Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai? Đâu là dấu hiệu

Kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai? Đâu là dấu hiệu

Với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Việc nhận biết những dấu hiệu mang thai là điều khá dễ dàng. Tuy nhiên, với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, điều này lại trở nên khó khăn hơn. Vậy chu kỳ kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai?

Kinh nguyệt không đều có thai không?

Nhiều bạn gái bị rối loạn kinh nguyệt, thường lo lắng kinh nguyệt không đều có dễ mang thai không hay kinh nguyệt không đều có thai được không? Người có kinh nguyệt không đều hoàn toàn có khả năng mang thai. 

Chu kỳ kinh nguyệt rối loạn có thể là do rụng trứng không đều hoặc rụng trứng không diễn ra. Chính vì điều này làm bạn gái khó xác định được đã qua kỳ rụng trứng hay chưa. Vì thế không biết chính xác rằng liệu mình có mang thai hay không.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai hay không?

dấu hiệu có thai khi kinh nguyệt không đều

Với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì rất khó có thể nhận biết được mình có thai hay không bằng dấu hiệu. Bởi lẽ chị em không thể xác định được chính xác ngày có kinh của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo là khi nào. Do đó, nếu đang có thắc mắc chu kỳ kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai. Chị em nên kết hợp nhiều triệu chứng khác nhau để dự đoán.

Ra máu báo thai

Ra máu báo thai là dấu hiệu thường thấy ở một số chị em. Tình trạng này xảy ra khi trứng thụ tinh và làm tổ ở trong tử cung. Quá trình phôi thai làm tổ trong tử cung sẽ gây tổn thương nội mạc tử cung dẫn tới xuất huyết. Lúc này, máu sẽ chảy ra ngoài theo đường âm đạo khoảng 7 – 15 ngày tính từ kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Để phân biệt máu báo thai với máu kinh nguyệt, chị em có thể dựa vào những yếu tố như:

  • Thời gian: Máu báo thai thường ra từ 1 – 3 ngày còn máu kinh nguyệt thường ra từ 3 – 7 ngày.
  • Màu sắc: Máu báo thai có màu nâu hoặc hồng nhạt với số lượng cực ít và thường chỉ ra đốm nhỏ. Còn máu kinh nguyệt có màu đỏ sẫm và có cục máu đông.
  • Số lượng: Máu báo thai xuất hiện một lượng ít, nhỏ giọt. Còn máu kinh nguyệt ra nhiều. Trung bình 50 – 80ml/ lần. Những ngày đầu thường ra nhiều máu và ít dần trong những ngày về sau.

Nhạy cảm với mùi vị của thức ăn

Trong những tuần đầu của thai kỳ, có những mùi vị thức ăn trước đây chị em cảm thấy bình thường, nhưng giờ lại cảm thấy khó chịu. Đây là thời điểm chị em thay đổi khẩu vị và cảm giác trong miệng có mùi vị khác biệt. Nó khiến chị em trở nên nhạy cảm hơn với mùi vị thức ăn. 

Kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai: Cảm giác buồn nôn.

Cảm giác buồn nôn vào buổi sáng thường xuất hiện khoảng hai tuần sau khi thụ thai và có thể kéo dài đến tuần thứ tám của thai kỳ. Nếu thường xuyên cảm thấy buồn nôn, bạn nên dùng que thử thai tại nhà

Ốm nghén

Thời gian ốm nghén sớm nhất là sau khi thụ thai khoảng 2 tuần. Vào thời điểm này, chị em sẽ thích những loại thức ăn giúp làm giảm cơn ốm nghén và cảm thấy khó chịu với những loại thực phẩm như cà phê, trứng và đồ chiên rán,… 

Dấu hiệu đau ngực

Sự thay đổi hoocmon trong cơ thể khiến ngực sưng to và mềm. Dấu hiệu này có thể xuất hiện khoảng từ một đến hai tuần sau khi thụ thai. Bạn sẽ cảm thấy ngực mình nặng và đầy đặn hơn.

Triệu chứng đau đầu, đau lưng và đi tiểu thường xuyên

Đây là những dấu hiệu mang thai đặc trưng ban đầu, xuất hiện do sự ảnh hưởng của hoocmon trong thai kỳ. Cộng thêm lượng máu tăng lên trong cơ thể và sự gia tăng chức năng của thận

Kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai: Sử dụng que thử thai

rối loạn kinh nguyệt làm sao để biết có thai

Chị em có thể ra ngoài hiệu thuốc mua que thử thai về thực hiện tại nhà theo chỉ dẫn. Nếu que thử thai hiện 1 vạch thì có nghĩa là chị em không có thai. Còn nếu que thử thai hiện 2 vạch, xin chúc mừng, chị em đã có thai.

Xét nghiệm nồng độ máu beta HCG

Nếu đang băn khoăn không biết có thai hay không thì chị em có thể tới bệnh viện thực hiện xét nghiệm nồng độ máu beta HCG để biết chính xác. Xét nghiệm này là giải pháp tối ưu nhất đối với chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Siêu âm

Siêu âm hiển thị tình trạng có thai sau 10 – 14 ngày thụ thai. Tuy nhiên nhiều trường hợp thai vào tử cung chậm hơn nên việc siêu âm chưa thể nhận định chính xác. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, khi thai được trên 6 tuần, chị em mới nên đi siêu âm.

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp chị em giải đáp được thắc mắc “Kinh nguyệt không đều làm sao biết có thai”. Nếu xuất hiện một vài dấu hiệu mang thai kể trên, chị em nên tới ngay cơ sở y tế uy tín để bác sĩ kiểm tra chính xác xem mình có thai hay không nhé!

Viết bình luận