Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.

Nếu như trước đây có con là chuyện dễ dàng và đơn giản. Thì bây giờ dưới các động ngoại cảnh hay chính bản thân đã khiến tỉ lệ vô sinh hiếm muộn tăng một cách đáng kinh ngạc. Không bất ngờ khi nhiều người quan tâm đến căn bệnh này. Tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu và điều trị để phòng ngừa hay chữa trị sớm là một cách làm khôn ngoan. Hãy theo dõi bài viết để biết thêm nhiều thông tin cần lưu ý đối với căn bệnh này nhé!

Vô Sinh Hiếm Muộn Là Gì? Nguyên Nhân Do Đâu?

Vô sinh là gì? Vô sinh là tình trạng hai vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên trong vòng 12 tháng, không dùng các biện pháp tránh thai nhưng không thấy thụ thai. Có hai dạng vô sinh là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Cả nam giới và nữ giới đều có thể mắc hai loại vô sinh này.

Vô Sinh Nguyên Phát

Những nguyên nhân gây ra vô sinh nguyên phát ở người chồng khác với người vợ:

Đối với người chồng: Gặp phải một số bất thường ở tinh hoàn; có bệnh lý viêm mào tinh hoàn – hậu quả của biến chứng tai bị.. Thường xuyên sử dụng bia, rượu, thuốc lá hay căng thẳng stress kéo dài cũng là lý do gây bệnh vô sinh nam của nhiều người.

Đối với người vợ: Nguyên nhân vô sinh nguyên phát ở nữ giới là do vấn đề nội tiết tố. Khi nồng độ hormone bị mất cân bằng làm cản trở quá trình rụng trứng. Từ đó, tỉ lệ thụ thai cũng thấp hơn nhiều. Các bệnh lý lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, dịch tiết ở cổ tử cung quá nhiều. Hay nồng độ axit âm đạo quá cao cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

Vô Sinh Thứ Phát

Vô sinh thứ phát thường xảy ra với người vợ hơn là người chồng. Tuy nhiên, theo thống kê thì những năm gần đây tỷ lệ người chồng mắc vô sinh thứ phát ngày càng tăng cao.

Đối với người chồng: Nguyên nhân thường gặp nhất là những bất thường về tinh trùng: nhiễm trùng đường sinh dục và bộ phận sinh dục. Làm việc lâu dài trong môi trường nhiều hóa chất, phóng xạ tình trạng suy giảm sinh lý. Gây ra tình trạng yếu hoặc thậm chí không có tinh trùng.

Đối với người vợ: Những người từng sinh con hoặc sảy thai ít nhất một lần, muốn tiếp tục sinh nữa. Nhưng lại không thể thụ thai là trường hợp thường gặp đối với vô sinh thứ phát ở nữ. Do mắc phải các bệnh viêm vùng chậu, buồng trứng đa nang, viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Hay viêm nhiễm ở tử cung đều là các nguyên nhân gây ra tình trạng không thể thụ thai nữa ở phụ nữ.

nguyên nhân vô sinh hiếm muộn

Dấu Hiệu Vô Sinh Hiếm Muộn

Nhận biết sớm căn bệnh hiếm muộn qua những dấu hiệu, điều trị sớm là điều mà các bác sĩ hàng đầu khuyên làm. Căn bệnh này phát ra những dấu hiệu khác nhau đối với nam giới và nữ giới. Để hiểu được hiếm muộn là gì, mời các bạn đọc bài viết tại đây.

Nam giới dễ mắc bệnh khi có có lối sống không lành mạnh, do tác động của môi trường. Vô sinh do di truyền, cơ quan sinh dục bị khuyết hay mắc những bệnh nam khoa cũng dễ mắc bệnh hiếm muộn.

Những dấu hiệu ở nữ giới dễ nhận ra hơn so với nam giới. Một số dấu hiệu thường gặp: Rối loạn kinh nguyệt, vô kinh, dịch âm đạo bất thường, tuyến vú kém phát triển.. Từng bị sẩy thai cũng là một nguyên nhân tiềm ẩn gây ra hiếm muộn ở phụ nữ.

Khám Vô Sinh Hiếm Muộn Gồm Những Bước Nào?

Theo các bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, thường có hai bước cơ bản để xác định vô sinh hiếm muộn. Đầu tiên, khám lâm sàng để lọc những người hoàn toàn không phải chưa có con do căn bệnh này. Tiếp theo, tiến hành các xét nghiệm, siêu âm đối với những người có vài biểu hiện đáng ngờ.

Khám Lâm Sàng

Đối với khám lâm sàng, bác sĩ sẽ đưa ra một số câu hỏi xoay quanh bệnh và tiền sử bệnh lý của người hiếm muộn. Đồng thời tiến hành xét nghiệm máu để xem có mắc bệnh truyền nhiễm không. Một số bệnh truyền nhiễm gây ra căn bệnh này như: lậu, giang mai…

Khám Xét Nghiệm, Siêu Âm

Khám vô sinh hiếm muộn

Sau khi khám lâm sàng, bạn sẽ được tiến hành các xét nghiệm, siêu âm chuyên sâu về vô sinh. Nhằm xác định chắc chắn nguyên nhân có con muộn của cặp vợ chồng. Quá trình xét nghiệm sẽ thực hiện riêng cho nam và nữ sau khi xét nghiệm máu.

Đối với nữ giới

Kiểm tra để xem có những bất thường đến bộ máy sinh sản hay không. Bao gồm: soi cổ tử cung, chụp quang vòi trứng… Ngoài ra, còn thực hiện các bước để xác định có hay không các bệnh lý dẫn đến viêm nhiễm âm đạo. Bệnh nhân còn thực hiện xét nghiệm nội tiết +AMH – chỉ số dự trữ buồng trứng để xem người vợ có bị suy buồng trứng sớm hay không.

Để tìm hiểu chi tiết về vô sinh nữ, bạn có thể tham khảo bài viết:

Đối với nam giới

Sẽ được thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ – một xét nghiệm cần thiết khi khám hiếm muộn đối với người chồng. Qua xét nghiệm này, bác sĩ sẽ biết được chất lượng và số lượng tinh trùng ở người chồng. Cũng phát hiện được những dị tật và bất thường ở trong tình trùng.

Tùy thuộc kết quả xét nghiệm bao đầu của mỗi người, bác sĩ đưa người bệnh giấy hẹn để tái khám. Việc tái khám thực hiện với những xét nghiệm khác, để có thể chẩn đoán chính xác hơn nguyên nhân gây bệnh. Từ đó, bác sĩ đưa lộ trình điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

Cách Điều Trị Vô Sinh Hiếm Muộn

Hiếm muộn ảnh hưởng đến cuộc sống hôn nhân khá nhiều. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cách để điều trị và phòng ngừa. Thay đổi một lối sống lành mạnh có thể xem là cách phòng ngừa đơn giản nhất. Bạn cũng có thể tiến hành phẫu thuật nếu nguyên nhân vô sinh liên quan đến buồng trứng, buồng tử cung… Thực hiện thụ tinh nhân tạo (IUI) hay thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) cũng là phương pháp hiệu quả.

nguyên nhân vô sinh hiếm muộn
Hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn

Dùng thuốc cũng là một phương pháp nhiều người thường dùng. Khác với các phương pháp trên, dùng thuốc sẽ tốn ít chi phí hơn. Đặc biệt, hàng triệu cặp vợ chồng hiếm muộn đã chữa khỏi khi sử dụng liệu trình SQ – hỗ trợ sinh sản nam nữ.

Liệu trình SQ có bốn sản phẩm chính. SQ Men – tăng số lượng, chất lượng tinh trùng và Dure Men – tăng cường sinh lý nam giới dùng cho người chồng. Phụ nữ sử dụng SQ Women có tác dụng khỏe trứng, tăng khả năng thụ thai tự nhiên. Cùng với SQ Lady để bổ sung nội tiết tố nữ.

Địa Chỉ Khám Vô Sinh Uy Tín

Tìm đến những phòng khám uy tín rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến kết quả chữa bệnh. Bạn có thể tìm đến:

  • Công Ty TNHH ERA Group: là tập đoàn có nhiều năm kinh nghiệm trong chữa bệnh hiếm muộn. Áp dụng các phương thức khám hiện đại trên thế giới cùng sản phẩm thuốc chuyên hiệu. Nhiều gia đình đã đón niềm vui nhờ ERA Group.
  • Phòng khám FAA Clinic – Bác sĩ Phạm Thành Sơn là người nổi tiếng trong chữa căn bệnh vô sinh.
  • Phòng khám Sản phụ khoa Cộng Đồng có địa chỉ tại thành phố Bắc Ninh
  • Phòng khám Sản phụ khoa Hà Nội: với trang thiết bị hiện đại cùng chuyên môn cao, phòng khám đã chữa khỏi cho hàng ngàn cặp vợ chồng hiếm muộn.

Vô sinh hiếm muộn ảnh hướng rất nhiều đến hạnh phúc gia đình. Phòng ngừa hay điều trị càng sớm thì càng đem lại kết quả tích cực. Bên cạnh những phương pháp điều trị tốn kém, bài viết còn gợi ý cho bạn liệu trình SQ – hỗ trợ sinh sản nam nữ. Đây là một phương pháp điều trị tuy không quá tốn kém nhưng đem lại hiệu quả cao. Hy vọng bạn sớm chữa khỏi căn bệnh này!