Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health Tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Chuyên gia trả lời

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Chuyên gia trả lời

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Đây là vấn đề mà nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Để giúp chị em giải đáp thắc mắc đồng thời hiểu rõ hơn về tắc ống dẫn trứng. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng như các dấu hiệu, nguyên nhân gây bệnh, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Tại sao phụ nữ lại bị tắc vòi trứng?

Vòi trứng bị hẹp có thể do bẩm sinh, tức là người phụ nữ có thể thiếu một phần hoặc thiếu toàn bộ cả vòi trứng. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm, chỉ chiếm 5% trong những nguyên nhân gây tắc vòi trứng.

Viêm nhiễm phụ khoa: viêm vùng chậu, viêm ống dẫn trứng, viêm phần phụ, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung,… nếu không được điều trị sớm hoặc điều trị không triệt để, lâu ngày sẽ gây viêm nhiễm triệt để lâu ngày sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng và tắc vòi trứng.

Ngoài nguyên nhân trên, nạo phá thai, nhiễm khuẩn âm đạo, cổ tử cung, thoát vị nội mạc tử cung,… đều có thể dẫn đến thành ống dẫn sưng mủ, máu, dính liền và tắc nghẽn.

Bị tắc ống dẫn trứng có kinh nguyệt không
Bị tắc ống dẫn trứng có kinh nguyệt không

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý tự nhiên của chị em phụ nữ hàng tháng. Kinh nguyệt xảy ra khi có sự thay đổi hormone và nội tiết tố nữ khiến niêm mạc tử cung tăng lên rồi bong tróc ra. Như vậy, sự phát triển của nang trứng ở buồng trứng không bị ảnh hưởng bởi vòi trứng tắc hay không. Quá trình trứng phát triển, rụng trứng vẫn diễn ra bình thường. Do đó, chị em vẫn có kinh nguyệt bình thường nếu bị tắc vòi trứng.

Trong trường hợp tắc vòi trứng, trứng rụng không gặp được tinh trùng. Thì trứng có thể tự động bị hủy ở nơi tắc nghẽn. Nếu không bị tắc vòi trứng, trứng sẽ tuột vào tử cung rồi theo máu kinh ra ngoài.

Bị tắc vòi trứng, nữ giới có chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Ống dẫn trứng bị tắc nghẹt gây tác động xấu đến chức năng của cơ quan sinh dục nữ. Cụ thể là lượng kinh không đều. Kỳ kinh đến sớm hoặc muộn, đáng báo động hơn khi nhiều trường hợp mất kinh.

Thời kỳ đèn đỏ trở nên bất ổn

Tình trạng tắc vòi trứng kéo dài quá lâu dẫn đến buồng trứng bị tổn thương, gây rối loạn quá trình rụng trứng. Có thể thấy rõ nhất trong sự thay đổi đột ngột về lượng kinh. Màu sắc hay tính tình “sáng nắng chiều mưa” của chị em. 

Đau bụng kinh với cường độ cao

Trong những ngày “bà dì” ghé thăm, chị em thường có cảm giác đau bụng và lưng dữ dội. Đồng thời có cảm giác buồn tiểu liên tục,… Thậm chí có những trường hợp đau gần như kiệt sức. Đây không phải một tình trạng quá xa lạ với nữ giới mỗi khi đến đầu chu kỳ kinh. Khi xuất hiện đồng thời với hiện tượng tắc vòi trứng cường độ đau có thể tăng thêm tương đối.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Giải đáp: Tắc vòi trứng có thai tự nhiên được không?

Tắc ống dẫn trứng có kinh không
Tắc ống dẫn trứng có kinh không

Trên thực tế, các bác sĩ chuyên khoa chứng minh có 60% chị em phụ nữ bị tắc vòi trứng vẫn có kinh nguyệt bình thường. Hiện tượng này có thể giải thích như sau:

Trường hợp tắc 1 bên vòi trứng

Thông thường, nữ giới có 2 vòi trứng nối liền giữa 2 buồng trứng và tử cung. Khi bị dính tắc 1 bên vòi trứng, nữ giới vẫn có chu kỳ kinh nguyệt và khả năng mang thai như bình thường. Tuy nhiên do chỉ có 1 bên vòi trứng hoạt động nên chức năng của buồng trứng thường bị rối loạn. Dẫn đến tình trạng vòng kinh không đều, đau bụng kinh, máu kinh ra ít hoặc nhiều hơn bình thường.

 Dính tắc 2 vòi trứng thì có kinh nguyệt không?

Dính tắc cả 2 bên vòi trứng là tình trạng khá ít gặp. Tuy nhiên khi cùng lúc tắc 2 bên ống dẫn trứng, trứng sẽ không thể di chuyển xuống buồng tử cung và tạo ra kinh nguyệt. Vì vậy trường hợp này thường sẽ mất kinh nguyệt cho đến khi can thiệp thông tắc vòi trứng hoặc phẫu thuật cắt 1 đoạn ống dẫn trứng.

So với tắc 1 bên vòi trứng, nữ giới bị dính tắc cả 2 bên ống dẫn trứng thường có nguy cơ vô sinh – hiếm muộn cao hơn. Nếu không điều trị sớm, bạn có thể phải áp dụng kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm nếu mong muốn có con.

Bài viết đã giải đáp vấn đề “Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?” ở trường hợp tắc dính 1 và cả 2 ống dẫn trứng. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc về bệnh lý này, vui lòng thăm khám để được bác sĩ chuyên khoa tư vấn và hỗ trợ.

Viết bình luận