Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health U xơ tử cung

Giải đáp: Hình ảnh u xơ tử cung trên siêu âm như thế nào?

Giải đáp: Hình ảnh u xơ tử cung trên siêu âm như thế nào?

Siêu âm u xơ tử cung là phương pháp thăm khám hiện đại. Giúp bác sĩ phát hiện ra được những khối u xơ khác lạ ẩn sâu bên trong cơ thể của người phụ nữ. Người bệnh có thể có một hoặc nhiều u xơ với các kích cỡ khác nhau. Để giúp các bạn hiểu hơn về u xơ một cách chân thực nhất. Bài viết này sẽ cũng cấp một số hình ảnh u xơ tử cung trên siêu âm mà bạn không nên bỏ qua.

Hình ảnh u xơ tử cung trên siêu âm

Với sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện nay, phương pháp siêu âm u xơ đã có khả năng phát hiện được các khối u xơ ẩn sâu phía trong. Đầu dò của sóng siêu âm cũng như kỹ thuật siêu âm hiện nay có thể giúp bác sĩ phát hiện cả những khối u xơ nhỏ nhất tồn tại phía bên trong tử cung.

Hiện nay cả 4 loại u xơ đều có thể được phát hiện thông qua kỹ thuật siêu âm này bao gồm:

U xơ nằm ở phía dưới thanh mạc

Siêu âm u xơ tử cung
Siêu âm u xơ tử cung

Đây là loại u phát triển phía bên trong tử cung nhưng có xu hướng lớn dần lên và hướng ra bên phía ngoài.

U xơ tử cung dưới thanh mạc là sự xuất hiện khối u ở mặt ngoài tử cung nằm dưới lớp thanh mạc. Loại u này có thể có cuống dài, nằm lọt giữa hai lá phúc mạc của dây chằng rộng. Đôi khi gây khó khăn cho việc chẩn đoán và phẫu thuật.

Đây là loại u ảnh hưởng bởi nội tiết tố của buồng trứng estrogen. Khi hormone estrogen trong cơ thể tăng thì u to ra, điển hình nhất là trong thai kỳ. Một số đối tượng nguy cơ khác như béo phì, di truyền,…

Hình ảnh u xở tử cung trên siêu âm – U xơ nằm ở trong cơ tử cung

Với loại u xơ này được ghi nhận hình thành và phát triển hoàn toàn nằm bên trong thành tử cung. Chúng vì bám vào các vách của tử cung cho nên có khả năng sẽ khiến tử cung bị dày lên và to ra theo sự phát triển của khối u.

U xơ tử cung dưới niêm mạc

U xơ tử cung dưới niêm mạc là một trong những loại của u xơ tử cung. Khối u xơ nổi lên trong buồng tử cung. Nhân xơ phát triển ngay phía dưới niêm mạc tử cung lớn dần về phía buồng tử cung. U xơ tử cung dưới niêm mạc có thể xuất hiện cuống polyp xơ. Đôi khi mọc quanh buồng tử cung với xu hướng dần về phía âm đạo. Một số trường hợp u xơ tử cung dưới niêm mạc phát triển hướng về ổ bụng.

Phần nội mạc của tử cung có vai trò vô cùng quan trọng đối với tất cả các chị em phụ nữ. Việc hình thành và phát triển khối u ở khu vực này hoàn toàn có thể khiến cho kinh nguyệt dần trở nên thất thường. Thậm chí là gây ra hiện tượng sảy thai hoặc vô sinh hoàn toàn cho nữ giới.

Hình ảnh u xở tử cung trên siêu âm – U xơ cuống tử cung

Trong thực tế thì loại u này đã tách hẳn ra khỏi tử cung từ rất sớm nhưng vẫn sự còn kết nối với tử cung thông qua một cuống nhỏ.

Những yếu tố có khả năng làm ảnh hưởng đến quá trình siêu âm u xơ tử cung

Yếu tố ảnh hưởng đến siêu âm u xơ tử cung
Yếu tố ảnh hưởng đến siêu âm u xơ tử cung

Tuy rằng các thiết bị y khoa hiện nay rất tiên tiến và hiện đại. Nhưng bạn cần lưu ý khi thực hiện siêu âm vì vẫn có nhiều yếu tố thể ảnh hưởng đến vấn đề u xơ tử cung trong quá trình siêu âm.

Thời điểm thực hiện siêu âm

Bạn nên gặp bác sĩ để được siêu âm ngay khi vừa kết thúc chu kỳ kinh nguyệt của mình.  Bởi vì, thời điểm này sẽ không có tình trạng máu kinh làm hình ảnh siêu âm không được rõ ràng và sắc nét. Dễ dẫn đến các nhầm lẫn cho bác sĩ khi chẩn đoán.

Bạn cũng nên thực hiện siêu âm trước thời điểm bị rụng trứng là tốt nhất. Trong trường hợp bạn đang gặp các vấn đề bất thường về kinh nguyệt. Như rong kinh thì có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ trước khi siêu âm.

Thể trạng cơ thể

Có nhiều trường hợp bạn sẽ không được thực hiện siêu âm u xơ tử cung. Đó là tình trạng vùng chậu đang bị nhiễm trùng. Nếu bạn đang bị nhiễm trùng khu vực vùng chậu thì nên báo trước với bác sĩ để nhận chỉ định sử dụng các loại thuốc kháng sinh. Nhằm loại bỏ vi khuẩn tạm thời rồi mới thực hiện siêu âm u xơ.

Bàng quang

Yếu tố cuối cùng ảnh hưởng quá trình siêu âm đó chính là bàng quang. Trước khi siêu âm, bạn cần có bàng quang rỗng hoàn toàn để giúp bác sĩ. Dễ dàng quan sát trong quá trình thăm khám. Thông thường bác sĩ sẽ yêu cầu bạn phải đi tiểu trước khi tiến hành siêu âm và sẽ hỏi lại trước khi bắt đầu.

Đa số các khối u được phát hiện thông qua phương pháp siêu âm u xơ. Đều là những khối u lành tính và ít gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với người bệnh. Tuy nhiên, nếu để bệnh ủ lâu dài sẽ khó lường trước được hậu quả. Vì vậy, bạn hãy nên gặp trực tiếp bác sĩ ngay lập tức để được thăm khám và điều trị dứt điểm nhé!

Viết bình luận