Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health Lạc nội mạc tử cung

Chữa lạc nội mạc tử cung: Top 5 phương pháp hiệu quả

Chữa lạc nội mạc tử cung: Top 5 phương pháp hiệu quả

Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng phụ khoa phổ biến hiện nay, gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tình trạng này xuất phát từ nội mạc tử cung – Lớp lót bên trong tử cung. Vâyh bệnh lạc nội mạc tử cung có chữa được không? Chữa lạc nội mạc tử cung như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất cho bạn về vấn đề này!

Mắc bệnh lạc nội tử cung có chữa được không?

Dấu hiệu của lạc nội mạc tử cung cảnh báo cơ hội làm mẹ

  • Khi người bệnh phát hiện ra cơ thể có những triệu chứng bệnh bất thường. Có nghi ngờ bị bệnh lạc nội mạc tử cung thì việc đầu tiên cần làm là tìm đến các cơ sở y tế uy tín. Để chẩn đoán bệnh tình một cách chính xác nhất.
Lạc nội mạc tử cung
Lạc nội mạc tử cung

Một số biện pháp chẩn đoán bệnh hiện nay thường được thực hiện là: 

  • Khám bộ phận sinh dục và các bất thường vùng chậu.
  • Siêu âm để xác định vị trí các khối u lạc nội mạc tử cung.
  • Chụp MRI hoặc nội soi. 

Các biện pháp này sẽ được thực hiện đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau để xác định bệnh chính xác hơn. Tùy thuộc vào mức độ xấu của các triệu chứng bệnh gây ra.

Các phương pháp điều trị cũng rất đa dạng. Có thể sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt phần nội mạc đi lạc. Sử dụng các loại thuốc giảm đau và hạ sốt để giảm thiểu các cơn đau cho người bệnh. Thực hiện các phẫu thuật để lấy phần tế bào nội mạc có trong các vùng cơ quan bị xâm hại hay sử dụng các liệu pháp nội tiết tố (thuốc hormone).

Các phương pháp điều trị này đều có những mặt lợi cũng như mặt hại đối với tình hình sức khỏe người bệnh, tùy thuộc vào tình trạng bệnh nghiêm trọng như thế nào.

Chữa lạc nội mạc tử cung như thế nào?

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có chữa được không?

Mặc dù chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, vẫn có những phương pháp giúp làm giảm kích thước mô và các triệu chứng đau của lạc nội mạc tử cung.

Sử dụng thuốc

Các loại thuốc được chỉ định sử dụng cho người bị lạc nội mạc tử cung là:

Thuốc điều trị giảm đau

  • Các loại thuốc giảm đau và hạ sốt, chẳng hạn như paracetamol, aspirin…
  • Các loại thuốc kháng viêm non-steroid như ibuprofen, meloxicam, diclophenac ,…
  • Các loại thuốc giảm đau opioid, như tramadol, hydrocodone, fentanyl,…

Các loại thuốc trên có thể được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với nhau nhằm giúp bệnh nhân đối phó với các cơn đau do lạc nội mạc tử cung gây ra. Tuy nhiên, các loại thuốc thuộc nhóm aspirin và thuốc kháng viêm non-steroid. Có thể gây ra các tác dụng phụ nếu sử dụng trong thời gian dài như viêm loét dạ dày tá tràng, cao huyết áp,…

Nhóm thuốc tránh thai

Thành phần của thuốc tránh thai bao gồm sự kết hợp của estrogen và progestin (progesterone tổng hợp) hoặc đơn thuần chỉ có progestin. Nhóm thuốc này được sử dụng nhằm giảm nhẹ các triệu chứng trong thời kỳ kinh nguyệt như xuất huyết bất thường, đau bụng. Thuốc tránh thai thường được sử dụng ở dạng thuốc tiêm, thuốc viên. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ cho người bệnh như đau đầu, buồn nôn, căng tức ngực, tăng cân. Hay thay đổi tâm trạng hoặc chảy máu bất thường.

Thuốc chủ vận gonadotropin (GnRH)

Thuốc chủ vận gonadotropin
Thuốc chủ vận gonadotropin

Những loại thuốc này ngăn chặn việc sản xuất hormone kích thích buồng trứng. Làm giảm nồng độ estrogen và ngăn ngừa kinh nguyệt. Tác dụng vào tuyến yên ngăn chặn sản xuất gonadotropin và estrogen tại buồng trứng.  Ngăn chặn sự rụng trứng và phát triển của lạc nội mạc tử cung.

Danazol

Danazol là một loại androgen có tác dụng ức chế tuyến yên giải phóng ra gonadotropin. Làm giảm sản sinh ra estrogen tại buồng trứng. Ngăn chặn sự rụng trứng và sự phát triển của nội mạc tử cung. Thuốc thường được sử dụng ở dạng viên uống. Người uống cũng cần lưu ý rằng thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ như phù nề, mụn trứng cá, tăng cân, rậm lông, giảm ham muốn tình dục, trầm giọng.

Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật thường được thực hiện bằng cách sau:

  • Nội soi ổ bụng là phương pháp được bác sĩ lựa chọn khi người phụ nữ mong muốn mang thai trong tương lai. Phương pháp này loại bỏ mô nội mạc bằng cách đưa dụng cụ vào ổ bụng thông qua một vết rạch nhỏ ở vùng bụng.
  • Điều trị bằng cách cắt bỏ tử cung (có thể cắt bỏ cả buồng trứng). Được thực hiện khi các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung nặng. Người phụ nữ không có nhu cầu mang thai trong tương lai.

Trong một vài trường hợp người bệnh quá lo ngại về khả năng bị lạc nội mạc tử cung có thể dẫn tới vô sinh. Các bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp giải quyết những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Hãy thăm khám định kỳ và thường xuyên để phát hiện và chữa lạc nội mạc tử cung kịp thời, đúng cách là việc cần thiết giúp người bệnh cải thiện các triệu chứng, để cuộc sống trở lại bình thường.

Viết bình luận