Bạn là Bác Sĩ, muốn tham gia cộng đồng bác sĩ? Đăng ký tại đây.
Đa nang buồng trứng Health

7 biến chứng đa nang buồng trứng chị em nên biết

7 biến chứng đa nang buồng trứng chị em nên biết

Nhiều chị em nhầm tưởng rằng bệnh đa nang buồng trứng chỉ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và khả năng sinh sản (hiếm muộn con vô sinh). Tuy nhiên, hội chứng này là hiện tượng rối loạn nội tiết phức tạp và có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể và dẫn đến những biến chứng đa nang buồng trứng như ung thư nội mạc tử cung, bệnh tim mạch, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa.

Buồng trứng đa nang là gì?

Buồng trứng đa nang là một hội chứng gây ra do rối loạn cân bằng Hormone. Những phụ nữ bị buồng trứng đa nang có sự gia tăng bất thường về nồng độ Androgen (hormone nam giới) trong cơ thể nữ, những chất này sẽ gây gián đoạn quá trình phát triển của nang noãn từ đó buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (từ 6 – 10 nang < 10mm thấy trên hình ảnh siêu âm buồng trứng) do nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành và không có hiện tượng rụng trứng. Khi phụ nữ bị hội chứng này, buồng trứng sẽ có một lớp vỏ dày khiến cho nang trứng không thể phát triển nên hàng tháng trứng không phá được lớp vỏ đó, hiện tượng phóng noãn không xảy ra dẫn tới không có khả năng thụ thai.

Biến chứng đa nang buồng trứng

Khó mang thai

biến chứng đa nang buồng trứng khó có conỞ người bình thường, một trong số các buồng trứng sẽ phóng ra một quả trứng mỗi tháng. Nếu một quả trứng khỏe mạnh không gặp được tinh trùng và thụ tinh, bạn sẽ không thể mang thai. Ở người bị buồng trứng đa nang, các khối u trong buồng trứng có thể cản trở quá trình rụng trứng.

Buồng trứng đa nang gây rối loạn nội tiết và là một trong những nguyên nhân thường gặp gây vô sinh hiếm muộn nếu không phát hiện sớm. Khi testosterone sinh ra quá nhiều trong buồng trứng, trứng phát dục chậm hoặc dừng phát triển dù chưa chín. Nang noãn không phát triển được, trứng không thể trưởng thành, vì vậy không có hiện tượng rụng trứng.

Người mắc PCOS thường có kinh nguyệt thưa ít dần, không đúng chu kỳ và không thấy hiện tượng trứng rụng hằng tháng. Siêu âm thấy xuất hiện từ 6 – 10 nang nhỏ (kích thước 10mm) trên buồng trứng.

Không phải ai mắc đa nang buồng trứng cũng vô sinh, bạn vẫn có thể mang thai nếu bị PCOS. Nhưng bệnh nhân thường phải dùng thuốc và phối hợp chặt chẽ với một chuyên gia sinh sản để tăng cơ hội mang thai.

Ung thư nội mạc tử cung

Phụ nữ mắc đa nang buồng trứng có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung cao hơn so với những người không mắc bệnh. Những phụ nữ thừa cân và bị buồng trứng đa nang cũng có khả năng mắc ung thư nội mạc tử cung cao hơn.

Hàng tháng, do ảnh hưởng của estrogen nên lớp nội mạc tử cung hay còn gọi là niêm mạc tử cung dày lên để chuẩn bị đón trứng được thụ thai về đó làm tổ. Nếu người phụ nữ không thụ thai, lớp niêm mạc sẽ bong ra tạo nên hiện tượng kinh nguyệt.

Trong khi đó, nếu chu kỳ kinh nguyệt bất thường hoặc mất kinh, niêm mạc tử cung cứ dày lên và không chịu bong ra do tác dụng của estrogen. Mức estrogen trong cơ thể cao làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

Biến chứng đa nang buồng trứng: Bệnh tim

Bệnh đa nang buồng trứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ngay cả đối với những phụ nữ có thể trạng gầy gò. Nguyên nhân do mức insulin cao dẫn đến tăng cholesterol, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, từ đó làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Vấn đề về insulin

Insulin giúp các tế bào trong cơ thể hấp thụ đường (glucose) từ máu
Các bác sĩ không chắc nguyên nhân gây buồng trứng đa nang PCOS, nhưng một giả thuyết cho rằng kháng insulin có thể khiến cơ thể bạn tạo ra quá nhiều nội tiết tố androgen.

Insulin là một loại hormone giúp các tế bào trong cơ thể hấp thụ đường (glucose) từ máu để sử dụng làm năng lượng. Nếu bạn bị kháng insulin, các tế bào trong cơ bắp, các cơ quan và mô không hấp thụ tốt lượng đường trong máu. Kết quả là bạn sẽ có quá nhiều đường di chuyển tự do trong máu. Đây được gọi là bệnh tiểu đường, có thể dẫn đến các vấn đề với hệ thống tim mạch và thần kinh của người bệnh. Loại tác hại của buồng trứng đa nang này rất dễ xảy ra ở những phụ nữ thừa cân, song đôi khi vẫn có thể gặp ở những bệnh nhân có trọng lượng bình thường.

Bên cạnh đó, mức insulin cao cũng dẫn đến tăng cholesterol, tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, từ đó gia tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Bệnh buồng trứng đa nang làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ngay cả ở những phụ nữ thể trạng gầy ốm.

Rối loạn kinh nguyệt

rối loạn kinh nguyệtChu kỳ kinh nguyệt không đều, chu kỳ kinh ngắn hoặc kéo dài (trên 35 ngày), không theo một chu kỳ nhất định (tháng nhanh, tháng chậm), mất kinh, kinh quá loãng, kinh nguyệt màu đen…

Di truyền bệnh cho con

Đa nang buồng trứng gây ra do sự mất cân bằng nội tiết của phụ nữ. Khi đó, buồng trứng của người phụ nữ sản xuất ra androgen nhiều hơn bình thường. Nồng độ nội tiết tố cao sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và phóng thích noãn (rụng trứng). Bên cạnh đó, những bạn gái có mẹ hay chị gái bị đa nang buồng trứng cũng rất dễ bị di truyền căn bệnh này.

Tiểu đường týp 2

Ở phụ nữ bị bệnh đa nang buồng trứng, tình trạng kháng insulin khiến lượng đường glucose trong máu tăng cao, dẫn đến nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 và bệnh tiền tiểu đường. Điều này rất dễ xảy ra ở những phụ nữ thừa cân nhưng đôi khi vẫn có thể xảy ra ở những người có trọng lượng bình thường.

Các biến chứng đa nang buồng trứng khác có thể xảy ra

Người mắc PCOS cũng có nguy cơ gặp hội chứng chuyển hóa. Đây là một nhóm các triệu chứng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như chất béo trung tính cao và mức cholesterol HDL (“tốt”) thấp, huyết áp cao và lượng đường trong máu cao.

Một số tác hại của buồng trứng đa nang phổ biến khác bao gồm:

 • Trầm cảm
 • Lo âu
 • Chảy máu tử cung
 • Các vấn đề về giấc ngủ
 • Viêm gan
 • Di truyền (những bạn nữ có mẹ hay chị gái mắc đa nang buồng trứng có nhiều nguy cơ bị di truyền căn bệnh này).

Một số biến chứng của buồng trứng đa nang có thể không đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng chúng có thể gây mất thẩm mỹ cho người phụ nữ. Chẳng hạn như:

 • Lông cơ thể hoặc lông mặt mọc nhiều bất thường: Đây vừa là dấu hiệu thường gặp, vừa là ảnh hưởng của buồng trứng đa nang do tình trạng cường androgen
 • Tóc mỏng trên đầu, hói đầu
 • Tăng cân ở khoảng giữa thân người (Ngược lại, béo phì cũng góp phần sinh bệnh đa nang buồng trứng. Cân nặng làm thúc đẩy các triệu chứng PCOS lâm sàng. Do đó kiểm soát cân nặng có thể giúp cải thiện tiên lượng bệnh.)
 • Mụn trứng cá, sạm da và các vấn đề về da khác.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Xem thêm: 

Nếu bạn có kinh nguyệt không đều hoặc không thể có thai, hãy đến gặp bác sĩ. Tương tự, nên đến cơ sở y tế kiểm tra nếu bạn:

 • Thay đổi tâm trạng thất thường
 • Tăng cân không rõ lý do
 • Những thay đổi về tóc hoặc da

Mặc dù những triệu chứng này không nhất thiết là tác hại của buồng trứng đa nang, nhưng có thể cảnh báo các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Vì vậy khi thấy những dấu hiệu bất thường của chu kỳ kinh nguyệt hoặc các triệu chứng đặc trưng của buồng trứng đa nang, chị em cần đi khám sớm để được điều trị kịp thời.

Buồng trứng đa nang nếu không phát hiện kịp thời có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cũng như đến khả năng sinh sản. Vì thế, khi có các dấu hiệu của bệnh như kinh nguyệt thưa, kinh nguyệt không đều,… người bệnh cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám, sàng lọc bệnh lý để nhận được lời tư vấn tốt nhất. Việc phát hiện bệnh sớm không chỉ góp phần giảm thiểu biến chứng đa nang buồng trứng mà còn bảo đảm được thiên chức làm mẹ trong tương lai.

Viết bình luận