Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Health Kinh nguyệt không đều

9 nguyên nhân kinh nguyệt không đều chị em nên biết

9 nguyên nhân kinh nguyệt không đều chị em nên biết

Kinh nguyệt không đều không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Mà đôi khi còn ẩn chứa nhiều tình trạng sức khỏe nguy hiểm. Vì vậy, các chị em cần hiểu rõ nguyên nhân kinh nguyệt không đều để có phương pháp điều trị hợp lý cho mình.

Chu kì kinh nguyệt không đều có thể có một số nguyên nhân. Từ mất cân bằng nội tiết tố đến các nguyên nhân tiềm ẩn khác. Dưới đây là tổng hợp 9 nguyên nhân thường gặp nhất.

Tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp trước khi bước vào thời kỳ mãn kinh thường bắt đầu ở độ tuổi 40, cũng có thể xảy ra sớm hơn. Phụ nữ có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng kéo dài từ 4 đến 8 năm. Bắt đầu bằng những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt. Mức estrogen dao động trong thời gian này có thể khiến chu kỳ kinh nguyệt dài hơn hoặc ngắn hơn.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều – Tác dụng phụ của thuốc

nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Một số loại thuốc có thể làm rối loạn nội tiết tố nữ, gây chậm kinh bao gồm: thuốc tránh thai, liệu pháp thay thế hormone, thuốc tuyến giáp, động kinh, chống trầm cảm, hóa trị, aspirin và ibuprofen.

Phụ nữ đang cho con bú

Prolactin là một loại hormone chịu trách nhiệm sản xuất sữa mẹ. Prolactin ức chế hormone sinh sản dẫn đến chu kì kinh không đều hoặc không có chu kì kinh trong khi đang cho con bú.

Bệnh tuyến giáp

Tuyến giáp là bộ phận giúp kiểm soát hormone. Điều chỉnh quá trình trao đổi chất và hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể, trong đó có cả chu kỳ kinh nguyệt. Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc hoạt động kém cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến chậm kinh hoặc lỡ kinh.

  • Suy giáp có thể khiến chu kì kinh dài hơn, nặng hơn và tăng các cơn đau bụng kinh, cơ thể cảm thấy mệt mỏi, nhạy cảm với lạnh và tăng cân.
  • Nồng độ hormone tuyến giáp cao trong cường giáp có thể khiến chu kì kinh ngắn hơn, nhẹ hơn kèm theo các triệu chứng giảm cân đột ngột, lo lắng và hồi hộp, tim đập nhanh.

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Buồng trứng đa nang khiến cơ thể phụ nữ tiết nhiều adrogen (nội tiết tố nam). Điều này khiến trứng không rụng hoặc rụng không đều, dẫn đến chậm kinh hoặc mất kinh.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều – Căng thẳng

Kinh nguyệt không đều nên ăn gì? Top các thực phẩm dễ tìm

nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Nghiên cứu cho thấy căng thẳng có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt bằng cách tạm thời can thiệp vào phần não kiểm soát các hormone kiểm soát chu kỳ kinh nguyệt. Điều này sẽ trở lại bình thường sau khi những căng thẳng qua đi.

Rối loạn ăn uống và sụt cân quá nhanh

Giảm cân quá nhiều và quá nhanh có thể là nguyên nhân kinh nguyệt không đều. Ngoài ra, cơ thể bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau đầu, rụng tóc, không ăn đủ lượng calo còn có thể cản trở sản sinh hormon ảnh hưởng đến việc rụng trứng.

Tập thể dục quá sức

Tập thể dục nặng hoặc quá sức gây trở ngại cho các hormon chịu trách nhiệm về kinh nguyệt. Giảm cường độ tập và tăng lượng calo có thể giúp khôi phục kinh nguyệt.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều – Stress

Stress tác động vào vùng não điều khiển các hormon tuyến yên khiến cho quá trình tiết dịch và rụng trứng không ổn định, gây tình trạng kinh nguyệt không đều. Kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường khi hết stress.

Như vậy, kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến cả sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Khi thấy những bất thường trong kỳ kinh nguyệt của mình. Chị em nên đến bệnh viện cũng như các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời khi có bệnh.

Viết bình luận