Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health IUI IVF Hỗ trợ sinh sản

Tắc vòi trứng là gì? Thường gặp ở những đối tượng nào?

Tắc vòi trứng là gì? Thường gặp ở những đối tượng nào?

Tắc vòi trứng là căn bệnh khiến không ít chị em cảm thấy lo ngại. Vậy thực chất hiện tượng tắc vòi trứng là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu của căn bệnh này ra sao? Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan tới tắc vòi trứng trong bài viết dưới đây.

Tắc vòi trứng là gì? Có những loại nào?

Khái niệm tắc vòi trứng

Ống dẫn trứng là một ống cơ có kích thước như sợi tóc, nối buồng trứng và tử cung. Ống dẫn trứng hoạt động theo cả 2 chiều: đưa trứng di chuyển từ buồng trứng đến tử cung, đồng thời giúp tinh trùng di chuyển từ tử cung đến gặp trứng và thụ tinh. Chính vì vậy ống dẫn trứng đóng vai trò quan trọng trong quá trình mang thai.

Khái niệm tắc vòi trứng
Tắc ống dẫn trứng là gì?

Tắc vòi trứng là tình trạng ống dẫn trứng bị chít hẹp lại bởi một số nguyên nhân. Do đó gây cản trở đường đi của trứng về tử cung. Làm cho trứng đã được thụ tinh không thể di chuyển qua vòi trứng đến tử cung để làm tổ. Dẫn đến mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Phân loại tắc ống dẫn trứng

Tắc ống dẫn trứng được phân loại thành nhiều dạng dựa vào vị trí và nguyên nhân gây tắc như:

 • Hydrosalpinx: tắc do chất lỏng, dịch tích tụ trong vòi trứng (ứ nước vòi trứng)
 • Pyosalpinx: tắc do mủ tích tụ trong vòi trứng (ứ mủ vòi trứng)
 • Hematosalpinx: tắc do máu tích tụ trong vòi trứng (ứ máu vòi trứng)
 • Viêm ống dẫn trứng mạn tính: tắc do ống dẫn trứng bị viêm.

Tắc vòi trứng có biểu hiện gì?

Top 4 dấu hiệu tắc vòi trứng dễ nhận biết nhất

Vòi trứng bị tắc thường không gây ra biểu hiện hay dấu hiệu đặc biệt. Vì thế rất nhiều người không hề hay biết hoặc dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Điều này được phát hiện khi họ khó thụ thai và được kiểm tra bằng phương pháp chụp X-quang tử cung vòi trứng.

Một số triệu chứng như cơn đau ở vùng bụng, tương tự với cơn đau xảy ra trong kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên mức độ nặng nhẹ sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý của từng người. Bên cạnh đó, người bị bệnh có thể gặp có thể gặp các vấn đề như chu kỳ kinh nguyệt thất thường. Thời gian hành kinh kéo dài và nhiều hơn, kèm theo đó là hiện tượng đi tiểu nhiều lần khiến các chị em cảm thấy mệt mỏi. Khiến chị em bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

Đối tượng thường bị tắc vòi trứng 

 • Nữ giới có lối sống quan hệ tình dục không an toàn, thiếu khoa học khiến âm đạo hoặc cổ tử dễ bị vi khuẩn gây hại tấn công. Từ đó gây viêm nhiễm, làm tắc vòi trứng. 
 • Vệ sinh vùng kín sai cách, không đảm bảo cũng là nguyên nhân khiến cho vi khuẩn gây bệnh phụ khoa. Các bệnh như viêm tử cung và làm tắc hẹp vòi trứng.
 • Nữ giới thực hiện nạo phá thai nhiều lần hoặc thực hiện các thủ thuật liên quan đến bộ phận sinh dục. Dụng cụ không được đảm bảo khiến cổ tử cung dễ bị tổn thương, viêm nhiễm
 • Phụ nữ có các khối u ở vòi trứng: Là các khối dịch lỏng hoặc rắn cư trú, phát triển bên trong vòi trứng và gây tắc, cản trở cho quá trình trứng đi vào tử cung.
 • Bị tắc vòi trứng bẩm sinh: Các bé gái ngay từ khi sinh ra đã bị khiếm khuyết hoặc mất đi toàn bộ vòi trứng.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Tắc ống dẫn trứng

Chụp cản quang tử cung vòi trứng để phát hiện tắc vòi trứng
Chụp cản quang tử cung vòi trứng để phát hiện tắc vòi trứng

Không dễ để chẩn đoán xác định tình trạng tắc ống dẫn trứng. Trên thực tế, có 3 loại xét nghiệm chính được thực hiện:

 • Chụp cản quang tử cung – vòi trứng (chụp HSG): kỹ thuật chụp X quang với thuốc cản quang được tiêm vào tử cung và vòi trứng. Thuốc cản quang có thể nhìn thấy trên film X quang, vì vậy nếu không thấy dung dịch thuốc chảy vào ống dẫn trứng thì có thể ống dẫn trứng đã bị tắc.
 • Siêu âm bơm nước buồng tử cung (SHG): phương pháp tương tự như chụp cản quang tử cung – vòi trứng nhưng sử dụng sóng âm để quan sát được hình ảnh của ống dẫn trứng.
 • Nội soi ổ bụng: bác sĩ dùng ống soi và camera nhỏ để chụp ảnh ống dẫn trứng từ bên trong. Đây là phương pháp chính xác nhất để chẩn đoán tắc ống dẫn trứng, tuy nhiên các bác sĩ thường không sử dụng phương pháp này trong giai đoạn sớm vì đây là một phương pháp xâm lấn và không có hiệu quả điều trị.

Bác sĩ có thể khai thác bệnh sử để góp phần vào chẩn đoán bệnh. Ví dụ một phụ nữ bị vỡ ruột thừa trước đó, khi gặp khó khăn trong việc thụ thai, thì bác sĩ có thể nghĩ đến việc người phụ nữ này bị tắc ống dẫn trứng.

Khi được chẩn đoán về tình trạng tắc vòi trứng, chị em nên chủ động thăm khám và điều trị sớm, bởi nếu để lâu tình trạng bệnh sẽ trở nên phức tạp và thời gian điều trị bệnh sẽ trở nên khó khăn hơn. Y học hiện đại và phát triển đem lại cho người bệnh nhiều hi vọng, do đó khi bị tắc vòi trứng, người bệnh không nên quá lo lắng, hãy tin tưởng và tuân thủ liệu trình điều trị của bác sĩ chuyên môn để có hiệu quả tốt nhất.

Viết bình luận