Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.

Bà bầu tắm nước nóng: Nên hay không nên?

Bà bầu tắm nước nóng: Nên hay không nên?

Tắm nước nóng hoặc ngâm mình trong bồn nước ấm là một ý tưởng tốt khi mẹ bầu bị đau nhức cơ thể khi mang thai. Tuy nhiên, việc bà bầu tắm nước nóng có tốt không?

Lợi ích của việc tắm nước nóng

Tắm nước nóng là cách hiệu quả để giảm đau cơ, giúp thư giãn và ngủ ngon hơn. Việc tắm nước nóng đúng cách khi mang thai còn giúp giảm sưng phù, một trong những nỗi phiền toái lớn nhất cảu mẹ bầu. Nước ấm còn giúp giảm đau khi chuyển dạ, nên nhiều mẹ phương Tây vẫn chọn phương pháp sinh dưới nước. Một số mẹ còn tin rằng việc ngâm mình trong nước ấm có thể làm tăng lượng nước ối.

Bà bầu tắm nước nóng có an toàn không?

Nhìn chung, bà bầu tắm nước nóng sẽ an toàn nếu nhiệt độ của nước không quá nóng. Các chuyên gia sức khỏe khuyên phụ nữ mang thai nên tránh tắm nước quá nóng vì nó làm tăng nhiệt độ cơ thể lên trên mức bình thường, có thể gây rủi ro cho em bé.

tắm nước nóng khi mang thaiThực ra, điều mẹ bầu cần lo lắng là việc gia tăng thân nhiệt. Theo các nghiên cứu, thân nhiệt cao trên 38,3 độ C là mức đáng lo ngại bởi nó có thể tăng nguy cơ dị tật ở thai nhi. Các chuyên gia còn khuyến cáo rằng mẹ bầu không bao giờ nên để thân nhiệt vượt quá 39 độ C. Chính vì vậy các mẹ mới hình thành tâm lý lo sợ việc tắm nước nóng có thể gây gia tăng thân nhiệt.
Một bồn tắm nước nóng chuyên biệt thường được thiết kế với nhiệt độ ổn định ở hơn 39 độ C, và cần khoảng 10 -20 phút để nó tăng thân nhiệt của bạn đến mức nhiệt độ nguy hiểm. Chính vì vậy mẹ phải cẩn trọng khi có ý định thư giãn với loại bồn tắm này.

Bồn tắm gia đình là lựa chọn an toàn hơn, vì với diện tích nhỏ, một phần thân trên sẽ nhô khỏi mặt nước, hơn nữa, nước trong bồn cũng sẽ bốc hơi và nguội dần đi khiến mẹ không bị vượt quá thân nhiệt cho phép.

Lời khuyên từ các chuyên gia

Nên tắm nước ấm

Mẹ bầu ngâm mình hơn 10 phút trong nước nóng có thể gây nguy hiểm cho em bé. Nó làm giảm lưu lượng máu đến thai nhi và đe dọa tính mạng bé. Nó cũng có thể gây nhiễm trùng âm đạo ở một số phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, tắm nước ấm được cho là an toàn, thời gian tắm càng nhanh càng tốt, tránh ngâm mình.

Bà bầu tắm nước nóng: Chọn thời gian tắm

Trong thời gian mang thai, cơ thể của bạn trở nên nhạy cảm. Tắm vào buổi sáng hoặc tối muộn có thể gây hại cho mẹ và bé bởi sẽ làm thay đổi đáng kể nhiệt độ cơ thể thai phụ. Chọn thời điểm thích hợp trong ngày khi cơ thể đã sẵn sàng để tắm, ví dụ như buổi trưa hoặc cuối giờ chiều.

Tránh xa phòng tắm hơi

Tắm trong phòng tắm hơi có thể gây hại cho em bé và ngăn chặn sự phát triển của thai nhi. Tắm trong bồn tắm nước nóng cũng có thể dẫn đến thai phụ chảy máu âm đạo hoặc rò rỉ nước ối.

Không tắm sau khi ăn

Tắm ngay sau khi ăn làm cho các mạch máu mở rộng, lưu thông máu do đó giảm, máu lưu chuyển đến thai nhi kém. Quá trình tiêu hóa vì vậy cũng sẽ giảm, lượng đường trong máu hạ đột ngột gây nhiều bệnh tật.

Bà bầu tắm nước nóng: Nhiệt độ nước tắm không quá 36 độ C

bà bầu có nên tắm nước nóng khi mang thai
CĂ¡ch tắm khi mang thai

Hãy để nước lạnh chảy vào bồn tắm đầu tiên sau đó mới cho nước nóng vào. Kiểm tra nhiệt độ nước bằng khuỷu tay hoặc cánh tay bởi vùng da ở các khu vực này là nhạy cảm hơn. Chắc chắn rằng nhiệt độ nước tắm không quá 36 độ C.

Uống nước khi tắm

Để tránh nguy cơ mất nước trong quá trình tắm rửa, hãy để một chai nước trong phòng tắm. Nếu bạn cần tắm lâu dài, hãy uống ít nước để tốt cho cơ thể.

Tắm cùng bạn đời

Điều này không chỉ làm giảm căng thẳng mà còn mang lại nhiều lợi ích trong quá trình mang thai. Người chồng có thể xoa bóp lưng, chân hoặc cánh tay để giảm mệt mỏi cho bà bầu.

Viết bình luận