Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health Muốn có con Tinh trùng yếu, ít, dị dạng

Tắm nước nóng có hại cho tinh trùng?

Tắm nước nóng có hại cho tinh trùng?

Hiện nay tỷ lệ vô sinh ở nam giới đang ngày càng có xu hướng tăng lên nhanh chóng, thậm chí có xu hướng vượt cao hơn cả tỷ lệ ở nữ giới. Tỷ lệ vô sinh ở nam giới tăng cao là do nhiều nguyên nhân gây ra, trong những nguyên nhân đó, có nhiều nguyên nhân xuất phát từ chính thói quen không tốt của nam giới.
Trong các thói quen không tốt đó, có rất nhiều thói quen sinh hoạt mà chúng ta không ngờ tới đó là thói quen tắm nước nóng. Vậy tắm nước nóng có hại cho tinh trùng không, chúng ta cùng tìm hiều trong bài viết dưới đây.

Khi tắm, nước thường ở nhiệt độ ấm, tầm 38-39 độ C, thời gian tắm chỉ vài phút, do đó tác động của nước nóng tới tinh hoàn không đáng kể. Tinh trùng chỉ ‘nguy hiểm’ khi bạn đi xông hơi, ngâm lâu trong bồn nước nóng, hoặc làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao.

Vì sao tắm nước quá nóng lại gây vô sinh?

vô sinh vì tắm nước nóngNhiều nghiên cứu ở đàn ông đã cho thấy những người bị hiếm muộn đều có 30 phút tắm dưới bồn nước nóng hoặc tiếp xúc với nhiều nguồn nóng khác nhau như từ máy tính, laptop.

Theo một số bác sĩ, tinh hoàn của nam giới chỉ hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ cơ thể từ 2 đến 4 độ C. Do vậy nếu muốn tinh hoàn hoạt động tốt, muốn có con thì nam giới nên hạn chế và phòng ngừa các việc làm khiến cho tinh trùng bị nóng, có thể ví dụ như uống rượu bia, ăn thực phẩm cay nóng, hút thuốc, tắm nước nóng,… Khi tắm nước nóng, nhiệt độ của nước cao hơn so với nhiệt độ cơ thể sẽ có tác hại trực tiếp tới hoạt động của bìu và gây ra ảnh hưởng không tốt tới chức năng của tinh hoàn trong quá trình sản sinh tinh trùng. Điều này gây cản trở quá trình sản sinh tinh cũng như chất lượng của tinh trùng bị suy giảm đáng kể.

Một chứng minh chân thực nữa về việc vô sinh vì tắm nước quá nóng đó là các nhà khoa học đã tiến hành thực hiện một thí nghiệm. Thí nghiệm này được thực hiện trên loài chuột và kết quả đã cho thấy là tinh hoàn tiếp xúc với nhiệt độ 43 độ C trong thời gian 15 phút một ngày, liên tục trong một tuần đã tác động xấu đến khả năng sinh tinh. Gây hại ở tế bào biểu mô ống dẫn tinh và làm giảm lượng hoóc môn testosterone trong máu.

Từ thí nghiệm trên có thể thấy rằng nhiệt độ có thể gây ảnh hưởng tới tinh hoàn, tới chất lượng và số lượng tinh trùng. Kết luận đưa ra đó là nhiệt độ tinh hoàn chính là lý do quyết định quá trình sản sinh tinh trùng ở nam giới. Nếu ở nhiệt độ thích hợp, tinh hoàn sẽ tự sản xuất tinh trùng tốt, tinh trùng khỏe mạnh làm tăng khả năng thụ thai. Và ngược lại nếu ở nhiệt độ quá cao trong thời gian dài sẽ làm cản trở tới quá trình sản sinh tinh trùng, gây ra nguy cơ vô sinh.

Lời khuyên đưa ra từ các bác sĩ

tắm nước nóng ảnh hưởng đến tinh trùngTheo những thông tin chia sẻ trên đây chắc bạn đã phần nào trả lời được cho câu hỏi tắm nước nóng có hại cho tinh trùng?

Theo lời khuyên của các bác sĩ nam khoa đó là không nên tắm ở nhiệt độ quá cao và không nên ngâm mình quá lâu trong nước nóng. Trong thời gian ngắn thì sẽ không làm sao nhưng về lâu dài, thói quen tắm nước quá nóng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng, ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của đấng mày râu.

Đối với những bạn nam còn trẻ và chưa lập gia đình thì tốt nhất là nên luyện tập thể dục thể thao hàng ngày, tránh hút thuốc, ăn đồ cay nóng và đặc biệt hạn chếđể cơ quan sinh dục tiếp xúc với các nguồn nóng. Hãy chỉ tắm với nước nóng vừa đủ và tắm trong thời gian vừa phải để đảm bảo “tinh binh” luôn khỏe mạnh.

Viết bình luận