Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.

Siêu âm thai 22 tuần – Mốc quan trọng phát hiện dị tật thai nhi

Siêu âm thai 22 tuần – Mốc quan trọng phát hiện dị tật thai nhi

Thai được 22 tuần là thời điểm quan trọng để bà bầu khám và thực hiện các xét nghiệm sản khoa trong thai kỳ. Và siêu âm thai 22 tuần cũng là bước ngoặt lớn của thai kỳ bởi người mẹ sẽ được nhìn thấy con mình một cách rõ nét với sự hoàn thiện dần về kích thước, cũng như một số bộ phận cơ thể. Đặc biệt, đây cũng là thời điểm để chẩn đoán các dị tật ở bé và kịp thời có biện pháp xử lý.

Vì sao mẹ cần siêu âm thai 22 tuần?

Nằm trong số những cột mốc khám thai quan trọng nhất, khi thai nhi được 22 tuần đã đủ điều kiện để thực hiện một số thủ thuật quan trọng để bác sĩ có thể đánh giá mức độ phát triển, cân nặng và các vấn đề dị tật ở bé.

Khi thai nhi đã ở 22 tuần tuổi, bé sẽ liên tục có những cử động trong bụng mẹ. Bé có thể cảm nhận được những cảm xúc vui, buồn thông qua sự tương tác bằng cách xoa bụng, nghe nhạc, trò chuyện,… bởi cơ quan thính giác đã phát triển.

sieu-am-thai-22-tuan-sang-loc-di-tat-eragroupvn

Vào thời điểm này, mẹ bầu cũng sẽ được kiểm tra tim, phổi, huyết áp, đo chiều cao tử cung, kích thước vòng bụng và xét nghiệm nước tiểu 10 thông số, xét nghiệm máu cùng một số xét nghiệm khác theo chỉ định từ bác sĩ.

Lúc này, thai nhi đã lớn và việc tiến hành xét nghiệm, siêu âm 3D, 4D sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng thai chính xác nhất khi lượng nước ối đã tăng rất cao và có lợi cho hoạt động khảo sát các dị tật thai nhi. Ngoài ra, những bất thường về nước ối, bánh nhau… cũng có thể được phát hiện trong tuần này và đưa ra biện pháp can thiệp cụ thể theo nhận định của chuyên gia.

Siêu âm thai 22 tuần cho biết những thông tin gì quan trọng của thai nhi?

Siêu âm mốc 22 tuần cho phép quan sát hình ảnh rõ nét của thai nhi bởi nước ối trong tử cung đã nhiều mà em bé đã dần hoàn thiện về kích thước và các bộ phận cơ thể. Bé đã được khoảng 400g và cao khoảng gần 30cm. Bên cạnh đó, bé sẽ có những thay đổi lớn.

Các bộ phận bên ngoài

moc-sieu-am-thai-22-tuan-eragroupvn

Siêu âm mốc 22 tuần cho thấy sự thay đổi ở các bộ phận bên ngoài của bé:

Khuôn mặt

Khuôn mặt của bé đã hiển thị rõ nét trên màn hình với các chi tiết mắt, mũi, môi, tai. Tùy thuộc vào vị trí của em bé trong tử cung người mẹ mà bác sĩ có thể phát hiện sứt môi hay hở hàm ếch hay không.

Tay, chân

Mốc siêu âm thai 22 tuần tuổi đã phát triển chiều dài của tay để có thể chạm vào nhau. Qua đó, bác sĩ cũng kiểm tra được số lượng ngón tay và ngón chân xem có thừa, thiếu hay cong vẹo không. Ngoài ra, nếu phát hiện cánh tay và xương chân có chiều dài ngắn hơn bình thường thì bác sĩ có thể chỉ định mẹ bầu thực hiện một số loại xét nghiệm vì đó có thể là dấu hiệu của hội chứng Down.

Cột sống

Tình trạng cột sống của bé được kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo các đốt sống liên kết với nhau và có da bao bọc lấy đốt sống cuối. Nếu không có thể mắc phải một số khuyết tật xương sống nguy hiểm.

Các bộ phận bên trong

Siêu âm mốc 22 tuần không chỉ cho thấy sự thay đổi của các bộ phận bên ngoài, mà còn quan sát được sự phát triển của các bộ phận bên trong:

Não

Sự phát triển của não và các dây thần kinh đã dần hoàn thiện. Bác sĩ có thể đánh giá tình trạng của não để phát hiện những bất thường và chỉ ra khuyết tật nhiễm sắc thể ở thai nhi.

Tim

Khuyết tật ở tim là nguyên nhân dẫn đến các khuyết tật khác ở thai nhi. Vì vậy khi siêu âm cần kiểm tra kỹ bộ phận này để có chẩn đoán chính xác, xử lý kịp thời, tránh để xảy ra hậu quả nghiêm trọng cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, việc đánh giá các động mạch và tĩnh mạch lớn đưa máu đến và đi của tim cũng là điều quan trọng.

Thận, bàng quang

Bộ phận này cũng đã phát triển ở thai nhi. Bác sĩ cần xem xét để đảm bảo không bị tắc nghẽn hay bất kỳ bất thường nào khác.

Dây rốn

Dây rốn là bộ phận quan trọng tiếp nhận các chất dinh dưỡng của người mẹ cung cấp cho. Việc siêu âm sẽ phát hiện thai nhi có bị dây rốn quấn cổ gây ảnh hưởng hay không. Và nhằm đảm bảo chứa lượng máu trung bình và phát triển ổn định.

Siêu âm thai 22 tuần có nguy hiểm và mất nhiều thời gian không?

thai-nhi-22-tuan-eragroupvn

Việc siêu âm thai 22 tuần không gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Đây là kỹ thuật y học tiến bộ, đặc biệt là siêu âm 3D, 4D, cho phép quan sát hình ảnh em bé rõ nét, sống động, giúp cho việc chẩn đoán, phát hiện những bất thường dễ dàng hơn. Mẹ bầu nên siêu âm trong suốt quá trình thai kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để biết em bé phát triển ra sao, và tránh những trường hợp xấu.

Siêu âm mốc 22 tuần cũng không mất nhiều thời gian. Thông thường chỉ diễn ra khoảng 15 phút. Bên cạnh đó, siêu âm tầm soát dị tật thai nhi có thể kéo dài 15 – 30 phút hoặc lâu hơn vì em bé tư thế khó, cử động quá nhiều, hay người mẹ thừa cân, có lớp mô thành bụng dày cản trở sóng siêu âm đi qua. Vì vậy thời gian siêu âm thai còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Đây vẫn là khoảng thời gian hợp lý để người mẹ biết tình trạng của con mình thế nào. Các mẹ cũng có thể nhìn thấy hình ảnh, những chuyển động hay nhịp đập tim con.

Đây là kỹ thuật tuy đơn giản nhưng không phải địa chỉ nào cũng thực hiện cẩn thận, an toàn, cho chẩn đoán chính xác và tư vấn hợp lý. Vậy nên khi có nhu cầu siêu âm mốc 22 tuần thì các mẹ bầu nên lựa chọn nơi khám thai uy tín để thực hiện.

Viết bình luận