Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Đa nang buồng trứng Health

Phụ nữ bị buồng trứng đa nang có gây vô sinh không?

Phụ nữ bị buồng trứng đa nang có gây vô sinh không?

Nhiều phụ nữ bị buồng trứng đa nang muốn có con không phải là khó. Khó ở chỗ làm sao để không bị biến chứng khi mang thai để em bé chào đời khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông. Sự mất cân bằng có thể dẫn đến nhiều triệu chứng khác nhau và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Vậy khi bị buồng trứng đa nang có gây vô sinh không là câu hỏi nhức nhối của chị em, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Buồng trứng đa nang có gây vô sinh – Ảnh hưởng của buồng trứng đa nang đến khả năng sinh sản?

Hội chứng buồng trứng đa nang có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ, theo những cách khác nhau. Các vấn đề về rụng trứng thường là nguyên nhân chính Gây vô sinh ở phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Sự rụng trứng có thể không xảy ra do sự gia tăng sản xuất testosterone. Hoặc do các nang trứng trên buồng trứng không trưởng thành.

Ngay cả khi sự rụng trứng xảy ra, sự mất cân bằng hormone có thể ngăn cản niêm mạc tử cung phát triển bình thường. Để cho phép trứng trưởng thành làm tổ. Do nội tiết tố không cân bằng, quá trình rụng trứng và kinh nguyệt có thể không đều. Chu kỳ kinh nguyệt không dự đoán được cũng có thể gây khó khăn cho việc mang thai.

Buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Buồng trứng đa nang ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Người bị buồng trứng đa nang có thể hiếm muộn. Khó có con thậm chí vô sinh do nồng độ hormone nam cao. Ngăn cản sự rụng trứng khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc không rụng trứng hàng tháng. Ngoài ra, thừa cân làm giảm khả năng sinh sản và có thể góp phần khiến phụ nữ mắc PCOS, mất nhiều thời gian hơn để thụ thai.

Mặc dù phụ nữ mắc PCOS có nhiều vấn đề về khả năng sinh sản. Nhưng vẫn cần sử dụng biện pháp tránh thai để tránh mang thai ngoài ý muốn nhất. Là đang trong quá trình điều trị có sử dụng thuốc.

Buồng trứng đa nang có phải là nguyên nhân vô sinh?

Không phải phụ nữ nào bị buồng trứng đa nang cũng đều bị vô sinh. Bệnh nếu không phát hiện sớm thì sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh, hiếm muộn. Thực tế, buồng trứng đa nang nếu không được chữa trị kịp thời, khiến phụ nữ suy giảm khả năng làm mẹ. Do trứng không được rụng và phóng noãn một cách bình thường nên khả năng thụ tinh rất thấp.

Ngoài ra, khi bị buồng trứng đa nang, nguy cơ sảy thai và sinh non rất cao. Do các nang trứng hình thành với số lượng lớn và gây xoắn buồng trứng. Chèn ép và gây áp lực lên thai khiến thai bị bong ra khỏi tử cung và có thể bị đẩy ra ngoài. Bên cạnh đó, buồng trứng đa nang còn làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung. Ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bị buồng trứng đa nang vẫn có thể có con.

Các yếu tố tiềm ẩn về buồng trứng đa nang có thể gây vô sinh

Hội chứng buồng trứng đa nang chỉ là một trong nhiều nguyên nhân có thể gây vô sinh nữ. Một số lý do phổ biến bao gồm:

  • Lạc nội mạc tử cung: Sự phát triển của các mô tử cung bên ngoài tử cung cũng có thể dẫn đến vô sinh. Đặc biệt là khi nó phát triển trong ống dẫn trứng
  • Các vấn đề về cấu trúc: Một vấn đề với cấu trúc của ống dẫn trứng. Hoặc các bộ phận khác của hệ thống sinh sản có thể gây khó khăn cho việc mang thai
  • U xơ: Những khối u không phải ung thư này trong tử cung có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản. Do ngăn cản quá trình làm tổ

Bên cạnh đó, các yếu tố di truyền, chế độ ăn uống giàu đạm và chất béo ít chất sơ. Lối sống không lành mạnh thức khuya rượu bia thuốc là, ít vận động, béo phì. Gia tăng cân nặng thiếu kiểm soát làm gia tăng khả năng vô sinh ở nữ giới.

Bị buồng trứng đa nang có gây vô sinh – Làm thế nào để có con?

Rất nhiều người bệnh lo lắng hội chứng buồng trứng đa nang sẽ ảnh hưởng chức năng sinh sản. Thậm chí dẫn đến vô sinh. Vậy buồng trứng đa nang có con được không?

Bạn không nên quá lo lắng bởi buồng trứng đa nang cũng là một căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Do đó bạn vẫn có khả năng mang thai một cách tự nhiên. Thực tế nhiều nghiên cứu đã cho thấy không phải trường hợp nào mắc buồng trứng đa nang cũng không thể mang thai. Vẫn có những trường hợp mang thai được nếu được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh của bạn đã lâu thì nguy cơ hiếm muộn, vô sinh càng cao.

Với sự phát triển của y học ngày nay, những người bị buồng trứng đa nang đã được điều trị theo nhiều phương pháp khác nhau. Để phù hợp với nhu cầu từng người. Điều trị buồng trứng đa nang thường nhằm mục đích điều hòa kinh nguyệt và điều trị để mang thai.

Bị buồng trứng đa nang có gây vô sinh – Điều trị thế nào? 

Điều trị buồng trứng đa nang
Điều trị buồng trứng đa nang

Phụ nữ mắc PCOS thường mất một thời gian để có được chẩn đoán chắc chắn vì triệu chứng của tình trạng này có thể giống các vấn đề khác. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể mắc PCOS. Bạn nên gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng của mình. Xem đó có phải do buồng trứng đa nang hay không.

Tổng hợp 3 xét nghiệm chẩn đoán buồng trứng đa nang cho kết quả chính xác

Buồng trứng đa nang được phát hiện bằng cách:

  • Xét nghiệm máu để kiểm tra nội tiết tố nam 
  • Siêu âm để tìm u nang trong buồng trứng

Việc chẩn đoán sớm có thể điều trị sớm các triệu chứng của PCOS. Điều này làm giảm nguy cơ biến chứng nếu bạn quyết định mang thai.

Nhiều phụ nữ có vấn đề về khả năng sinh sản – bao gồm cả hội chứng buồng trứng đa nang – có thể mang thai nhờ sự trợ giúp y tế. Bước đầu tiên cần làm để tăng khả năng mang thai là cá nhân đến gặp bác sĩ và được chẩn đoán chính xác. Bằng cách này, họ có thể bắt đầu điều trị càng sớm càng tốt.

Viết bình luận