Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Đa nang buồng trứng Health

Chữa buồng trứng đa nang bằng tây y – Những điều cần lưu ý

Chữa buồng trứng đa nang bằng tây y – Những điều cần lưu ý

Điều trị đa nang buồng trứng bằng Tây y hiện nay là một cách chữa trị hiệu quả và nhanh chóng đối với chị em phụ nữ. Vậy theo hướng Tây y sẽ phải sử dụng những cách gì và cần phải áp dụng như thế nào để có hiệu quả như ý? Mọi người hãy tham khảo thông tin chữa buồng trứng đa nang bằng tây y dưới đây nhé!

Chữa buồng trứng đa nang bằng tây y – Dùng thuốc hay thực phẩm chức năng

Dùng thuốc được xem là phương pháp điều trị bệnh đầu tiên được áp dụng sau khi chẩn đoán buồng trứng đa nang.

Dùng các loại thuốc hỗ trợ sinh sản

Với những trường hợp buồng trứng đa nang mà bị rối loạn phóng noãn, bác sĩ sẽ áp dụng một số đơn thuốc phù hợp được kể đến như là:

  • Thuốc điều hòa kinh nguyệt
  • Thuốc kích thích rụng trứng
  • Thuốc hạn chế nồng độ hormone nam

Ngoài ra có thể sử dụng sản phẩm như thuốc kích trứng là biện pháp phổ biến để mà chị em sẽ được áp dụng nếu muốn mang thai ngay. Tuy nhiên, làm theo cách này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến hội chứng do tác dụng phụ của thuốc như: Buồng trứng bị quá kích, mang đa thai, sinh con dị tật bẩm sinh, khối u buồng trứng, vô sinh vĩnh viễn,…

Dùng thuốc hay thực phẩm chức năng chữa buồng trứng đa nang
Dùng thuốc hay thực phẩm chức năng chữa buồng trứng đa nang

Thuốc tránh thai (hay thuốc ngừa thai)

Loại được sử dụng là thuốc tránh thai chỉ có thành phần progestogen. Thuốc ngừa thai sẽ có công dụng điều hòa kinh nguyệt, giúp kích thích sự phát triển của các nang noãn, đồng thời tái lập lại sự cân bằng của hệ nội tiết.

Thuốc nội tiết:

Với trường hợp người bệnh chưa có nhu cầu mang thai bác sĩ cũng sẽ kê thuốc nội tiết để điều trị. Công dụng của thuốc là giảm triệu chứng bệnh như rậm lông, kinh nguyệt không đều, rụng tóc… Một số thuốc phổ biến được dùng như: Finasteride, Spironolactone, Marvelon và Yasmin…

Chữa buồng trứng đa nang bằng tây y – Phương pháp hỗ trợ sinh sản

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) – Thụ tinh nhân tạo là 2 phương pháp điều trị được sử dụng nhiều nhất hiện nay dành cho người bị buồng trứng đa nang mong muốn mang thai nhanh.

Ưu điểm 2 phương pháp này là tác dụng nhanh tuy nhiên hiệu quả không đồng nhất, chi phí cao. Tỉ lệ thành công của người làm IVF là 45-50% còn IUI là 15-20%.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Khi thực hiện IVF, đầu tiên các chị em phải dùng thuốc kích trứng, sau đó hút lấy trứng. Khi trứng và tinh trùng được lấy ra bên ngoài sẽ được tạo phôi trong phòng thí nghiệm. Sau đó bác sĩ sẽ chọn phôi tốt để cấy vào buồng tử cung của người phụ nữ.

Thông thường, phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm này sẽ áp dụng cho trường hợp người phụ nữ bị tắc cả hai vòi trứng, người chồng có tinh trùng yếu. Hoặc những chị em bị tổn thương vòi trứng, lạc nội mạc tử cung hoặc người chồng không có tinh trùng, tinh trùng bị dị dạng, tinh trùng quá ít. Theo các chuyên gia, tỉ lệ thành công của thụ tinh trong ống nghiệm khá cao.

Thụ tinh trong tử cung (IUI)

Phương pháp IUI cho người bị buồng trứng đa nang
Phương pháp IUI cho người bị buồng trứng đa nang

IUI là phương pháp bơm tinh trùng và buồng tử cung của phụ nữ trong giai đoạn rụng trứng để thụ tinh. Phương pháp này được áp dụng cho trường hợp chị em bị đa nang buồng trứng gây rối loạn phóng noãn, tinh trùng không thể bơi qua môi trường âm đạo, tinh trùng yếu hoặc quá ít và tối thiểu 1 bên vòi trứng vẫn hoạt động bình thường.

Quy trình thực hiện phương pháp này không phức tạp, nên IUI sẽ được ưu tiên khuyên dùng đối với các cặp vợ chồng bị vô sinh hiếm muộn. Vì khi thực hiện IUI ít dùng thuốc và ít tốn kém hơn IVF.

Trong trường hợp dùng phương pháp IUI không thành công, các bác sĩ mới khuyên các cặp vợ chồng áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF). Về mức độ thành công thì IVF sẽ có tỷ lệ thành công cao hơn IUI.

Những lưu ý khi chữa buồng trứng đa nang bằng tây y

Chữa bệnh bằng Tây y là phương pháp chữa bệnh phổ biến hiện nay và mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, để có được hiệu quả cao chị em cần lưu ý những điểm sau:

  • Luôn giữ cho tâm trạng thoải mái, tránh stress, căng thẳng, gây ảnh hưởng đến nội tiết tố cơ thể.
  • Kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, lành mạnh, kiêng thực phẩm, đồ uống chứa caffeine, nhiều đường, chất béo… Ngoài ra, ăn nhiều rau xanh, hoa quả giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất; uống nhiều nước lọc…
  • Chị em cần kết hợp với thay đổi lối sống, thói quen, tập luyện thể thao, giảm cân, điều này rất quan trọng trong chữa trị buồng trứng đa nang.
  • Đặc biệt với các loại thuốc chữa buồng trứng đa nang chị em cần đến cơ sở y tế uy tín để được kiểm tra cẩn thận. Sau khi biết được nguyên nhân, mức độ bệnh mới có thể đưa ra loại thuốc phù hợp.

Mong rằng những thông tin liên quan đến việc chữa buồng trứng đa nang bằng Tây y trong bài viết trên đã mang đến những điều bổ ích cho mọi người để có thể lựa chọn ra phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Viết bình luận