Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Đa nang buồng trứng Health

Phẫu thuật mổ nội soi đa nang buồng trứng – Những điều cần biết

Phẫu thuật mổ nội soi đa nang buồng trứng – Những điều cần biết

Phẫu thuật mổ nội soi đa nang buồng trứng được áp dụng cho các trường hợp phụ nữ bị vô sinh hiếm muộn do mắc phải hội chứng này nhưng xử trí bằng thuốc kích thích phóng noãn không có hiệu quả. Nhờ phẫu thuật, chức năng buồng trứng được cải thiện bằng cách giảm số lượng các nang nhỏ, tăng khả năng mang thai ở chị em phụ nữ. Vậy mổ nội soi đa nang buồng trứng như thế nào, có phức tạp không, chị em hãy tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Phẫu thuật mổ nội soi buồng trứng đa nang là gì?

Phẫu thuật buồng trứng đa nang là biện pháp giúp loại bỏ những nang nhỏ không cần thiết. Đây là một phương pháp tiến bộ, kích thích rụng trứng, giúp vòng kinh đều và có phóng noãn sau phẫu thuật. Phẫu thuật buồng trứng đa nang sẽ giúp làm tăng khả năng mang thai ở chị em, loại bỏ nguy cơ vô sinh hiếm muộn.

Phẫu thuật nội soi đốt điểm buồng trứng đa nang là phương pháp được lựa chọn khi điều trị nội khoa không có kết quả. Mục đích của phương pháp là giảm bớt mô đệm, giảm bớt androgen, làm dễ phóng noãn hơn do vậy có thể thụ thai dễ dàng hơn. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là nếu đốt nhiều quá có thể làm suy buồng trứng và các biến chứng trong và sau phẫu thuật.

Ưu điểm của phương pháp này là có tỷ lệ gây được rụng trứng khá cao, có vòng kinh đều hơn và có phóng noãn theo chu kỳ. Hoặc sau phẫu thuật đốt điểm buồng trứng bệnh nhân có đáp ứng tốt hơn với thuốc kích thích buồng trứng.

Tại sao mổ nội soi đa nang buồng trứng lại cần thiết?

Phương pháp mổ nội soi buồng trứng đa nang
Phương pháp mổ nội soi buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang nếu không được loại bỏ kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như:

 • Ảnh hưởng đến huyết áp: những phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang sẽ có nguy cơ bị huyết áp cao hơn hẳn những phụ nữ khác.
 • Bệnh về tim mạch: bệnh tim và nhồi máu cơ tim cũng phổ biến ở phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang.
 • Nguy cơ bị tiểu đường: Hơn 50% phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có nguy cơ bị bệnh tiểu đường ở tuổi 40.
 • Loãng xương: Một trong những hậu quả nghiêm trọng khác của hội chứng buồng trứng đa nang là chị em có thể bị loãng xương do sự thay đổi của các nội tiết tố.
 • Vô sinh. Phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang có thể gặp rắc rối khi mang thai. Buồng trứng đa nang là nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh nữ.

Chính vì thế khi mắc hội chứng buồng trứng đa nang, chị em cần phẫu thuật càng sớm càng tốt để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Tìm hiểu về phương pháp mổ nội soi buồng trứng đa nang

Mổ nội soi buồng trứng đa nang là một phương pháp tiên tiến, hiện đại giúp điều trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả. Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật sẽ rạch một vết nhỏ trên bụng và chèn vào đó một ống có gắn máy ảnh mini được gọi là ống nội soi. Mục đích của việc gắn máy ảnh sẽ giúp cho bác sĩ nhìn được hình ảnh chính xác của buồng trứng cũng như các cơ quan lân cận tại vùng chậu.

Tiếp đến trong quá trình nội soi, bác sĩ chèn thêm dụng cụ phẫu thuật qua các vết mổ để có thể lợi dụng năng lượng điện hoặc nguồn sóng laser ghi lại những lỗ tại nang trên toàn bộ bề mặt buồng trứng. Với tất cả các bước được áp dụng, phương pháp này hướng đến một mục đích chung là kích thích sự rụng trứng bằng việc giảm mức độ androgen.

Mổ nội soi buồng trứng đa nang được tiến hành rất đơn giản và nhanh chóng với những ưu điểm như:

 • Vết mổ siêu nhỏ;
 • Hạn chế sự đau đớn sau khi tiến hành phẫu thuật;
 • Người bệnh có thể tự phục hồi nhanh ngay sau khi mổ;
 • Giảm tối đa về nguy cơ tái phát bệnh.

Các tai biến có thể xảy ra khi mổ nội soi đa nang buồng trứng

Biến chứng khi mổ nội soi buồng trứng đa nang
Biến chứng khi mổ nội soi buồng trứng đa nang

Cần phải hết sức lưu ý khi thực hiện phương pháp này vì có rất nhiều những biến trứng có thể xảy ra như:

 • Chảy máu do trocar chọc vào mạch máu do đó phẫu thuật này cần được thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm phẫu thuật nội soi.
 • Tổn thương các tạng trong bụng khi thực hiện động tác đốt. Cần phát hiện sớm và xử lý kịp thời.
 • Nhiễm trùng sau phẫu thuật. Xử lý cần sử dụng kháng sinh tĩnh mạch điều trị
 • Ảnh hưởng đến sự ổn định của huyết áp: Thông thường chị em mắc buồng trứng đa nang sẽ có khả năng bị cao huyết áp nhiều hơn so với các phụ nữ khác;
 • Bệnh tim mạch: Với phụ nữ mắc buồng trứng đa nang thì nguy cơ bị các bệnh về tim mạch và nhồi máu cơ tim tăng cao;
 • Tiểu đường: Theo tính toán của các trung tâm y tế thì có 50% trên tổng số phụ nữ mắc buồng trứng đa nang sẽ bị bệnh tiểu đường khi bước vào tuổi 40;
 • Vô sinh: Vô sinh cũng là một trong những biến chứng của loại bệnh này. Phụ nữ mắc buồng trứng đa nang thường rất khó để thụ thai cũng như sau khi mang thai thì sức khỏe thai nhi không được đảm bảo.

Trên đây là những thông tin cần thiết về mổ nội soi đa nang buồng trứng mà chị em cần biết. Khi thấy có dấu hiệu hay biểu hiện của bệnh, hãy thăm khám và nghe tư vấn của bác sĩ để có được biện pháp và cách điều trị phù hợp nhất.

Viết bình luận