Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Đa nang buồng trứng Health

Đa nang buồng trứng 2 bên là gì? Có mang thai được không?

Đa nang buồng trứng 2 bên là gì? Có mang thai được không?

Buồng trứng đa nang là bệnh phụ khoa thường gặp ở chị em phụ nữ. Đặc biệt là đang trong độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, hiện nay trên các diễn đàn mạng xã hội xuất hiện thêm cụm từ đa nang buồng trứng 2 bên. Vậy đây là bệnh như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Hội chứng đa nang buồng trứng 2 bên là gì?

Đa nang buồng trứng 2 bên được hiểu là, hiện tượng cả hai bên buồng trứng của nữ giới đều chứa những các nang nhỏ với kích thước khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các nang này có kích thước dưới 10mm.

Đặc điểm của các nang nhỏ này là không thể phát triển. Tuy có nhiều noãn bào nhưng chúng không thể chín. Hoặc nếu chín và vỡ ra cũng không thể nào thoát ra ngoài để gặp tinh trùng thụ tinh. Đặc biệt lớp vỏ bên ngoài bao quanh buồng trứng của chị em cũng sẽ dày lên.

Chính vì thế, những chị em mắc bệnh đa nang buồng trứng. Dù 1 bên hay 2 bên thì khả năng mang thai sẽ rất khó do trứng không thể rụng để gặp tinh trùng và thụ tinh. Các lớp vỏ nang này có hiện tượng dày lên theo thời gian và cản trở khả năng làm mẹ của người mắc. Nếu không được can thiệp, chữa trị sớm.

Buồng trứng đa nang
Buồng trứng đa nang

Nguyên nhân gây ra đa nang buồng trứng 2 bên

Cũng giống với hội chứng buồng trứng đa nang nói chung. Thì đa nang buồng trứng hai bên cũng chưa xác định được nguyên nhân. Tuy nhiên, bác sĩ Hà chỉ ra một số yếu tố hình thành nên bệnh gồm:

  • Di truyền: Nếu gia đình có bà, mẹ, chị – em gái mắc đa nang buồng trứng. Thì nguy cơ bạn mắc phải bệnh này là rất lớn.
  • Kháng insulin: Cơ thể kháng insulin sẽ khiến cho hàm lượng insulin trong cơ thể tăng cao. Điều này khiến cho các nang trứng phát triển mạnh mẽ.
  • Buồng trứng không phóng noãn: Trong trường hợp này, chị em thường bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, đa kinh, thiểu kinh, thậm chí là vô kinh.
  • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường: Rối loạn kinh nguyệt, có tháng 25 ngày, có chu kỳ kéo dài tới 35 ngày, không đều sẽ dễ gây hiện tượng đa nang buồng trứng 2 bên.
  • Lối sống không khoa học: Một chế độ ăn uống không lành mạnh, thiếu khoa học, lười vận động. Có thói quen dùng các chất kích thích,…  Khiến bạn có nguy cơ cao mắc buồng trứng đa nang 2 bên.
  • Thừa cân: Phụ nữ có cân nặng lớn, thừa cân thường có nội tiết tố cao. Từ đó khiến buồng trứng phải chịu những tác động nhất định, dẫn đến bị đa nang.

Như vậy, yếu tố tác động khiến bạn mắc đa nang buồng trứng 2 bên có rất nhiều. Đơn giản chỉ là thừa cân, lối sống thiếu lành mạnh. Vì thấy, chị em cần hiểu rõ để phòng tránh tốt nhất.

Đa nang buồng trứng 2 bên có nguy hiểm không? Có mang thai được không?

Bệnh đa nang buồng trứng 2 bên nếu không được phát hiện kịp thời có thể gây biến chứng nguy hiểm. Kéo theo các bệnh lý khác như: Tiểu đường, béo phì, cao huyết áp… Đặc biệt, chị em bị đa nang buồng trứng 2 bên có nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Bác sĩ cũng cho rằng chị em vẫn có thể mang thai được khi bị đa nang buồng trứng. Cụ thể, có những nghiên cứu chỉ ra rằng. Có đến 18% nữ giới vẫn mang thai tự nhiên khi mắc bệnh. Còn lại là phải có sự can thiệp của các biện pháp y học. Tuy nhiên, khả năng mang thai ở chị em bị đa nang buồng trứng đa nang. Sẽ thấp hơn so với người bình thường. Nếu tình trạng này kéo dài không được khắc phục thì nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới sẽ tăng cao.

Vì vậy, ngay khi có dấu hiệu bất thường, nghi bị đa nang buồng trứng dù 1 hay 2 bên. Chị em không nên chủ quan và cần tìm ra giải pháp để chữa trị sớm. Góp phần đem lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị. Tăng cơ hội sinh con cho những ai đang trong độ tuổi sinh đẻ.

Cách điều trị đa nang buồng trứng 2 bên hiện nay

Điều trị buồng trứng đa nang 2 bên
Điều trị buồng trứng đa nang 2 bên

Hầu hết, khi bị đa nang buồng trứng nói chung hay đa nang buồng trứng 2 bên nói riêng. Chị em thường gặp phải tình trạng rối loạn hoặc mất kinh. Cản trở khả năng mang thai. Do đó, sớm muộn bạn cũng phải tìm giải pháp để khắc phục bệnh. Cụ thể những phương pháp điều trị được áp dụng nhiều hiện nay đó là:

  • Nội khoa điều trị đa nang buồng trứng 2 bên. Nếu người bệnh không có nhu cầu mang thai. Bác sĩ sẽ kê một số thuốc nội tiết nhằm mục đích giảm triệu chứng bệnh như rậm lông, kinh nguyệt không đều… Đồng thời dùng các thuốc có tác dụng kích trứng, phóng noãn. Tuy nhiên, nếu trường hợp nữ giới thừa cân, béo phì cần phải giảm cân, giảm mỡ để giảm đề kháng insulin hiệu quả.
  • Điều trị ngoại khoa: Thường được áp dụng bằng các phương pháp. Như: Kích trứng hay nói cách khác đó là phương pháp gây phóng noãn. Ngoài ra, còn có phương pháp đốt điểm buồng trứng bằng nội soi giúp gây phóng noãn và điều chỉnh là vòng kinh.

Đó là những cách điều trị bệnh phổ biến hiện nay mà các bác sĩ áp dụng. Tuy nhiên, buồng trứng đa nang nếu phát hiện muộn thì việc điều trị rất khó khăn và lâu dài. Cho nên, để sớm khỏi bệnh và có con bình thường thì chị em cần điều trị càng sớm càng tốt.

Viết bình luận