Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Điều trị vô sinh hiếm muộn Health

Hiếm Muộn Là Gì? Những Thông Tin Tổng Quan Bạn Nên Biết

Hiếm Muộn Là Gì? Những Thông Tin Tổng Quan Bạn Nên Biết

Nhiều cặp vợ chồng kết hôn 1 đến 2 năm nhưng vẫn chưa có thai. Áp lực từ gia đình, bạn bè và xã hội khiến nhiều cặp đôi cảm thấy bế tắc. Từ do, họ bắt đầu hoài nghi mình đang bị hiếm muộn. Nhưng hiếm muộn là gì? Và thật sự vợ chồng bạn có phải trường hợp hiếm muộn hay không? Câu trả lời nằm ở bài viết dưới đây cùng theo dõi nhé!

Hiếm Muộn Là Gì?

Theo y học, khả năng mang thai trong 1 năm đầu của những cặp vợ chồng khỏe mạnh, đang ở độ tuổi sinh sản dưới 30 tuổi. Cả hai có đời sống tình dục khỏe mạnh, không dùng bất kỳ liệu pháp tránh thai nào. Thì có đến 20 – 25 % cơ hội có thai mỗi tháng.

Nhưng nếu rơi vào 1 trong 2 trường hợp dưới đây thì vợ chồng bạn đang gặp phải vấn đề về hiếm muộn.

Hiếm muộn là gì? Và cách nhận biết hiếm muộn như thế nào là chính xác?

vô sinh hiếm muộn là gì
Hiếm muộn là gì?

Hiếm muộn được xác định ở 2 độ tuổi khác nhau đó là người vợ dưới 35 tuổi và người vợ trên 35 tuổi.

  • Đối với trường hợp người vợ dưới 35 tuổi thì cặp vợ chồng mắc hiếm muộn khi: Quan hệ tình dục đều đặn, 2-3 buổi/tuần, không sử dụng biện pháp tránh thai. Nhưng 6 tháng sau vẫn không có con.
  • Đối với trường hợp người vợ trên 35 tuổi thì cặp vợ chồng bị xếp vào hiếm muộn khi: Quan hệ tình dục thường xuyên và không dùng bất kỳ liệu pháp tránh thai trong quá trình muốn có con. Nhưng sau 12 tháng vẫn chưa thể mang thai một cách tự nhiên.

Đối với nhiều người, vì kiến thức về vấn đề này chưa đầy đủ nên thường có sự nhầm lẫn giữa hiếm muộn và vô sinh. Hiện nay, cụm từ vô sinh hiếm muộn thường được sử dụng chung với nhau. Nhưng thật ra hiếm muộn và vô sinh khác nhau.

Hiếm muộn là tình trạng bệnh lý nhẹ hơn vô sinh. Khả năng mang thai ở những cặp vợ chồng hiếm muộn cao hơn vô sinh. Vô sinh gần như thiếu hoặc mất đi khả năng sinh sản. Còn hiếm muộn vẫn có khả năng có con nhưng phải có sự tác động của các yếu tố nội ngoại khoa.

Để tìm hiểu thông tin về vô sinh, bạn có thể đọc các bài viết dưới đây:

Phân Loại Hiếm Muộn

Hiếm muộn là một bệnh lý của cặp vợ chồng. Hiện nay, hiếm muộn được phân thành 2 loại là hiếm muộn nguyên phát và hiếm muộn thứ phát. Việc xác định được loại hiếm muộn sẽ giúp các cặp vợ chồng biết được tình trạng hiếm muộn của vợ chồng mình đang ở mức độ nào và liệu pháp điều trị thích hợp.

Hiếm muộn nguyên phát là gì?

Hiếm muộn nguyên phát
Hiếm muộn có 2 loại là hiếm muộn nguyên phát và hiếm muộn thứ phát

Nguyên phát được hiểu là việc gì đó xảy ra ở giai đoạn đầu tiên. Hiếm muộn nguyên phát có nghĩa là những cặp vợ chồng chưa có thai lần nào. Dù quan hệ tình dục đều đặn và không dùng các liệu pháp tránh thai như đặt vòng, uống thuốc tránh thai, dùng bao cao su, cấy que,…

Hiếm muộn thứ phát là gì?

Ngược lại với nguyên phát thì thứ phát là việc gì đó xảy ra sau giai đoạn đầu tiên. Tức là hiếm muộn thứ phát xuất hiện ở những cặp vợ chồng đã từng có thai ít nhất một lần, đến bây giờ muốn có thai lại nhưng lại không thể đậu thai.

Nguyên Nhân Gây Ra Hiếm Muộn Là Gì

Nguyên nhân gây ra bệnh lý hiếm muộn cũng là điều mà nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Nhiều người vẫn còn lầm tưởng nguyên nhân thường xuất phát từ người phụ nữ. Nhưng thực tế chứng minh, nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn ở phụ nữ và người đàn ông là bằng nhau với tỷ lệ 40%, còn 20% còn lại do cả hai vợ chồng, môi trường hoặc những yếu tố không thể xác định.

Bạn cũng có thể tham khảo những nguyên nhân vô sinh tại đây.

Dưới đây chính là 3 nhóm nguyên nhân chính bạn có thể tham khảo:

Nguyên nhân từ bên ngoài

Như chúng ta đã biết thì môi trường sống và thói quen sinh hoạt ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Trong đó sức khỏe về sinh sản cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Hiện nay có khá nhiều người trẻ có thói quen sinh hoạt về đêm. Ngoài ra việc sống trong môi trường độc hại cũng làm gia tăng tình trạng vô sinh và hiếm muộn. Những không gian độc hại, chứa nhiều hóa chất, chất phóng xạ và ô nhiễm chính là nguyên nhân khiến các cặp vợ chồng không thể có con hoặc các bé khi sinh ra ít nhiều bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

nguyên nhân hiếm muộn
Uống rượu bia thường xuyên

Bên cạnh đó, một trong hai vợ chồng thường xuyên tiếp xúc với những chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng có con. Làm việc nặng, thường xuyên căng thẳng đầu óc, chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh cũng là nguyên nhân gây vô sinh nữ và nam giới.

Tuổi tác

Theo các nhận định từ các chuyên gia và bác sĩ, thì độ tuổi sinh con lý tưởng ở phụ nữ là 25 tuổi. Trong giai đoạn từ 20 – 30 tuổi tỷ lệ đậu thai sẽ cao hơn nếu để đến năm 40 tuổi mới tính đến chuyện sinh đẻ.

Tương tự như vậy, khi người chồng càng lớn tuổi thì chất lượng và số lượng tinh trùng ngày càng suy giảm. Có nhiều trường hợp qua tuổi 40 nhiều người chồng có xu hướng giảm ham muốn. Nên việc gia tăng khả năng hiếm muộn ở các cặp đôi lớn tuổi là điều không thể tránh khỏi.

Nguyên nhân từ bên trong

Nguyên nhân cuối cùng chính là vấn đề nằm ở sức khỏe sinh sản của vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng. Đây cũng có thể là tác nhân gây vô sinh không rõ nguyên nhân ở các gặp vợ chồng.

Đối với người chồng nguyên nhân có thể là do bất thường bởi yếu tố di truyền. Những hội chứng như bất sản ống dẫn tinh, teo tính hoàn, hội chứng Klinefelter, rối loạn cương dương, xuất tinh ngược dòng, tinh hoàn ngược chỗ, ung thư tuyến tiền liệt,… Trong trường hợp này thì nam giới cần phải thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ.

Còn đối với người vợ thì những bệnh phụ khoa có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Những bệnh thường gặp như đa nang buồng trứng, lạc nội mạc tử cung, rối loạn rụng trứng, tổn thương vòi trứng, khối u tử cung, nhiễm trùng vùng xương chậu, …

Trên là đây là đầy đủ những thông tin để trả lời cho câu hỏi hiếm muộn là gì? Các cặp vợ chồng đang gặp phải những vấn đề như trên nên tới bác sĩ để được tư vấn và tìm giải pháp phù hợp nhất.

Viết bình luận