Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health U xơ tử cung

Phụ nữ mắc bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Phụ nữ mắc bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung có nguy hiểm không? Theo ghi nhận, hiện nay số người mắc bệnh có xu hướng ngày càng gia tăng. Do đó, nghi vấn về mức độ nguy hiểm của u xơ tử cung được nhiều bệnh nhân quan tâm. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu về u xơ tử cung có nguy hiểm không qua bài viết dưới đây!

Những điều cần biết về u xơ 

U xơ tử cung là một căn bệnh không hề hiếm gặp ở phụ nữ. Nhất là những người đang trong giai đoạn mang thai, ở độ tuổi sinh sản hay tiền mãn kinh. Người mắc phải bệnh này sẽ xuất hiện những khối u lành tình ở lớp cơ tử cung.

Tuy các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây ra u xơ tử cung cho phụ nữ. Nhưng có một số nhận định cho rằng căn bệnh này xuất phát từ tình trạng mất cân bằng nội tiết tố. Do sự gia tăng quá mức của estrogen, thừa cân hoặc yếu tố di truyền,…

Mặc dù, đây là những khối u lành, những biến chứng của u xơ tử cung vô cùng nguy hiểm. Ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như vấn đề sinh sản của phụ nữ.

Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Biến chứng u xơ tử cung
Biến chứng u xơ tử cung

Để hiểu thêm về mức độ nguy hiểm mà bệnh gây ra cho cơ thể. Dưới đây là những biến chứng u xơ tử cung nếu không được điều trị sớm:

U xơ tử cung gây chảy máu, rong kinh

Vì sao u xơ tử cung gây rong kinh? U xơ tử cung có thể gây xuất huyết trong khối u hoặc xuất huyết vào trong ổ bụng. Những biến chứng chảy máu khác có thể gặp là rối loạn kinh nguyệt. Số ngày hành kinh kéo dài, lượng huyết kinh nhiều. Có khi băng kinh gây mất máu cấp phải truyền máu.

Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới rong huyết, thiếu máu mãn tính. Theo nghiên cứu, khoảng 55% u xơ tử cung nằm dưới thanh mạc tử cung hoặc có cuống. 40% nằm trong lớp cơ tử cung và 5% nằm dưới niêm mạc tử cung. Thông thường, u xơ tử cung nằm dưới niêm mạc và trong lớp cơ tử cung sẽ gây rong kinh.

Chảy máu và rong kinh cũng chính là một trong các dấu hiệu u xơ tử cung. Mà người bệnh có thể thông qua đó phát hiện, nghi ngờ bản thân mắc bệnh u xơ tử cung. U xơ tử cung có nguy hiểm không phụ thuộc vào biến chứng bệnh diễn ra như thế nào.

U xơ tử cung có thể gây chèn ép

Nếu u ở mặt sau tử cung phát triển vào tiểu khung. Khi khối u to sẽ chèn vào trực tràng gây táo bón hoặc bí đại tiện. Nếu chèn vào niệu quản gây ứ nước tiểu dẫn đến giãn đài bể thận. Làm hỏng thận hoàn toàn, chèn vào bàng quang gây bí tiểu.

U xơ tử cung gây ra các biến chứng thai sản

U xơ tử cung có mang thai được không? Nguy cơ với mẹ và bé

Trong thời kỳ có thai, u xơ tử cung phát triển to nhanh và mềm đi. U xơ có thể bị hoại tử vô khuẩn hoặc nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi. U xơ tử cung có thể gây các biến chứng trong thai kỳ như đau bụng âm ỉ. Đau nhẹ như đau bụng kinh, có xuất huyết nhẹ. Các u nằm trong cơ tử cung còn rất dễ bị hoại tử do tắc nghẽn một mạch máu nuôi khối u hoặc do u xơ bị chèn ép không to ra được.

Biến chứng này ít biểu hiện ra bên ngoài nên người bệnh khó nhận biết. Đôi khi người bệnh chỉ bị đau bụng hoặc sốt nhẹ. Điều trị bằng thuốc thường là các triệu chứng đó sẽ hết khiến người bệnh chủ quan.

Sau sinh, u xơ làm tử cung co không tốt dẫn đến đờ tử cung băng huyết. Trong thời kỳ hậu sản sẽ nhiễm khuẩn, hoại tử, nhất là đối với các u xơ dưới niêm mạc. Những u xơ có cuống sẽ dễ gây biến chứng xoắn do ổ bụng bị rỗng đột ngột. Biến chứng này của bệnh có thể khiến bạn trả lời được câu hỏi u xơ tử cung có nguy hiểm không chưa?

Do đó, để ngăn ngừa những tác hại do u xơ tử cung gây ra. Người bệnh cần đi khám để được tư vấn điều trị kịp thời và thực hiện phẫu thuật khi có chỉ định để hạn chế nguy cơ xảy ra.

Nên làm gì khi bị u xơ tử cung? Điều trị u xơ tử cung bằng cách nào?

Điều trị u xơ tử cung
Điều trị u xơ tử cung

Đa phần phụ nữ khi được chẩn đoán u xơ tử cung không phải can thiệp điều trị quá chuyên sâu. Bởi những khối u thường ở dạng lành tính, có thể kiểm soát qua điều trị bảo tồn tại nhà. Đối với trường hợp bị đau đớn, xuất huyết, bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc giúp ổn định nội tiết tố cho bệnh nhân.

Ngoài ra, khi điều trị bảo tồn không mang lại hiệu quả, nhất là tình trạng u lớn chèn ép lên các cơ quan xung quanh, người bệnh có thể được chỉ định tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, sử dụng thuốc hay can thiệp ngoại khoa đều có khả năng gây tác dụng phụ cho người bệnh.

Đối với những tình trạng u xơ tử cung nặng hơn sẽ có những phương pháp điều trị, như sau:

Điều trị theo phương pháp nội khoa

Đối với phương pháp này, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng các loại thuốc có tác dụng cân đối lại lượng hormone trong cơ thể nhằm điều chỉnh sự rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Điều này tuy không làm các khối u xơ biến mất hoàn toàn nhưng sẽ làm nhỏ lại.

Một số nhóm thuốc chuyên trị của u xơ tử cung là:

  • Nhóm thuốc Progesterone tổng hợp.
  • Nhóm thuốc chất đồng vận GnRH.
  • Nhóm thuốc  Axit Tranexamic.

Điều trị theo phương pháp ngoại khoa

Nếu như khối u xơ tử cung phát triển quá to và có những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp ngoại khoa sau:

  • Phẫu thuật mở bụng bóc u xơ tử cung: Phương pháp này được áp dụng với những bệnh nhân có khối u to, sâu và giữ lại tử cung.
  • Phẫu thuật nội soi bóc u xơ tử cung: Phương pháp này phù hợp với những bệnh nhân có khối u nhỏ với số lượng ít và giữ lại tử cung.

Ngoài ra, bác sĩ còn có thể chỉ định phương pháp làm tắc các mạch máu nuôi u xơ tử cung.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích: “U xơ tử cung có nguy hiểm không?” và các biến chứng của bệnh. Nhằm phòng ngừa các rủi ro gây hại sức khỏe, người bệnh nên sớm thăm khám khi thấy cơ thể có các triệu chứng bất thường.

Viết bình luận