Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Đa nang buồng trứng Health

Nguyên nhân gây đa nang buồng trứng ở phụ nữ

Nguyên nhân gây đa nang buồng trứng ở phụ nữ

Buồng trứng đa nang là tình trạng rối loạn nội tiết, kháng insulin, gây nên nhiều triệu chứng như chu kỳ kinh nguyệt không đều, vô kinh,… Hiện nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân gây đa nang buồng trứng chính xác là như thế nào, những có thể xác định 4 tác nhân chính làm tăng nguy cơ gây bệnh như sau.

Nguyên nhân gây đa nang buồng trứng: Di truyền

Từ lâu, các nhà khoa học đã chứng minh gen di truyền là một trong những yếu tố gây nên hội chứng buồng trứng đa nang, và nhiều khả năng không chỉ có một gen mà có thể có nhiều gen cùng tham gia. Trong một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Alabama ở Birmingham, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 24% phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang có mẹ có hội chứng này và 32% trường hợp có em gái mắc bệnh này.

Có thể thấy, yếu tố gia đình tính chất quyết định không nhỏ đến khả năng mắc bệnh của chị em phụ nữ. Do đó, khi trong gia đình có người thân mắc hội chứng buồng đa nang như mẹ, chị gái, em gái thì bạn cần đến các cơ sở y tế kiểm tra sớm để có thể nắm rõ tình trạng sức khoẻ của bản thân.

Chế độ ăn uống

Xem thêm:

nguyên nhân gây đa nang buồng trứngMột chế độ ăn uống quá nhiều tinh bột, carb có thể làm thừa cân, béo phì, là một trong những nguyên nhân buồng trứng đa nang. Hầu hết những người bị đa nang buồng trứng đều là những người bị thừa cân, tuy nhiên người gầy cũng có nguy cơ, nếu như cơ thể không cân đối, đặc biệt là bị béo vòng bụng.

Kháng insulin

Tình trạng cơ thể kháng insulin làm cho độ nhạy insulin của thành tế bào bị giảm. Bình thường insulin sẽ giúp chuyển hóa glucose thành năng lượng khi đi qua thành tế bào. Tuy nhiên, khi các thành tế bào bị giảm nhạy cảm với insulin, làm giảm hiệu quả quá trình kháng insulin.

Do đó, glucose bị đẩy ra khỏi thành tế bào thay vì được chuyển hóa thành năng lượng. Glucose còn lại trong máu sẽ làm tăng đường máu và được đưa đến gan. Khi đường được chuyển đổi thành chất béo và trữ trong máu đi khắp cơ thể, dẫn đến tăng cân và béo phì. Đây cũng là nguyên nhân gây đa nang buồng trứng.

Kháng insulin còn làm tăng nguy cơ dư thừa lượng insulin trong máu, cùng với việc các tế bào bị giảm độ nhạy sẽ gây mất cân bằng nồng độ hormone. Thừa insulin sẽ kích thích buồng trứng sản xuất nhiều nội tiết tố nam testosterone hơn, do đó có thể ngăn chặn rụng trứng và gây vô sinh.

Ngoài ra, khi insulin được sản sinh quá nhiều cũng làm tăng chuyển đổi nội tiết tố nam androgen và nội tiết tố nữ estrogen, làm xáo trộn sự cân bằng giữa hai loại tiết tố này, gây rối loạn nội tiết và ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành của nang nang hoặc u nang trong buồng trứng.

Nguyên nhân gây đa nang buồng trứng: Rối loạn nội tiết tố nữ

rối loạn nội tiết nguyên nhân buồng trứng đa nangTình trạng nội tiết tố mất cân bằng cũng là một trong những nguyên nhân gây nên hội chứng buồng trứng đa nang ở nữ giới. Cụ thể:

Tăng tiết bất thường hormone LH

LH là một hormone được sản xuất bởi tuyến yên có tác dụng kích thích rụng trứng. Khi hàm lượng hormone LH trong cơ thể nữ giới tăng cao bất thường sẽ kích thích buồng trứng tiết nhiều hormone testosterone, làm gián đoạn quá trình phát triển của noãn. Đồng thời, khi nồng độ LH đã quá cao, cơ thể sẽ không sản xuất thêm hormone LH, việc này làm giảm tác động kích thích trứng rụng. Đây là nguyên nhân chính khiến buồng trứng có nhiều nang nhỏ nhưng không thể chín và rụng.

Nồng độ hormone androgen cao

Androgen là nội tiết tố nam giới, bình thường trong cơ thể nữ giới vẫn có một lượng nhỏ hormone này. Khi androgen tăng cao bất thường sẽ làm cho các nang noãn ở buồng trứng không phát triển, không thể phóng noãn mà thành nhiều nang nhỏ khiến buồng trứng to ra.

Ở những phụ nữ béo phì, lượng insulin cao làm tăng tiết androgen, còn ở những chị em tạng người gầy, androgen tăng cao bất thường có thể do nồng độ hormone LH cao kích thích.

Buồng trứng không thể sản xuất hormone như bình thường

Việc buồng trứng không thể sản xuất hormone như bình thường gây mất cân bằng nội tiết, ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển và trưởng thành của noãn. Điều này dẫn đến tình trạng chị em PCOS có kinh nguyệt không đều, chu kỳ dài, 2 – 3 tháng mới hành kinh một lần, thậm chí nửa năm, một năm mới thấy có kinh nguyệt. Trứng rụng ít, không đều đặn làm cản trở khả năng mang thai và sinh con ở người phụ nữ, làm tăng nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở chị em.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu một cách rõ ràng về những nguyên nhân gây đa nang buồng trứng ở nữ giới. Nếu có điều gì thắc mắc về hội chứng buồng trứng đa nang cũng như vô sinh, hiếm muộn, bạn có thể inbox hoặc gọi đến tổng đài 0967 832 303 để được các chuyên gia hỗ trợ giải đáp một cách nhanh nhất.

Viết bình luận