Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health Muốn có con

Mang thai lại – Trăn trở của các mẹ bị sảy thai

Mang thai lại – Trăn trở của các mẹ bị sảy thai

Sảy thai là điều mà không một ai mong muốn, nó không chỉ ảnh hưởng trầm trọng tới tâm sinh lý của người mẹ, mà nó còn gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nữa nhé. Tuy nhiên, việc mong muốn mang thai lại càng sớm càng tốt là tâm lý chung của các bà mẹ.

Mang thai lại sau khi sảy thai

Sau khi sảy thai, cơ thể cần thời gian từ 2-3 tuần để cho tử cung ra hết dịch và máu đọng còn sót lại cũng như để cổ tử cung đóng lại sau sảy. Chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở lại sau 4-8 tuần tính từ ngày sảy thai.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sau khi sảy thai, người mẹ nên chờ ít nhất 6 tháng để cơ thể phục hồi hoàn toàn trước khi có thai trở lại.

mang-thai-lai-sau-say-thai-eragroupvn

Lúc này, cơ thể của mẹ cần có thời gian hồi phục, lớp niêm mạc của tử cung phải khỏe lại để sẵn sàng cho một giai đoạn thai kỳ mới. Bên cạnh đó, không kém phần quan trọng, đây cũng là quãng thời gian giúp các cặp vợ chồng bình tĩnh, quên đi nỗi đau buồn mất con, để chuẩn bị tinh thần tốt nhất cho lần mang thai tiếp theo.

Ngoài ra, sau sảy thai mang bầu quá sớm, nhau thai cũ còn sót lại trong tử cung làm que thử thai báo sai kết quả, khiến mẹ bầu lầm tưởng rằng mình đã mang thai. Bên cạnh đó, việc mang thai sau sảy thai sớm sẽ làm bác sĩ khó có thể xác định được thời điểm thụ thai, cũng như tuổi của thai nhi.

Còn việc quan hệ sau khi sảy thai bạn không cần kiêng cữ quá lâu, chỉ cần khoảng 4 tuần cho mẹ bầu ổn định lại tâm lí, cũng như sức khỏe là có thể quan hệ được bình thường. Nhưng trong thời gian này, chưa nên mang thai, nên bạn hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ, để tránh làm ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể.

Mang thai lại – Bí quyết giúp bạn có thai kỳ khỏe mạnh

Ngoài việc tìm hiểu về câu hỏi sảy thai bao lâu thì có thai lại, bạn cũng nên chú ý đến những điều sau để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh trong lần mang thai tới nhé

Dành thời gian hồi phục tinh thần

co-thai-lai-sau-khi-bi-say-thai-eragroupvn

Sảy thai có thể gây ra tâm lý căng thẳng nếu bạn có ý định mang thai trở lại. Rất nhiều cảm xúc tiêu cực có thể xảy ra như buồn, tức giận, thấy tội lỗi với bản thân mình.

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hãy đợi ít nhất 1 – 2 chu kỳ kinh diễn ra bình thường trước khi cố gắng mang thai trở lại. Đây cũng là lúc để cơ thể bạn phục hồi cả về thể lực lẫn cảm xúc. Khoảng thời gian hồi phục này có thể lâu hơn nếu lần sảy thai trước diễn ra vào thời điểm thai kỳ muộn hơn bình thường.

Phục hồi về thể chất

Niêm mạc tử cung sẽ cần thời gian để hồi phục sau khi sảy thai. Vì vậy, bạn nên cho cơ thể mình thời gian để hồi phục sau những gì đã gặp phải. Nếu bạn vội vàng mang thai lại khi cơ thể chưa sẵn sàng thì nguy cơ sảy thai vẫn sẽ luôn rình rập.
Trong thời gian chờ đợi, bạn nên duy trì một lối sống lành mạnh để chuẩn bị tốt nhất cho lần mang thai tới bằng cách bổ sung axit folic và các vitamin đầy đủ cho cơ thể, hạn chế các thực phẩm nên kiêng khi sảy thai, duy trì cân nặng hợp lý, tập luyện thường xuyên, hạn chế dùng caffeine, không hút thuốc, uống rượu bia và chất kích thích,…

Tham khảo ý kiến bác sĩ sản phụ khoa

Khi đã sẵn sàng về cả tinh thần lẫn thể chất cho lần mang bầu tiếp theo và muốn biết rõ hơn sảy thai bao lâu thì có thai lại đối với trường hợp của mình, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa sản nhờ khám và tư vấn chi tiết hơn.
Bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra về các vấn đề sức khỏe có thể gây ra biến chứng trong suốt thai kỳ. Nếu phát hiện dấu hiệu lạ, bác sĩ sẽ đưa ra lộ trình điều trị phù hợp trước khi bạn mang thai trở lại.

Viết bình luận