Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Đa nang buồng trứng Health

Mách bạn cách điều trị buồng trứng đa nang bằng thuốc tránh thai

Mách bạn cách điều trị buồng trứng đa nang bằng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là một trong những biện pháp ngừa thai phổ biến. Thường được phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sử dụng. Nhiều người đã chữa buồng trứng đa nang bằng thuốc tránh thai liệu có thật sự hiệu quả? Cùng tìm hiểu dưới đấy nhé!

Cách điều trị buồng trứng đa nang bằng thuốc tránh thai

Theo các bác sĩ chuyên khoa, hiện vẫn chưa có cách điều trị buồng trứng đa nang triệt để. Tuy nhiên, các loại thuốc cũng như phương pháp điều trị ngoại khoa sẽ giúp chị em kiểm soát triệu chứng. Đồng thời tăng khả năng thụ thai.

Sử dụng thuốc tránh thai điều trị đa nang buồng trứng
Sử dụng thuốc tránh thai điều trị đa nang buồng trứng

Một trong những phương pháp điều trị buồng trứng đa nang đó là sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý, thuốc tránh thai được sử dụng ở đây là thuốc chỉ có thành phần progestogen.

Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc ngừa thai phối hợp để điều trị cho những chị em chưa kết hôn và chưa có ý định sinh con. Sử dụng thuốc tránh thai nhằm giúp kinh nguyệt của chị em đều hơn. Làm giảm các triệu chứng nam hóa và để bảo vệ lớp vỏ buồng trứng không bị xơ chai. Vì vậy trong đơn thuốc cho các chị em bị buồng trứng đa nang. Thường có thuốc ngừa thai nhưng được dùng với mục đích mà là điều hòa nội tiết cơ thể. Giúp điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định cho người bệnh buồng trứng đa nang dùng thuốc tránh thai trong khoảng 3 – 6 tháng. Sau khoảng thời gian này bác sĩ sẽ tiến hành khám và đánh giá lại tình trạng của người bệnh. Để quyết định có nên dùng tiếp hay không. Do vậy, sau thời gian uống thuốc mà bác sĩ chỉ định chị em nên đi khám lại theo đúng lịch hẹn.

Bị đa nang buồng trứng uống thuốc tránh thai có tác dụng phụ không?

3 cách chữa buồng trứng đa nang bằng ngải cứu hiệu quả tại nhà

Mặc dù thuốc tránh thai có thể được sử dụng trong điều trị bệnh đa nang buồng trứng. Nhưng không phải phụ nữ nào cũng dùng được. Chúng có thể đem lại một số rủi ro sau:

  • Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn. Điều cần cân nhắc đối với phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
  • Nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Sự xuất hiện các cục máu đông ở chân, phụ nữ béo phì, sử dụng thuốc lá…
  • Tăng cân: Một số bằng chứng thực tế cho thấy thuốc tránh thai có thể làm tăng cân. Nhưng các nhà nghiên cứu lại không đồng ý với điều này.

Lưu ý khi điều trị buồng trứng đa nang uống thuốc tránh thai

Theo các chuyên gia, cách chữa buồng trứng đa nang bằng thuốc tránh thai chỉ có thể góp phần vào việc điều chỉnh nội tiết tố trong cơ thể người bệnh. Chứ không có khả năng chữa trị buồng trứng đa triệt để.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai để điều trị buồng trứng đa nang
Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai để điều trị buồng trứng đa nang

Mặc khác, chị em cần nhớ những lưu ý dưới đây để việc điều trị có được hiệu quả như mong muốn. Không gây ra những điều không mong muốn:

  • Dùng thuốc tránh thai để chữa buồng trứng đa nang chị em cần phải được thăm khám và có đơn của bác sĩ chuyên khoa. Không tự ý mua thuốc về dùng bởi mỗi người sẽ có phác đồ điều trị khác nhau. Giúp mang lại hiệu quả tốt nhất.
  • Không dùng thuốc tránh thai để trị mụn như nhiều thông tin trên mạng. Bạn cần có sự cho phép của bác sĩ mới được sử dụng.
  • Sử dụng thuốc tránh thai đúng liều lượng, không lạm dụng, nhất là thuốc tránh thai khẩn cấp. Vì thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ức chế rụng trứng. Đồng thời làm mỏng niêm mạc tử cung, đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này.

Một số cách điều trị buồng trứng đa nang khác

Bên cạnh thuốc tránh thai buồng trứng đa nang còn được sử dụng các loại thuốc khác, cụ thể như:

Thuốc nội tiết

Thuốc được dùng cho những chị em chưa có nhu cầu mang thai. Công dụng của thuốc là giúp giảm triệu chứng bệnh như kinh nguyệt không đều, rậm lông, rụng tóc… Các thuốc được chỉ định có thể kể đến như: Spironolactone, Finasteride, Marvelon và Yasmin…

Thuốc kích thích nang noãn phát triển

Thuốc được dùng cho các chị em có nhu cầu mang thai, điều trị vô sinh. Những thuốc phổ biến được áp dụng đó là: Letrozole, Gonadotropins, Clomiphene, Metformin…

Thuốc điều trị tiểu đường

Chỉ định cho các trường hợp người bệnh buồng trứng đa nang bị béo phì. Thuốc giúp tăng độ nhạy của cơ thể với insulin để giảm nồng độ insulin. Hormone sinh nam để trứng có thể chín, rụng theo đúng chu kỳ.

Trên đây là những thông tin liên quan đến điều trị buồng trứng đa nang bằng thuốc tránh thai. Nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân. Bạn hãy tìm đến các bác sỹ chuyên khoa để nhận được lời khuyên và phương pháp điều trị phù hợp khi gặp phải vấn đề liên quan đến đa nang buồng trứng nhé!

Viết bình luận