Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.

Canh rụng trứng bằng que thử liệu có hiệu quả?

Canh rụng trứng bằng que thử liệu có hiệu quả?

Đối với các cặp vợ chồng hiếm muộn thì việc canh trứng để xác định thời điểm dễ thụ thai không còn xa lạ. Có nhiều cách để xác định thời điểm này, trong đó việc canh rụng trứng bằng que thử được khác nhiều cặp đôi sử dụng.

Que thử rụng trứng là gì ?

Que thử rụng trứng là dụng cụ dùng để kiểm tra nồng độ hormone LH (Luteinizing hormone – Hormone Lutein hóa) trong nước tiểu.

Trong nước tiểu phụ nữ luôn có một lượng nhỏ hormone LH, nồng độ của hormone này sẽ tăng gấp 2 – 5 lần trước thời điểm trứng rụng khoảng 24 đến 36 giờ và đây chính là thời điểm dễ thụ thai nhất trong chu kỳ kinh nguyệt. Dùng que thử rụng trứng sẽ giúp phụ nữ xác định được khoảng thời gian nồng độ hormone LH tăng cao trước thời điểm trứng rụng.

Sự thụ thai sẽ diễn ra đạt hiệu quả cao nhất nếu các cặp vợ chồng có quan hệ vào thời điểm rụng trứng đồng thời đang tiến vào vòi trứng. Đây là khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ từ lúc mà trứng rụng.

Độ chính xác của canh rụng trứng bằng que thử

canh rụng trứng bằng que thửQue thử rụng trứng cho kết quả chính xác đến 99% nếu được sử dụng đúng phương pháp. Đây là khẳng định của Hiệp Hội Thai Nhi Mỹ. Do đó, bạn có thể hoàn toàn an tâm khi sử dụng sản phẩm này để xác định ngày rụng trứng.

Dù có độ chuẩn xác cao khi tính toán sự thay đổi của nồng độ hormone LH. Tuy nhiên, hormone LH thay đổi cũng không có nghĩa là bạn đang bước vào thời kỳ trứng rụng. Ở một số chị em dùng không phải rụng trứng nhưng hormone LH vẫn tăng rất cao. Ví dụ như người bị mắc hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS). Ngoài ra với những phụ nữ đang mang thai hoặc đang trong độ tuổi mãn kinh, kết quả từ que thử rụng trứng cũng phần bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, nếu đang dùng một số loại thuốc dạng tiêm, thuốc có thành phần hCG,.. Kết quả từ que thử thường không chuẩn xác như bình thường.

Chính vì những lý do trên mà ngay sau khi lấy nước tiểu bạn không nên sử dụng que thử ngay. Tốt nhất hãy lưu mẫu nước tiểu lại sau đó mới tiến hành kiểm tra bằng que thử.

Lưu ý ở điều kiện nhiệt độ phòng từ 15 đến 28 độ C bạn chỉ nên lưu lại nước tiểu không quá 8 giờ. Còn nếu bảo trong tủ lạnh thì cũng không 24 giờ. Nếu vượt quá thời gian trên, kết quả mà que thử đưa ra sẽ không có đố chuẩn xác cao nữa.

Sử dụng que thử rụng trứng vào thời điểm nào là tốt nhất?

Thời điểm tốt nhất để sử dụng que thử rụng trứng là vào khoảng thời gian từ 10 đến 22 giờ hàng ngày.

Để có thể sử dụng que thử rụng trứng 1 cách hiệu quả, chị em cần phải xác định được chu kỳ kinh nguyệt của mình là bao nhiêu ngày. Cần theo dõi ít nhất trong 3 tháng liên tiếp. Khi đã hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình, sẽ có thể sử dụng que thử rụng trứng để theo dõi chỉ số hormone LH trong nước tiểu theo hướng dẫn sau:

 • Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày: Sử dụng que thử liên tiếp trong 6 ngày kể từ ngày thứ 11 của chu kỳ (tính từ ngày đầu tiên có kinh).
 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 27 – 34 ngày: Sử dụng que thử liên tục từ ngày 11 tới ngày thứ 20 của chu kỳ.
 • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 40 ngày thì chị em nên đi khám phụ khoa và tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa để có thể sử dụng que thử hiệu quả nhất.

Lưu ý bạn không nên dùng nước tiểu ngay sau khi vừa thức dậy để thử đâu nhé. Lúc này kết quả thường có sự sai lệch. Theo các chuyên gia, thời điểm tốt nhất để canh rụng trứng bằng que thử là vào khoảng thời gian từ 10 đến 22 giờ hàng ngày. Nếu được bạn hãy chọn đúng lúc 14 giờ hoặc 14 giờ 30 phút. Và nên hạn chế dung nạp các chất lỏng vào cơ thể trong vòng 4 giờ trước khi dùng que thử. Bởi chúng có thể làm cho nước tiểu của bạn bị loãng dẫn đến kết quả không còn tính chính xác.

Cách canh rụng trứng bằng que thử: Đọc kết quả

Xem thêm: 

đọc kết quả que thử rụng trứngĐể sử dụng que thử rụng trứng đúng cách và có được kết quả chính xác nhất, hãy lưu ý rõ những điểm sau.

Cách sử dụng que thử rụng trứng

Dù có nhiều loại que thử rụng trứng (que giấy và que điện tử), nhưng nhìn chung cách sử dụng của chúng đều tương như nhau:

 • Bước 1: Lấy que thử ra khỏi túi đựng. Thu thập nước tiểu vào cốc có sẵn trong hộp đựng que thử.
 • Bước 2: Nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Bạn không được nhúng ngập quá vạch quy định.
 • Bước 3: Đợi khoảng 3 – 5 giây, lấy que thử ra đặt ở nơi khô ráo.
 • Bước 4: Bạn nên đọc kết quả trong vòng 5 phút để tránh những biến đổi ở que thử trứng có thể khiến kết quả hiển thị sai.

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

Bạn có thể gặp phải những kết quả sau khi sử dụng que thử rụng trứng:

 • Que hiện 1 vạch trên: Chưa phải thời điểm rụng trứng.
 • Que hiện 1 vạch đậm 1 vạch mờ: Thời điểm rụng trứng còn khá xa.
 • Que hiện 2 vạch bằng nhau (2 vạch đậm hoặc 2 vạch mờ): Điều này nghĩa là bạn sắp đến ngày rụng trứng.
 • Que hiện 2 vạch (vạch dưới đậm màu hơn so với vạch có sẵn trên que): Thời điểm rụng trứng của bạn đã cận kề. Trứng sẽ rụng trong vòng 12-24 giờ ngay sau đó.
 • Đối với que thử thai điện tử, kết quả có thể được thể hiện bằng các biểu tượng, chẳng hạn như hình mặt cười.
 • Lưu ý là khi trứng
 • đang hoặc đã rụng, nếu bạn dùng que thử dụng trứng thì vạch thứ hai vẫn sẽ hiện lên. Song nó sẽ mờ dần nếu thời điểm bạn thử đang ở cách xa ngày rụng trứng.

Que thử rụng trứng cho kết quả sai?

Không có biện pháp nào cho kết quả đúng 100% cả và dưới đây sẽ là 3 trường hợp điển hình cho kết quả dùng que thử rụng trứng sai:

 • Thời điểm lấy nước tiểu không đúng: Bạn lấy nước tiểu như khi thử thai lúc này nồng độ hormone LH không đủ nên cho kết quả thử rụng trứng sai. Hoặc do bạn dùng cốc hoặc dụng cụ đựng mẫu không đảm bảo.
 • Sử dụng không theo hướng dẫn: Nhiều bạn nóng nòng muốn có thai nên muốn nhúng que thử lâu hơn cho kết quả nó chính xác để hơn hẳn 10 giây hoặc nôn nóng quà cắm que vào rút lên luôn hoặc để que thử ngập quá vạch quy định…
 • Lưu trữ nước tiểu sai cách: Nếu bắt buộc phải lưu trữ nước tiểu thì bạn cần tuân thủ thời gian và nhiệt độ quy định. Đặc biệt với mẫu thử để lạnh thì cần bỏ ra để nhiệt độ phòng trước khoảng 20 phút rồi mới bắt đầu thử hoặc xét nghiệm

Trên đây là chia sẻ về cách canh rụng trứng bằng que thử, hi vọng các bạn sẽ sử dụng hiệu quả khi hai vợ chồng đang mong có em bé.

Viết bình luận