Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health Kinh nguyệt không đều

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc tránh thai?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc tránh thai?

Rối loạn kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu bất thường cho thấy sức khỏe sinh sản hoặc nội tiết tố trong cơ thể chị em đang gặp vấn đề. Vậy chu kỳ kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc tránh thai, biện pháp này có an toàn và mang lại hiệu quả không?

Thuốc tránh thai ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt không?

kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là một loại thuốc uống nội tiết có thành phần gồm các hormone tổng hợp (estrogen và progestin) có tác dụng ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn. 

Hormone nội tiết tổng hợp trong thuốc tránh thai tác động trực tiếp đến tử cung và ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, đây là một trong những cách tránh thai hiệu quả khi kinh nguyệt không đều. 

Bạn cũng có thể gặp phải hiện tượng mất kinh khi sử dụng thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt. Hãy đến ngay đến các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra nếu bạn gặp các dấu hiệu bất thường.

Kinh nguyệt không đều có nên uống thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai chứa nội tiết tố estrogen, progesterone, tạo hiện tượng “kinh nguyệt giả”, giúp chu kỳ kinh nguyệt trở nên đều đặn hơn. Đồng thời giảm đau bụng kinh và các triệu chứng khó chịu do kinh nguyệt không đều gây ra.

Theo khuyến cáo, việc sử dụng thuốc tránh thai trị chứng kinh nguyệt không đều chỉ được coi là giải pháp tạm thời, không nên áp dụng thường xuyên. 

Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai để điều hòa kinh nguyệt

rối loạn kinh nguyệt có nên uống thuốc tránh thai

Dưới đây là một vài lưu ý bạn cần ghi nhớ khi uống thuốc tránh thai.

  • Trước khi sử dụng thuốc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về uống.
  • Ngừng sử dụng khi thấy kinh nguyệt không ổn định kéo dài, kèm theo những triệu chứng bất thường như: buồn nôn, nôn, ra máu nhiều, đau bụng kinh dữ dội, viêm nhiễm âm đạo và đường tiết niệu, đau rát, chảy máu khi quan hệ…
  • Không được sử dụng thuốc tránh thai khi : nghi ngờ có thai, người có bệnh lý về buồng trứng, tử cung, có các khối u, bệnh về gan,… bởi các hoạt chất có trong thuốc ngừa thai có thể tích lũy trong cơ thể và làm bệnh tình trở nên nặng hơn.
  • Không lạm dụng thuốc vì có thể dẫn tới vô sinh do dùng thuốc trì hoãn kinh nguyệt lâu ngày làm rối loạn nội tiết tố, mang thai ngoài tử cung.

Kinh nguyệt không đều không phải là hiện tượng hiếm gặp và hoàn toàn có thể khắc phục. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có phương pháp điều trị dứt điểm, tránh để lại hậu quả.

Viết bình luận