Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health Lạc nội mạc tử cung

Dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung cảnh báo cơ hội làm mẹ

Dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung cảnh báo cơ hội làm mẹ

Khi mỗi kỳ hành kinh tới bạn lại thấy đau bụng dữ dội? Chu kỳ hành kinh của bạn thường xuyên bị rối loạn? Đó là những triệu chứng “nhắc bạn” rất có thể bạn đang bị lạc nội mạc tử cung. Một trong những căn bệnh phụ khoa thường gặp và nguy hiểm ở phụ nữ. Bài viết sau sẽ chỉ ra những dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung để chị em cùng biết.

Lạc nội mạc tử cung là bệnh gì

Bệnh lạc nội mạc tử cung là một sự “rối loạn” bên trong tử cung, khi lớp lót bên trong của tử cung lại không nằm trong tử cung, mà “đi lạc” tới buồng trứng, bàng quang hay trực tràng. Tức là nó sẽ phát triển ở bên ngoài của tử cung. Nhưng sự phát triển của lớp lót này thường sẽ không đi ra ngoài vùng chậu. Khi các lớp lót di chuyển ra ngoài tử cung, nó vẫn tiếp tục phát triển vì nó không có cách nào để thoát ra khỏi cơ thể, nó dày lên, phá vỡ và gây chảy máu nhiều hơn trong chu kỳ kinh nguyệt, khiến cho bạn có cảm giác đau bụng dữ dội.

Nguyên nhân của bệnh lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung
Lạc nội mạc tử cung

Nguyên nhân lạc nội mạc tử cung có thể do nhiều yếu tố gây ra như: bệnh phụ khoa, sau phẫu thuật hoặc rối loạn nội tiết…

 • Máu kinh bị chảy ngược: Khi máu kinh bị chảy ngược sẽ gây ra lạc nội mạc tử cung. Trong máu kinh có chứa những tế bào nội mạc tử cung, máu kinh chảy ngược lại qua ống dẫn trứng và khoang xương chậu thay vì bị đẩy ra khỏi cơ thể, làm cho các tế bào này bị bám lại các vùng bên ngoài của tử cung nhưng lại không đi ra ngoài.
 • Quan hệ tình dục trong những ngày bị hành kinh làm cho máu kinh bị dương vật đẩy ngược vào trong gây ra lạc nội mạc tử cung.
 • Tăng trưởng tế bào phôi: Các tế bào ở khoang bụng và xương chậu đến từ tế bào phôi. Khi một hoặc nhiều khu vực nhỏ của khoang bụng phát triển thành mô nội mạc tử cung, lạc nội mạc tử có thể phát triển.
 • Do phẫu thuật: khi trải qua phẫu thuật thì lớp lót bên trong tử cung có thể bị dính vào các vết phẫu thuật.
 • Hệ miễn dịch rối loạn: hệ miễn dịch rối loạn có thể làm phá hủy mô nội mạc tử cung mà đang phát triển bên ngoài tử cung.
 • Các hệ thống mạch máu hoặc các mô chất lỏng (bạch huyết) có thể vận chuyển lớp lót nội mạc tử cung đến các bộ phận khác của cơ thể.

Dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung thường gặp

Lạc nội mạc tử cung: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Lạc nội mạc tử cung biểu hiện rõ nhất là tình trạng đau nhức ở vùng chậu, đặc biệt là trong các ngày “đèn đỏ”. Trong một số trường hợp, tình trạng đau bụng kinh là bình thường, nhưng nếu cơn đau dữ dội và ngày một nghiêm trọng thì có thể bạn đang bị lạc nội mạc.

Triệu chứng lạc nội mạc tử cung
Triệu chứng lạc nội mạc tử cung

Ngoài ra, một số triệu chứng lạc nội mạc tử cung khác bao gồm:

 • Đau bụng kinh: Cơn đau có thể xảy ra trước và trong những ngày kinh, bệnh nhân cũng bị đau nhức ở vùng lưng và quanh bụng.
 • Đau khi quan hệ: Khi quan hệ tình dục, cơn đau cũng sẽ đau hơn, thậm chí chị em có thể bị chảy máu do sự tiếp xúc của dương vật và âm đạo.
 • Một số trường hợp bị đau tức bụng khi đi đại tiểu tiện. Thậm chí trong nước tiểu có thể bị dính máu.
 • Chảy máu quá nhiều không kiểm soát trong những ngày hành kinh hoặc khi kỳ kinh đã kết thúc.
 • Một số chị em bị vô sinh, hiếm muộn cũng được chẩn đoán là mắc bệnh u lạc nội mạc tử cung.
 • Chị em cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, chán ăn, buồn nôn, tiêu chảy, thậm chí sốt cao.
 • Bệnh khiến nhiều chị em bị đau bụng, khó chịu

Lưu ý rằng mức độ nghiêm trọng của đau bụng không phản ảnh được chính xác độ nặng nhẹ của bệnh. Có một số trường hợp bị đau bụng dữ dội nhưng tình trạng bệnh nhẹ và ngược lại, một số trường hợp chỉ đau nhẹ nhưng khi đi khám bệnh đã tiến triển khá nặng.

Căn bệnh này khá nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Vậy nên ngay khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh, chị em nên đi khám để chữa trị sớm, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống.

Viết bình luận