Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Đa nang buồng trứng Health

Buồng trứng đa nang có chữa được không? Điều trị như thế nào?

Buồng trứng đa nang có chữa được không? Điều trị như thế nào?

Buồng trứng đa nang (PCOS) là tình trạng rối loạn nội tiết tố phức tạp ảnh hưởng đến nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Theo thống kê của bộ y tế, cứ 10 người trong độ tuổi sinh sản có 1 người bị buồng trứng đa nang. Vậy bệnh buồng trứng đa nang có chữa được không?

Buồng trứng đa nang là gì?

Buồng trứng đa nang (tiếng Anh là Polycystic Ovary Syndrome – PCOS). Đây là một dạng rối loạn nội tiết tố thường gặp ở chị em trong độ tuổi sinh sản (từ 15 – 44 tuổi).

Bệnh này gây ra nhiều tác động lên buồng trứng khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Tăng nồng độ nội tiết tố nam, dẫn đến hình thành nhiều nang nhỏ bên trong buồng trứng.

Buồng trứng đa nang có chữa được không?

Buồng trứng đa nang có chữa được không
Buồng trứng đa nang có chữa được không

Bạn đừng quá lo lắng về buồng trứng đa nang có chữa được không. Hiện nay, với y học hiện đại, có rất nhiều phương pháp giúp bạn chữa trị buồng trứng đa nang hiệu quả. Do đó, nếu có các triệu chứng của bệnh. Bạn hãy nhanh chóng đến cơ sở chuyên khoa sản – phụ khoa để được kiểm tra và điều trị. Càng điều trị sớm, khả năng chữa khỏi bệnh càng cao.

Bạn nên gặp bác sĩ có một kế hoạch điều trị phù hợp. Ví dụ, nếu bạn muốn mang thai và bị buồng trứng đa nang. Thì cách điều trị sẽ tập trung vào việc giúp bạn thụ thai. Nếu muốn khống chế mụn trứng cá do bị buồng trứng đa nang. Việc điều trị sẽ hướng tới các vấn đề liên quan đến da.

Buồng trứng đa nang có chữa được không? Điều trị như thế nào?

Điều trị Hội chứng buồng trứng đa nang thường bao gồm 3 mục tiêu: điều trị vô sinh, điều trị các triệu chứng – cải thiện chất lượng cuộc sống và điều trị các bệnh lý liên quan.

Điều trị nội khoa

Một số loại thuốc được nghiên cứu cho khả năng cải thiện sự rụng trứng và khả năng sinh sản của bệnh nhân đa nang. Như các thuốc thuộc nhóm kháng androgen (thậm chí đôi khi ta cần sử dụng một vài loại thuốc … tránh thai để tăng khả năng … có thai). Nhóm làm tăng nhạy cảm insulin như metformin hay dùng trong điều trị tiểu đường…

Gần đây vai trò hỗ trợ điều trị Hội chứng Buồng trứng đa nang của inositol cũng ngày càng được quan tâm và ghi nhận. Các hỗn hợp của myo-inositol và chiro-inositol. Khi được sử dụng có làm cải thiện khả năng rụng trứng và giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ sau này.

Khi điều trị thay đổi lối sống và các nhóm thuốc trên thất bại. Các bác sĩ có thể sử dụng một số loại thuốc kích trứng đường uống để hỗ trợ rụng trứng cho bệnh nhân. Như clomiphene citrate hoặc gần đây là letrozole. Các thuốc này có thể được sử dụng trong các chu kỳ quan hệ tự nhiên – canh rụng trứng. Hoặc các chu kỳ sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản như IUI hoặc thậm chí IVF.

Điều trị ngoại khoa

Chữa buồng trứng đa nang bằng điều trị ngoại khoa
Chữa buồng trứng đa nang bằng điều trị ngoại khoa10

Cách chữa buồng trứng đa nang trong điều trị ngoại khoa là cắt góc buồng trứng, xẻ múi cam để gây phóng noãn. Tuy nhiên, kỹ thuật này có nhiều điểm không có lợi đối với người bệnh. Như: tai biến phẫu thuật, dính sau mổ, suy buồng trứng sớm. 

Kỹ thuật đốt điểm buồng trứng qua phẫu thuật nội soi hiện là một kỹ thuật mới và tiến bộ được đưa vào sử dụng nhiều hiện nay. Kỹ thuật này cho tỷ lệ gây rụng trứng cao, có vòng kinh đều và có phóng noãn sau phẫu thuật. Cách chữa buồng trứng đa nang này giúp bệnh nhân có đáp ứng tốt hơn với thuốc kích thích buồng trứng sau phẫu thuật. Tuy nhiên, điều trị ngoại khoa là một phương pháp có tính xâm lấn nên không thể tránh khỏi tỷ lệ biến chứng trong và sau phẫu thuật.

Sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản khác để giúp phụ nữ thụ thai nếu có tình trạng hiếm muộn xảy ra. Như: bơm tinh trùng vào lòng tử cung (IUI), thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Chữa buồng trứng đa nang: Cần lưu ý những gì?

Khi áp dụng các cách chữa buồng trứng đa nang, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Tình trạng đa nang buồng trứng ở mỗi người là khác nhau, nên cần tham vấn ý kiến bác sĩ
  • Lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp, giảm lượng carbohydrate và đường cũng như lipid đưa vào cơ thể. Tăng cường tập luyện thể dục thể thao.
  • Hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia và các chất kích thích gây nghiện. Cũng là các yếu tố nguy cơ của PCOS nên bệnh nhân cần tuyệt đối tránh.
  • Tập thể dục mỗi ngày giúp bạn kiểm soát đường huyết, insulin và kiểm soát cân nặng.
  • Không thường xuyên thức khuya, đảm bảo ngủ đủ 7 – 8 giờ/ngày, tránh xa căng thẳng, lo âu.
  • Buồng trứng đa nang có thể dẫn đến đường huyết cao. Bác sĩ có thể muốn bạn hạn chế các loại thực phẩm có chứa tinh bột hoặc đường. Thay vào đó, hãy ăn thức ăn có nhiều chất xơ, làm tăng đường huyết từ từ.

Nếu bạn gặp phải vấn đề liên quan tới Hội chứng Buồng trứng đa nang. Bạn nên tới ngay các cơ sở khám chữa bệnh chuyên ngành Hiếm muộn để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Viết bình luận