Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health Tắc vòi trứng

Giải đáp: Tắc vòi trứng có thai tự nhiên được không?

Giải đáp: Tắc vòi trứng có thai tự nhiên được không?

Vòi trứng có kích thước rất nhỏ nên dễ bị tắc. Vòi trứng bị tắc khiến trứng rụng không thể đi qua vòi trứng đến tử cung, tinh trùng đi từ âm đạo vào tử cung không thể lên vòi trứng để thụ tinh. Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn ở phụ nữ.

Tắc vòi trứng có thai tự nhiên được không? Các trường hợp tắc vòi trứng vẫn có thai

Tắc vòi trứng là một tình trạng tổn thương ở bộ phận ống dẫn trứng hay loa vòi trứng. Có thể là 1 hoặc cả 2 vòi trứng. Nguy cơ khiến người phụ nữ rơi vào hoàn cảnh vô sinh hiếm muôn lớn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, có nhiều chị em dù được chẩn đoán là tắc vòi trứng vẫn có thể mang thai bình thường. 

Một ống dẫn trứng vẫn hoạt động bình thường

Khả năng mang thai khi bị tắc vòi trứng
Khả năng mang thai khi bị tắc vòi trứng

Có thể bạn chưa biết, bộ phận sinh dục ở nữ giới có sự xuất hiện của 2 buồng trứng. Tại đây, 2 ống dẫn trứng có nhiệm vụ đưa trứng đã trưởng thành vào tử cung.Tuy nhiên, căn bệnh tắc vòi trứng là rào cản ngăn chặn con đường di chuyển quen thuộc của trứng.

Với trường hợp, một ống dẫn trứng đã bị tổn thương do tắc vòi trứng. Vòi trứng còn lại vẫn có thể thực hiện đúng nhiệm vụ trông mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Buồng trứng được nối với vòi trứng tốt sẽ được khám tổng thể về kích thước, chức năng. Bên buồng trứng này vẫn đảm nhiệm tốt công việc sản sinh những quả trứng. Đủ các yếu tố cơ bản cho quá trình thụ tinh. Khi này, tắc vòi trứng vẫn có thai hoàn toàn là sự thật, dủ tỉ lệ của nó chỉ là 50%.

Tuy vậy, chị em cần cẩn trọng trong việc gìn giữ và bảo vệ thai nhi bằng việc thăm khám phụ khoa. Vùng viêm nhiễm gây thắt hẹp ống dẫn trứng hoàn toàn có thể mở rộng. Phạm vi ảnh hưởng lên 100% cơ quan sinh dục.

Khi tắc cả 2 bên vòi trứng

Khi chị em bị tắc cả 2 ống dẫn trứng, đồng thời các kỹ thuật thông tắc, điều trị bằng thuốc đều không có sự cải thiện rõ rệt. Kỹ thuật hỗ trợ sinh sản sẽ giúp chị em mang thai. Các phương pháp áp dụng cho bệnh nhân tắc vòi trứng bao gồm: thụ tinh nhân tạo IUI, thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Những thủ thuật này sẽ giúp trứng có được tinh trùng một cách nhanh nhất. Do thay thế quãng đường di chuyển của trứng vào tử cung.

Bị tắc vòi trứng có thụ tinh nhân tạo được không?

Tắc vòi trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản
Tắc vòi trứng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

Để có thể mang thai khi bị tắc vòi trứng bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo IUI. Bạn cần đảm bảo điều kiện có ít nhất một vòi trứng không bị tắc, có thể hoạt động bình thường. Tỉ lệ thụ tinh nhân tạo thành công giảm dần theo lứa tuổi. Trường hợp bạn còn trẻ, tỉ lệ thành công khi thụ tinh nhân tạo khoảng 60 – 70%. 

Cách phòng tránh tắc vòi trứng

Tắc vòi trứng nên ăn gì và kiêng gì? – Giải đáp từ chuyên gia

  • Uống nhiều nước mỗi ngày
  • Chú ý vệ sinh vùng kín, đặc biệt chị em trước và sau khi quan hệ tình dục, trong thời kỳ kinh nguyệt
  • Ăn nhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện lưu lượng máu, tăng lưu thông khí huyết, nhằm phá vỡ tắc nghẽn vòi trứng
  • Không quan hệ tình dục trong thời kỳ kinh nguyệt
  • Chú ý giữ gìn vệ sinh, phòng tránh viêm nhiễm sau thủ thuật ngoại khoa đặc biệt là chị em khi phá thai
  • Thực hiện thủ thuật như nạo phá thai tại các cơ sở y tế uy tín, chuyên nghiệp
  • Quan hệ tình dục lành mạnh, một vợ một chồng
  • Nên trao đổi ý kiến của chuyên gia loại thuốc điều trị có phù hợp với mình không
  • Có thể châm cứu hoặc massage để giúp chất nhầy và máu lưu thông tốt hơn.

Trường hợp bị tắc vòi trứng không có nghĩa là không thể mang thai, phụ nữ bị tắc vòi trứng hoàn toàn có thể sinh con nhờ vào những phương pháp y học hiện đại trong điều trị vô sinh hiếm muộn hiện nay tại các trung tâm y tế uy tín.

Viết bình luận