hơn 1 phôi cho những gia đình có nguyện vọng sinh đôi) khoẻ mạnh và phát triển bình thường vào tử cung của người vợ. Đây là bước quan trọng nhất quyết định sự thành bại của cả quá trình thụ tinh ống nghiệm ivf.

Bước 7: Theo dõi dấu hiệu mang thai của phụ nữ

Theo dõi dấu hiệu mang thai sau thụ tinh ống nghiệm
Theo dõi dấu hiệu mang thai sau thụ tinh ống nghiệm

Sau từ 7 đến 10 ngày, bạn có thể nhận thấy các dấu hiệu sớm của mang thai. Bạn có thể cảm thấy cơ thể nóng lên, cảm giác thèm ăn và thèm ngủ,… Để chắc chắn hơn về kết quả của quy trình ivf. Bạn có thể sử dụng một số biện pháp thử thai nhanh tại chỗ như xét nghiệm bằng que, hoặc đến các cơ sở y tế để thực hiện những xét nghiệm chuyên sâu hơn như xét nghiệm máu.

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến thời gian làm IVF

Mỗi trường hợp sẽ có những yếu tố tác động khác nhau. Ví dụ như quá trình kích trứng chưa thể mang lại hiệu quả ngay trong lần đầu tiên. Hay số phôi thu được không cho kết quả mong muốn. Tình trạng niêm mạc tử cung của người mẹ chưa sẵn sàng tiếp nhận phôi tươi nên phải chuyển phôi trữ đông. Hoặc khi chuyển phôi trữ thì mất nhiều lần mới thành công.

Ngoài ra, tình trạng bệnh lý của bệnh nhân cũng ảnh hưởng lớn đến thời gian điều trị hiếm muộn nói chung và quá trình thụ tinh trong ống nghiệm nói riêng.Tương tự, thời gian của quy trình điều trị cũng dài hơn. Nếu bệnh nhân nam được chỉ định vi phẫu lấy tinh trùng từ mào tinh do không có tinh trùng trong tinh dịch… Như vậy, thời gian thụ tinh trong ống nghiệm là khác nhau đối với từng cặp đôi.

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề Thụ tinh ống nghiệm mất bao nhiêu thời gian. Chúng tôi tin rằng những thông tin hữu ích được đưa ra trên đây phần nào đã giúp ích cho bạn trong chặng đường tìm con vất vả.

Viết bình luận