Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health IUI IVF Hỗ trợ sinh sản

Đau bụng dưới sau khi IUI – Liệu có nguy hiểm không?

Đau bụng dưới sau khi IUI – Liệu có nguy hiểm không?

Mặc dù IUI là phương pháp hỗ trợ sinh sản an toàn và ghi nhận tỷ lệ thành công cao nhưng trong một số trường hợp người bệnh có thể gặp một vài biến chứng sau khi thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung. Một trong số đó có hiện tượng đau bụng sau khi thực hiện IUI, vậy nếu người bệnh gặp phải triệu chứng đó có bất thường không và cách điều trị như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc cho các cặp vợ chồng.

Quy trình thực hiện IUI

Trước khi tiến hành IUI

IUI là phương pháp thụ tinh nhân tạo trong đó tinh trùng sẽ được đưa trực tiếp vào tử cung, do đó rút ngắn khoảng cách di chuyển của tinh trùng.

Những điều cần biết về bơm tinh trùng vào buồng tử cung IUI

Trước khi tiến hành các bước thực hiện IUI thì các chuyên gia sinh sản sẽ tiến hành các bước kiểm tra về:

– Mức độ hormone

– Kiểm tra tinh trùng cả về số lượng và chất lượng

– Theo dõi chu kỳ rụng trứng của người nữ

– Khám tổng quát sức khỏe của cả cặp đôi xem liệu có mắc các bệnh lý nào khác hay không.

Quy trình thực hiện IUI

Đối với người nữ:

– Người nữ sẽ được dùng thuốc kích trứng nhằm kích thích buồng trứng để sản xuất các nang trứng tốt nhất, công đoạn này được thực hiện vào ngày thứ 2 hoặc 3 của chu kỳ kinh.

– Khi noãn đã “chín”, người nữ sẽ được tiêm thuốc rụng trứng và hẹn lịch để tiến hành bơm tinh trùng.

Đối với người nam:

– Người nam sẽ kiêng xuất tinh trước ngày thực hiện bơm từ 3-5 ngày và sau đó tiến hành lấy tinh trùng theo hướng dẫn của bác sĩ.

– Tinh trùng sau đó sẽ được lọc rửa trong phòng thí nghiệm và chọn ra tinh trùng đạt chất lượng tốt nhất để chuẩn bị đưa vào tử cung của người nữ.

Ngày thực hiện bơm tinh trùng:

– Vào ngày bơm, các cặp vợ chồng sẽ được hẹn đến trước lúc bơm 2 giờ do thời gian lọc rửa tinh trùng sẽ mất khoảng 1 – 1,5 giờ (thời điểm bơm tiến hành sau tiêm rụng trứng khoảng 36 – 40 giờ)

– Bác sĩ sử dụng ống catheter nhỏ, mềm, vô trùng luồn qua âm đạo vào tử cung của người nữ và bơm tinh trùng trực tiếp vào buồng tử cung.

– Sau khi bơm, người nữ nằm nghỉ tại chỗ khoảng 30 – 60 phút.

Điều gì xảy ra sau IUI? Những triệu chứng mà bạn có thể gặp phải

Đau bụng dưới sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung
Đau bụng dưới sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung

Được nhận định là phương pháp an toàn và ít gây đau đớn nhưng vẫn sẽ có một vài triệu chứng mà người bệnh có thể sẽ gặp phải sau khi thực hiện IUI.

Nhiễm trùng: có khoảng dưới 1% phụ nữ có thể bị nhiễm trùng sau khi thực hiện IUI

Đau nhẹ ở âm đạo: do khi tiến hành thủ thuật bơm tinh trùng thì các bác sĩ phải đặt ống thông vào lòng tử cung và điều này có thể khiến chảy máu âm đạo, tuy nhiên điều này sẽ không ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Khả năng mang đa thai cao (nếu dùng thuốc kích trứng): thông thường nếu thực hiện IUI sẽ không làm tăng nguy cơ mang đa thai, tuy nhiên nếu dùng thuốc kích trứng thì tỷ lệ này sẽ cao hơn rất nhiều.

Ngoài ra, một số phụ nữ có thể gặp một vài triệu chứng giống như khi mang thai như chuột rút, buồn nôn, đi tiểu nhiều, mệt mỏi,… Tuy nhiên, điều này cũng chưa chắc chắn rằng phụ nữ đã mang thai thành công và tốt nhất là nên chờ sau 14 ngày để có được kết quả chính xác nhất.

Còn về khả năng thụ tinh nhân tạo thường tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi thì Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ đã phủ nhận quan điểm này. Thực tế thì dù bạn mang thai tự nhiên hay thụ tinh nhân tạo thì khả năng gặp phải dị tật bẩm sinh ở thai nhi sẽ rơi vào khoảng 2-4%.

Nếu đau bụng sau IUI thì có nguy hiểm không?

Như đã nêu ở trên thì trước khi tiến hành bơm tinh trùng vào buồng tử cung thì người nữ sẽ dùng thuốc kích trứng nhằm kích thích buồng trứng để sản xuất các nang trứng tốt nhất. Vậy nên trong một số trường hợp hiện tượng quá kích buồng trứng sẽ xảy ra gây nên một số tình trạng như cảm thấy khó chịu, đau bụng dưới nhẹ, buồn nôn, bụng căng lên to.

Đối với triệu chứng này, bệnh nhân chỉ cần uống nhiều nước từ 4-5 lít mỗi ngày, ăn nhiều chất đạm và nghỉ ngơi điều độ thì sẽ tự khỏi và không ảnh hưởng xấu gì đến sức khỏe. Đặc biệt nếu IUI thành công và phụ nữ mang thai thì hiện tượng quá kích buồng trứng sẽ tăng lên và kéo dài hơn.

Tuy nhiên nếu thấy bụng càng ngày càng căng lên khó chịu và kèm theo khó thở, nôn nhiều và tiểu ít thì cần phải đến ngay cơ sở y tế để điều trị kịp thời tránh những biến chứng nghiêm trọng hơn có thể xảy ra.

Một số điều cần lưu ý sau khi thực hiện thụ tinh nhân tạo IUI

Sau khi thực hiện IUI thì có một số những lưu ý nhỏ dành cho các cặp vợ chồng để có thể nâng cao hơn tỷ lệ thành công của phương pháp.

– Nằm nghỉ sau khi thủ thuật hoàn tất khoảng 30 phút để nghỉ ngơi và thư giãn.

– Quan hệ vợ chồng bình thường sau khi thực hiện IUI vì có thể tăng khả năng có thai cao hơn vì số lượng tinh trùng được đưa vào tử cung sẽ cao hơn. Tuy nhiên đối với những bệnh nhân bị kích thích buồng trứng dẫn đến đau bụng dưới thì nên hạn chế quan hệ.

– Duy trì trạng thái tinh thần ổn định, tránh căng thẳng quá mức.

– Thực hiện các bài tập thể dục nhẹ nhàng để điều hòa tinh thần, thư giãn cơ thể.

– Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp.

– Theo dõi những triệu chứng bất thường có thể xảy ra nếu có những dấu hiệu lạ cần đến gặp trực tiếp các bác sĩ để có sự tư vấn tốt nhất.

– Tái khám theo chỉ định của bác sĩ: sau 14 ngày thì người nữ có thể đến tái khám và thực hiện xét nghiệm beta HCG để kiểm tra tình trạng mang thai thành công hay không. Nếu chưa thụ thai thì các bác sĩ có thể khám để tìm ra nguyên nhân để khắc phục trong những lần sau.

Viết bình luận