Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Đa nang buồng trứng Health

Điều trị đa nang buồng trứng bằng đông y có tốt không?

Điều trị đa nang buồng trứng bằng đông y có tốt không?

Điều trị đa nang buồng trứng bằng đông y là phương pháp điều trị bằng các bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên. Phương pháp này được nhiều chị em áp dụng trong điều trị buồng trứng đa nang. Kinh nguyệt không đều, đặc biệt là vô sinh hiếm muộn.

Có nên điều trị đa nang buồng trứng bằng Đông Y?

Đa nang buồng trứng có tên gọi đầy đủ là hội chứng buồng trứng đa nang. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu. Gây suy giảm chức năng sinh sản và tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới.

Hội chứng này xảy ra khi nồng độ hormone mất cân bằng. Dẫn đến hiện tượng trứng có kích thước to bất thường. Chu kỳ kinh nguyệt không đều, phát triển tuyến lông, tăng cân đột ngột,…

Chữa đa nang buồng trứng bằng đông y
Chữa đa nang buồng trứng bằng đông y

Theo Đông Y, hội chứng buồng trứng đa nang có mối quan hệ mật thiết với can uất, đàm ẩm và thận hư.

  • Thận hư: Thận là cơ quan điều hòa chức năng sinh lý ở nam và nữ giới. Thận hư yếu khiến cơ thể không thể sinh tinh huyết và gây ra bệnh.
  • Đàm thấp: Đàm thấp ảnh hưởng đến tạng Thận và Tỳ, sinh ra đờm. Đờm tích tụ khiến cơ chế vận hành thủy dịch bị cản trở, từ đó gây đờm thấp khí trệ. Tổn thương dương khí dẫn đến kinh nguyệt không đều và giảm khả năng thụ thai.
  • Can uất: Nếu tâm tư phân ưu, khí uất có thể kết lại ở gan gây huyết đọng. Khí trì, từ đó gây tử cung ra máu và kinh nguyệt khó đều.

Ở mỗi thể bệnh, Đông Y sẽ áp dụng phương pháp điều trị riêng biệt. Từ đó giúp tác động đến căn nguyên của bệnh, cải thiện triệu chứng và tăng khả năng sinh sản.

Điều trị đa nang buồng trứng bằng đông y như thế nào?

Những bài thuốc đông y trị buồng trứng đa nang chưa có cơ sở khoa học rõ ràng. Tuy nhiên, theo nhiều tài liệu y học cổ truyền lưu hành thì việc điều trị đa nang buồng trứng bằng đông y. Đang ngày càng được sử dụng rộng rãi và được rất nhiều chị em phụ tin dùng để điều trị.

Tùy vào thể trạng và nguyên nhân gây bệnh. Cũng như tình trạng phát triển của đa nang buồng trứng trong cơ thể người bệnh mà thầy thuốc điều chỉnh lượng thuốc cho phù hợp nhất.

Buồng trứng đa nang thể Thận hư

Thận được coi là cơ quan chủ chốt trong điều hòa chức năng sinh lý nam nữ trong đông y. Khi thận hư, cơ thể không sinh được tinh huyết. Biểu hiện qua chu kỳ kinh nguyệt không đều, kinh dài ngày, thậm chí có thể tắt kinh.

Bài thuốc cổ phương “Ôn thận hoàn” có tác dụng bổ thận, bồi bổ khí huyết. Từ đó giúp dưỡng khí, sinh huyết, thường dùng chữa phụ nữ bế kinh.

Thành phần bài thuốc gồm có: Sơn thù 16g, thục địa 16g, lộc nhung 8g, phục thần 8g,đương quy 12g, sơn dược 8g, ba kích 12g, ích trí nhân 8g, sinh địa 8g, viễn chí 8g, thỏ ty tử 10g, tục đoạn 8g, xà sàng tử 8g.

Đa nang buồng trứng thể đàm thấp

Bài thuốc đông y chữa đa nang buồng trứng
Bài thuốc đông y chữa đa nang buồng trứng

Bài thuốc Thương truật đạo dùng trong thể đàm thấp. Chứng đàm thấp liên quan đến tạng thận và tỳ. Khi thận tỳ hư, nước tinh không được điều hòa đi tới tứ phương. Đờm loãng sinh ra và tụ lại cản trở khí vận hành, trì trệ đờm thấp làm cho hành kinh rối loạn, khó thụ thai.

Thương truật đạo là bài thuốc trị đàm thấp, giúp trừ đàm, thẩm thấp. Điều hòa tinh huyết, làm tan huyết ứ trong buồng trứng.

Thành phần bài thuốc gồm có: Hương truật, thần khúc, hương phụ, nam tinh, bán hạ mỗi vị 8g; xuyên khung 12g, hoạt thạch 12g, trần bì 10g, phục linh 12g. Cho tất cả các vị thuốc vào ấm sắc, đun lửa nhỏ 1 – 2 tiếng đến khi thuốc cô lại thì rót ra uống trong ngày.

Bài thuốc theo thể Can uất

Can uất là thể bệnh hình thành do tinh thần bị tổn thương. Vì vậy ngoài các triệu chứng như bế kinh, kinh nguyệt không đều. Hội chứng đa nang buồng trứng ở thể can uất còn đặc trưng bởi triệu chứng sườn ngực đầy tức. Hay cáu giận, uất ức, không vui,…

Thành phần bài thuốc gồm có: Thục địa 16g, phụ tử 8g, quy thân 12g, ngô thù du 8g, xuyên khung 12g, bạch thược 12g, phục linh 12g, trần bì 8g, diên hồ sách 8g, mẫu đơn bì 10g, can khương 6g, quế chi 4g, ngải diệp 12g.

Cách làm tương tự như hai bài thuốc trên. Cho cả thang thuốc cùng với 4 bát nước nhỏ vào đun sôi. Cho nửa nhỏ đến khi thuốc đặc lại còn một nửa thì dừng lại. Uống dần trong ngày. 

Các bài thuốc Đông y được bào chế từ các thành phần thảo dược tự nhiên. Dược lực chưa được tinh chế như thuốc tây y, nên thường có tác dụng chậm hơn. Chị em phụ nữ khi sử dụng thuốc Đông y cần kiên trì dùng thuốc đều đặn để có kết quả tốt nhất.

Viết bình luận