Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health Tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng có chữa được không? Top 5 cách điều trị hiệu quả

Tắc vòi trứng có chữa được không? Top 5 cách điều trị hiệu quả

Tắc vòi trứng là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới. Chính vì vậy, hầu hết chị em khi mắc phải căn bệnh này đều lo lắng. Không biết tắc vòi trứng có chữa được không? Thấu hiểu điều này, chúng tôi muốn chia sẻ thông tin giải đáp trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Tắc vòi trứng là gì? 

Chiều dài vòi trứng khoảng 10cm, chia thành 4 đoạn: Đoạn kẽ, đoạn eo, đoạn bóng và đoạn loa vòi trứng. Mỗi đoạn có chức năng khác nhau. Hai vòi trứng ở hai bên tử cung tạo đường đi và hỗ trợ trứng di chuyển dễ dàng hơn. 

Tắc vòi trứng xảy ra khi vòi trứng bị chít hẹp. Khiến trứng không thể di chuyển xuống tử cung để gặp tinh trùng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thụ thai. Khi vòi trứng bị tắc có thể dẫn đến trường hợp thai ngoài tử cung, hiếm muộn hoặc vô sinh.

Tắc vòi trứng có chữa được không? 

Bệnh tắc vòi trứng có thể chữa khỏi. Tùy vào mức độ nặng, nhẹ và tình trạng sức khỏe của người bệnh. Các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả cho người bệnh.

Tắc vòi trứng có chữa được không? Phương pháp nội khoa

Thuốc chữa tắc vòi trứng
Thuốc chữa tắc vòi trứng

Trường hợp nhẹ, chị em có thể điều trị nội khoa tại nhà. Bằng các thuốc kháng sinh theo đơn của bác sĩ giúp tiêu viêm, thông tắc vùng bị tắc. Do đó, các bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc kháng sinh. Nó có tác dụng tiêu viêm, đẩy dịch mủ ra ngoài, thông tắc vòi trứng. Đồng thời, thuốc kháng sinh sẽ giúp hạn chế sự hình thành các xơ sợi làm hẹp vòi trứng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ hiệu quả khi tắc vòi trứng ở giai đoạn nhẹ.

Tắc vòi trứng có chữa được không? Phương pháp ngoại khoa

Giải đáp: Tắc vòi trứng có thai tự nhiên được không?

Phương pháp này áp dụng khi việc điều trị bằng thuốc tại nhà không mang lại hiệu quả cho người bệnh. Có nhiều cách để chữa tắc vòi trứng như sau:

Dùng bơm hơi để thông tắc vòi trứng: 

Đây là biện pháp áp dụng trong những trường hợp tắc vòi trứng nhẹ. Tuy nhiên phương pháp này chỉ chữa bệnh tại chỗ mà không chữa được tận gốc. Tình trạng tắc vòi trứng có thể quay trở lại sau một thời gian được thông.

Phẫu thuật nội soi ống dẫn trứng:

Đây là phương pháp các bác sỹ sẽ đặt dụng cụ nội soi vào buồng tử cung. Sau đó sẽ đưa một dụng cụ chuyên khoa vào vòi trứng để đẩy những chất gây tắc vòi trứng ra bên ngoài. Tách những chỗ vòi trứng bị dính. Phương pháp này có tỷ lệ thành công khá cao.

Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng

Là phương pháp áp dụng khi vòi trứng bị tắc. Chít hẹp ở một đoạn và không có cách gì để thông chỗ tắc này. Các bác sỹ sẽ tiến hành cắt bỏ đoạn này đi, rồi nối hai đoạn không bị tắc lại với nhau. Nếu thành công trứng sẽ di chuyển và thụ tinh như bình thường.

Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng

Cắt ống dẫn trứng
Cắt ống dẫn trứng

Là phương pháp chỉ sử dụng khi các biện pháp thông tắc không mang lại hiệu quả. Vòi trứng, buồng trứng bị tắc quá nặng, dịch ứ nhiều, không còn hi vọng có thể thụ thai tự nhiên.

Chị em nên làm gì để phòng bệnh?

Thực hành tình dục an toàn. Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục. Chung thủy với 1 bạn tình. Khám phụ khoa định kỳ và xét nghiệm các nhiễm trùng lây qua đường tình dục. Nhất là khi bạn có hành vi tình dục nguy cơ cao để ngăn ngừa tổn thương ống dẫn trứng.

Tắc vòi trứng là bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm lý, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh. Do đó, khi phát hiện mình có các dấu hiệu bị tắc vòi trứng. Người bệnh hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám chữa trị kịp thời.

Viết bình luận